Xem mẫu

  1. Những câu hỏi về cúm lợn Để giúp nhân dân phòng tránh và phát hiện sớm bệnh dịch cúm lợn, Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Anh (HPA) đưa ra một danh mục câu hỏi cơ bản về dịch cúm dưới đây. Cúm lợn là gì? Đây là loại bệnh viêm đường hô hấp do lây từ lợn bởi virus tuýp A. Có nhiều loại cúm lợn và phát hiện mới nhất liên quan đến loại virus H1N1.
  2. Triệu chứng cúm? Triệu chứng cúm ở người tương tự triệu chứng bệnh cúm theo mùa do nhiễm virus có biểu hiện như sốt, mệt mỏi, khát, ho và viêm họng. Con người có thể bị nhiễm như thế nào? Có thể bị nhiễm do tiếp xúc với lợn. Song những thông tin mới nhất cho thấy có thể lây nhiễm từ người sang người. Khi đó, lây nhiễm sẽ do ho và hắt hơi. Sự khác nhau giữa cúm lợn, cúm gia cầm và các loại cúm thông thường khác? Virus cúm thường sống trong môi trường người và động vật dưới nhiều hình thái khác nhau và là nguyên nhân gây ra ốm ở người, chim và lợn. Khuyến cáo sơ bộ của WHO
  3. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khẩu trang, khăn tay hoặc tay áo. Giữ gìn vệ sinh cá nhân. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và tránh chạm tay vào mặt. Tránh xa những người bị bệnh. Ở trong nhà nếu bạn không khỏe. Đi khám nếu bạn sốt, ho, đau họng, đau người, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi. Nếu bạn đã tới vùng dịch (Mexico, Mỹ) trong vòng bảy ngày vừa qua cần theo dõi sức khỏe bản thân. Nếu bạn có triệu chứng, cần phải đi khám. Thông báo cho cơ sở y tế biết gần đây bạn đã tới khu vực được báo cáo có cúm lợn. Dùng thịt lợn vẫn an toàn nếu chế biến đúng cách và nấu kỹ. WHO chưa khuyến cáo tầm soát biên giới (ví dụ kiểm soát ra/vào), chưa khuyến cáo hạn chế đi lại tới các quốc gia hiện đang xảy ra cúm lợn ở người (Mexico và Mỹ) và cũng không khuyến cáo bất kỳ sự đóng cửa biên giới quốc tế nào tại thời điểm này. Cúm lợn nguy hiểm như thế nào? Hơn 80 người đã chết và hàng ngàn người vẫn đang bị nghi ngờ bị nhiễm, mà cụ thể tại Mexico, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha và New Zealand.
  4. Tuy nhiên, các mẫu kiểm tra cho thấy các loại thuốc chống virus như Tamiflu và Relenza đã có tác dụng chóng nhiễm virus H1N1 ở người. Tại sao chúng ta nên lo ngại về đại dịch? Cúm virus có thể biến thể rất nhanh, nên sẽ rất khó cho các nhà sản xuất thuốc có thể tìm ra vaccine hữu hiệu vào lúc này. Biến thể mới nhất của virus H1N1 là một tổ hợp virus hình thành từ các virus xuất phát từ lợn, chim và người mà hiện cơ thể con người chưa có chất miễn dịch với loại virus mới này. Theo HPA, loại virusmới này là khá lạ và dễ dàng lan rộng giữa cộng đồng người. HPA khuyên mọi người phải theo các bước kiểm soát nhiễm thông thường và vệ sinh sạch sẽ để giảm nguy cơ lây lan của mọi virus. Có nghĩa mọi người phải luôn che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, hủy các loại giấy bẩn đúng cách và cẩn thận, rửa tay thường xuyên với xà phòng và làm sạch mọi bề mặt thường xuyên tiếp xúc.
nguon tai.lieu . vn