Xem mẫu

  1. Những quan niệm làm teens...bước lùi Những ngần ngại, thiếu tự tin cản trở các bạn trẻ dấn bước. Có những cách nghĩ đã trở thành ”chuyện thường ngày ở huyện” đến nỗi nhiều bạn cho rằng đó là bình thường. Họ không nhận ra rằng những quan niệm hạn chế ấy đang làm mình bước lùi hơn so với nhiều bạn cùng trang lứa.
  2. Bọn nó giỏi lắm, đấu không lại đâu! Đây là điều mà nhiều teens chúng mình thường tự nhủ với bản thân khi đối diện với một cuộc thi lớn. Bạn bè rủ rê phỏng vấn làm thông dịch viên cho một cuộc hỏi thảo có tính quốc tế, vốn là một sinh viên khoa Anh nhưng Lộc lại lắc đầu: ”Không đấu lại mấy đứa lớp cử nhân tài năng đâu, với lại mấy anh chị năm tư cũng siêu lắm. Chưa hết, còn mấy đứa trường khác nữa, toàn là dân học khủng long không à. Mình chỉ là tép riêu thôi đi thi chỉ thêm phí thời gian (!?)”... Nghe những lời nản chí ấy người ta ngỡ Lộc chỉ là người học bình thường nhưng nhìn vào bảng điểm chuyên ngành của anh bạn thì môn nào cũng cao chót vót. Vậy mà cứ khi đứng trước một cuộc thi đòi hỏi tính thử thách thì Lộc lại chùn bước. Lộc đã không nghĩ rằng bản thân mình cũng có khả năng, vấn đề là anh bạn không dám khai thác nó mà thôi.
  3. Những teens thành công là người…“không biết sợ”, dám thử sức mình khi so tài cùng người khác. Cho dù có thất bại thì cũng biết được điểm yếu mà khắc phục, chứ đâu thể để nỗi sợ thất bại làm mình thụt lùi, đúng không bạn? “Nói trước bước không qua” Bạn có thấy câu nói này quen thuộc không? Chắc hẳn trong cuộc sống và trong việc học tập, bản thân bạn cũng đã dùng câu này đôi lần. Thậm chí nó còn là câu cửa miệng của nhiều teens nữa cơ đấy. Là một sinh viên học hành khá khẩm lại rất năng động, cô bạn H (sv ĐH CN) đăng kí tham gia nhiều cuộc thi thế nhưng luôn giữ bí mất lí do hết sức đơn giản: "sợ nói ra thì không thực hiện được”. H nói: “Có mấy lần đăng kí thi cái này cái nọ, hí hửng vì đươc đậu vào vòng trong nên đi khoe với bạn bè, nhưng cuối cùng thì...rớt. Quê gì đâu nên giờ tớ rút kinh nghiệm, đi thi hay làm gì cũng âm thầm, chỉ khi nào
  4. thành công mới báo cho mọi người mừng, chứ nói trước mất công...bước không qua. Chính vì ý nghĩ này mà có lần đi thi hùng biện, trong khi ai cũng có người theo ủng hộ tinh thần thì cô bạn chỉ có một mình, thấy cô đơn lắm nhưng H vẫn khăng khăng với suy nghĩ của mình. “Mai tớ đi phỏng vấn partime nè, nhưng cũng im ru với bạn bè, làm vậy thấy...an tâm hơn. Bạn đừng nói cho ai biết nữa nhé” - người viết bài là tớ đây chỉ biết miễn cưỡng gật đầu. Sau khi nghe lời thú nhận của H, bạn Phúc (sv ĐH Văn Lang) đã nhận xét: ”Nếu H không dám nói ra mục tiêu thì chứng tỏ H chưa đủ tự tin để thực hiện nó. Chắc hẳn cô bạn còn nghi ngờ vào khả năng đạt đến thành công của mình nên mới sợ...”nói trước bước không qua” đến thế. Mình nghĩ nếu bạn đã chuẩn bị kỹ càng và lên dây cót tình thần tốt cho mọi kì thi thì bạn chẳng có gì phải ngại ngần nói cho mọi người biết. Vì chắc chắn họ sẽ giúp bạn tăng thêm tinh thần “chiến đấu” đấy.
  5. lực hết sức mình để đạt đến ước mơ. Nguồn: Images. Chậm mà chắc Câu nói này vẫn luôn áp dụng cho những sự việc đòi hỏi tính cẩn thận cao, và trong nhiều trường hợp nó vẫn luôn đúng. Thế nhưng, có nhiều bạn đã áp dụng nó thái quá nên làm cho cuộc sống của mình cũng trở nên…ì ạch theo. Với quan niệm “chưa học bò chớ lo học chạy”, Thu (Quận 3) luôn làm mọi việc một cách từ tốn và không dám thực hiện việc gì quá nhanh vì sợ...sẽ dễ thất bại. Vì chần chừ mà Thu đã bỏ lỡ cơ hội nhận học
  6. bổng đi Singapore: trong khi bạn bè chạy nước rút viết bài luận dự thi để nhận học bổng thì cô bạn lại bỏ quá nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, đến khi bắt tay vào viết thì đã quá muộn... Sống nhanh hay chậm là do bạn lựa chọn. Nhưng tùy vào trường hợp cụ thể mà có bước đi thích hợp để nắm bắt cơ hội. Vì cơ hội không cho thời gian để bạn suy nghĩ mà bạn phải nhanh tay mới có thể bắt lấy nó kịp thời. Cô bạn Ngọc (Bình Thạnh) kể: “Tớ học chuyên ngành dịch thuật, nhưng chưa có kinh nghiệm nào hết. Một lần được người quen nhờ dịch bài cho một công ty truyền thông chỉ trong có 3 ngày ngắn ngủi thôi mà trả công đến 1 triệu. Tớ chỉ mất 5 giây để suy nghĩ thôi và đã gật đầu cái rụp. Không phải vì tiền công béo bở mà đây là một cơ hội quá tốt để tớ thể hiện năng lực của mình. Ba ngày làm việc hết sức vất vả, nhưng trình độ dịch bài của tớ tăng lên đáng kể, bài của tớ được người ta khen lắm đó nha”.
  7. Mỗi người có một quan niệm sống riêng. Nhưng không phải lúc nào cách sống đó cũng thích hợp với bạn. Ở mỗi thời điểm chúng ta cần phải biết linh hoạt để kịp thời bước tới mà chạm vào thành công. Đừng để mình ám ảnh bởi những câu nói tưởng chừng như quá quen thuộc nhưng lại đang tiềm tàng khả năng làm bạn bước thụt lùi. Mạnh dạn gạt chúng qua mà bước lên bạn nhé!