Xem mẫu

  1. Những thuốc gây hại cho mắt Thuốc có tác dụng chữa bệnh, nhưng thuốc cũng có thể là yếu tố gây nên bệnh bởi các tác dụng không mong muốn của thuốc gây ra. Những dược phẩm sau đây vốn rất được các bác sĩ nội khoa ưa chuộng, nhưng lại có những tác hại nhất định đối với mắt.
  2. Gây hại cho võng mạc Plaquenil (hydroxchloroquine sulfate) là thuốc được ưa chuộng để điều trị thấp khớp, có thể gây những tác hại bất biến cho võng mạc. Cũng như vậy clonidine (thuốc điều trị tăng huyết áp), hay thioridaxine (một thuốc chống viêm) có thể gây tổn hại cho biểu mô sắc tố của võng mạc. Một loạt các thuốc chống viêm thuộc dòng không phải steroide (NSAIDS) như aspirine, ibuprofen nếu dùng kéo dài có thể gây xuất hyết võng mạc. Bên cạnh đó chúng cũng gây ra đục thể thủy tinh, khô mắt. Gây xuất huyết mắt Tất cả các thuốc chống viêm, giảm đau thuộc nhóm NSAIDS đều có thể gây ra tác dụng phụ này cho mắt. Ngoài ra còn có venlafaxine (thuốc chống động kinh), amphotericine B (một thuốc kháng nấm rất đắt tiền) và thuốc điều trị Alzheimer nhóm ức chế cholesterase cũng có thể gây ra tác dụng phụ này. Về mặt logic cũng như trên thực tiễn các thuốc chống đông, phòng huyết khối như heparin, coumadin đều có thể gây xuất huyết cho mắt mà phổ biến nhất là xuất huyết dưới kết mạc.
  3. Gây bệnh glôcôm hay tổn hại cho thị thần kinh Nhóm steroids mà phổ biến nhất là prenisolone là thuốc gây hại cho mắt nhất về phương diện này. Một số biệt dược như simvastatin, fenfluramine, các thuốc chống co thắt dạ dày, một số thuốc chống trầm cảm cũng bị nghi ngờ là có thể gây ra glôcôm.. Gây ra đục thể thủy tinh Có nhiều thuốc làm tăng tính mẫn cảm của mắt với ánh sáng, sau đó là chuỗi phản ứng quang hóa gây biến đổi cấu trúc mô của mắt. Do vậy chúng được cho là có thể gây đục thể thủy tinh hay tổn hại vùng hoàng điểm. Danh sách các "thủ phạm" này khá dài bao gồm: các thuốc kháng histamine, các thuốc tránh thai đường uống, một số loại thuốc an thần, thuốc uống chống đái tháo đường, thuốc chống trầm cảm...
  4. Nổi tiếng hơn cả là nhóm steroids. Có khoảng 50% bệnh nhân dùng prenisone liều 10-15mg/ngày trong 2 năm đầu sẽ xuất hiện đục thể thủy tinh. Gây viêm kết mạc dị ứng Một số loại kháng sinh hay gây dị ứng cho mắt cho dù dùng đường toàn thân hay nhỏ mắt. Nhóm penicillins tổng hợp, các sunfonamides, tetracycline được cho là những kháng nguyên phổ biến gây dị ứng cho mắt. Thêm nữa hai nhóm sau có thể tăng mẫn cảm ánh sáng cho mắt và gây nhìn mờ thoáng qua. Gây hại cho lòng đen (giác mạc) Các thuốc chống sốt rét (chloroquine, quinacrine) có thể gây biến đổi giải phẫu giác mạc. Cảm giác nhìn qua quầng sáng, chói mắt, sợ sáng sẽ xảy ra nếu có biến chứng tại giác mạc. Sản phẩm cordarone, rất nổi tiếng trong chuyên khoa tim mạch cũng gây một bệnh rất nổi tiếng cho giác mạc đó là bệnh lý biểu mô giác mạc dạng vòng. May thay nếu chúng ta dừng thuốc thì những biến chứng trên cũng có thể lui đi.
  5. Vì thế khi dùng thuốc cần phải thận trọng, nên nghe ngóng cơ thể mình nếu có những biểu hiện bất thường nào phải báo ngay cho bác sĩ của bạn. Làm được điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát những tác hại không mong muốn của thuốc.
nguon tai.lieu . vn