Xem mẫu

  1. Những “hành vi” khiếm nhã khi phỏng vấn Bạn thắc mắc tại sao mình có năng lực, nhanh nhạy, phản ứng “ngọt” mọi câu hỏi trong buổi phỏng vấn đó mà lại thất bại? Phải chăng bạn đã “phạm” phải những hành vi khiếm nhã sau. Chính nó đã ký giấy “khai tử” cho nỗ lực kiếm việc của bạn? 1. Nhai kẹo cao su Muốn tinh thần được thoải mái, tập trung tinh thần và tự tin trước nhà tuyển dụng, nhai kẹo cao su là giải pháp khá thông minh. Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng, trước khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn phải “tạm biệt” nó. Nếu quên, sẽ là điểm bất lợi của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ, ngang nhiên nhai kẹo khi trả lời phỏng vấn khiến họ tức giận, có ấn tượng xấu. Thái độ cố tình ngạo mạn hoặc vô tình khiếm nhã này sẽ khiến bạn mất điểm. Loại khỏi “cuộc chơi” là điều khó tránh khỏi. 2. Chốc chốc xoắn đuôi tóc Thói quen này của nữ giới khiến họ trông ngây thơ và quyến rũ hơn, nhưng nếu đó là khi bạn đi chơi cùng bạn bè, những trường hợp giao tiếp suồng sã. Còn khi phỏng vấn, hành động này lại gây mất cảm tình thậm chí còn gây phản cảm. Nếu gặp phải nhà tuyển dụng khó tính (đặc biệt là nữ-người cùng giới) tỷ lệ bạn thất bại trong vòng phỏng vấn này là rất cao. Nếu thói quen này trở thành “cố hữu”, bạn không thể ngừng xoắn tóc, hoặc vuốt ve mái tóc liên tục, trước khi đi phỏng vấn, hãy búi tóc thật gọn và cao. Nó khiến bạn hạn chế tối đa những “sự cố” ngoài ý muốn. 3. Không dám nhìn vào mắt nhà tuyển dụng Nếu không trực diện nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện, đối phương sẽ nghĩ bạn đang sợ hãi hoặc muốn che giấu điều gì. Không cần thiết là bạn phải nhìn chằm chằm vào đối phương, cái nhìn này kéo dài khiến nhà tuyển dụng vô cùng khó chịu. Nếu bạn lo lắng hoặc cảm thấy bị kích động khi phải nhìn thẳng vào đôi mắt đang thăm dò của nhà tuyển dụng, hãy chuyển hướng nhẹ nhàng xuống mũi rồi lướt nhanh các vùng xung quanh mặt. Dù sao cái nhìn cũng là hướng vào nhà tuyển dụng, hai bên cùng thấy thoải mái và tự nhiên hơn. 4. Rung chân, rung đùi Nếu bạn quá hồi hộp hoặc quá tự tin để trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng đừng rung chân hoặc rung đùi. Hành động này chỉ làm bạn mất điềm mà thôi. Hãy hít thở thật sâu, thả lỏng cơ thể, để hai chân song song thật tự nhiên, thoải mái.
  2. 5. Ngáp dài ngáp ngắn Hành vi sinh học khó kiềm chế của con người. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại không cho rằng như vậy. Họ cho rằng bạn đang vô cùng mệt mỏi, đêm qua đã “tiệc tùng” linh đình mà không hề quan tâm hay chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Dĩ nhiên, họ không cần tuyển những nhân viên không có sự chuẩn bị chu đáo cũng như không có lòng yêu nghề. Hãy nhớ rằng, biểu hiện tốt của một gương mặt tươi tỉnh, tràn đầy sức sống luôn là điểm nhấn thu hút nhà tuyển dụng. Do vậy, cần hạn chế tối đa những hành động có đôi chút thiếu lịch sự: ngáp, hắt hơi, ngoáy mũi, gãi tai, cắn móng tay… 6. “Chơi” với bút Vì mất bình tĩnh nhưng bạn lại muốn “che giấu” điều đó, “chơi” với bút là biện pháp tức thời của bạn. Hành động này cũng không kém phần khiếm nhã. Cách tốt nhất là bạn nên đặt bút xuống, thỉnh thoảng cầm lên tay ghi chép một vài điều nhà tuyển dụng khuyên bạn. Cách làm này không những giúp bạn tập trung trả lời các câu hỏi, mà còn khiến nhà tuyển dụng khá hài lòng. 7. Thường xuyên nhìn đồng hồ hoặc điện thoại, quên tắt điện thoại Bạn bận việc riêng hoặc chỉ đơn thuần là thói quen hoặc sự mất bình tĩnh khiến bạn thường xuyên nhìn đồng hồ hoặc điện thoại. Đây cũng là một trong những hành vi khiếm nhã tối kỵ nhất. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đang “tâm hồn treo ngược cành cây” không hề tập trung vào buổi phỏng vấn. Hậu quả là, bạn không nhận được công việc mình mong muốn. Nếu đã chót quên không tắt điện thoại, nếu có người gọi đến, hãy lập tức tắt máy và kèm theo một câu “ Xin lỗi”. Khi phỏng vấn, cấm kỵ việc nghe điện thoại hoặc xem tin nhắn. 8. Vò đầu gãi tai Chốc chốc bạn lại vò đầu hay gãi tai khiến nhà tuyển dụng không chỉ có ấn tượng xấu về bạn mà còn hoài nghi năng lực của bạn. Phải chăng bạn đang “bí” nên mới phải vò đầu gãi tai để suy nghĩ? 9. “Khua chân múa tay” Dùng tay- ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt hoặc tạo điểm nhấn cho những câu trả lời của bạn. Tuy nhiên, cần hết sức thật trọng, động tác biểu đạt cần nhẹ nhàng, có thẩm mỹ chứ đừng khua múa, “chém gió” loạn nhịp. Điều này lại gây phản cảm cho nhà tuyển dụng. 10. Túm quần túm áo Hai tay bạn nắm chặt quần hoặc vạt váo khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang run sợ, lo lắng vì không có cảm giác an toàn. Nhà tuyển dụng có thể “châm trước” cho bạn một đôi lần, tuy nhiên, trong suốt buổi phỏng vấn, nếu vẫn tư thế đó, hành động đó, chắc chắn họ sẽ đánh giá thấp về sự tự tin và khả năng chịu áp lực công việc của bạn.
  3. 11. Cười quá nhiều và lớn tiếng Bạn cho rằng tiếng cười sẽ “ắt” đi được sự lo lắng và rút ngắn khoảng cách với người đối diện. Điều này không sai, tuy nhiên cười cũng cần phải có nghệ thuật trong những trường hợp quan trọng như thế này. Tiếng cười quá to hoặc có đôi chút vô duyên lại làm người ta chán ngán, thậm chí cho rằng bạn đang giả tạo. Đôi khi chỉ cần mỉm cười, nét mặt tươi tỉnh, đôi mắt sáng…lại là điểm nhấn quan trọng cuốn hút nhà tuyển dụng. (Nguồn: Sưu tầm)