Xem mẫu

  1. Những bước đi về phía thành công Những năm đầu của thế kỷ 21 là quãng thời gian đầy thử thách gắn liền với vô số thăng trầm của giới kinh doanh, lợi nhuận của các tập đoàn viễn thông tăng mạnh trong khi giá vàng và dầu thô leo thang khiến các hãng hãng không thế giới cùng
  2. nghèo đi đáng kể. Thành công và thất bại đều qua đi, nhưng những bài học kinh nghiệm trong kinh doanh luôn hữu ích đối với các doanh nhân mới gia nhập thương trường, bởi chúng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Đâu là con đường dẫn đến thành công. Được đúc kết từ thực tế, những gợi ý dưới đây có thể được coi như câu trả lời thích hợp nhất cho băn khoăn của bạn, giúp bạn giải tỏa khúc mắc về sự thành – bại trên thương trường. 1. Bắt tay vào việc sớm nếu bạn không muốn là người đến sau. Phương châm “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” cho đến bao giờ vẫn luôn luôn đúng. Bạn không có vốn để kinh doanh ư? Phải tiết kiệm thôi! Tích tiểu thành đại, mỗi tháng bạn nên trích ra một khoản tiền nhất định. Nhiều lần như vậy, cùng với việc vay mượn bạn bè, người thân, bạn có thể gom góp đủ tiền để khởi sự kinh doanh. Bạn lại nói không có thời gian? Hãy giảm bớt thời gian xem mấy bộ phim tâm lý tình cảm để dành thời gian đọc sách hoặc nghiên cứu thị trường. Bạn sợ cổ phiếu mất giá? Đừng quá lo lắng vì thông thường, giá cổ phiếu ngày càng tăng cao theo thời gian. Do vậy, bạn hãy mua cổ phiếu ngay khi có thể. Bạn nên nhờ nhà tư vấn và lựa chọn lĩnh vực mà mình am hiểu nhất để đầu tư kinh doanh. Bạn thấy không, các doanh nhân thành đạt thường mua cổ phiếu của những công ty mà mình hiểu rõ và mua liên tục trong nhiều năm liền. 2. Tự đặt ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu. Đây là công việc rất quan trọng, cho dù những mục tiêu ban đầu của bạn có thể chỉ đơn giản như chuẩn bị học phí cho con, mua quà tặng vợ, hay sắm xe, tậu nhà. Bạn
  3. cần tập cho mình thói quen này, vì dần dần bạn sẽ chủ động trong mọi công việc liên quan đến tiền bạc, chưa kể thói quen này sẽ tạo cho bạn ý chí quyết tâm đạt được mục tiêu mình đặt ra. Đơn cử trường hợp của một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất ở Trung Quốc, Chen Tianqiao. Mục tiêu của anh trong năm 2004 là đưa công ty Shanda Interactive Entertainment của mình trở thành một trong những công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới. Khi trả lời phỏng vấn của các nhà báo về bí quyết thành công, Chen đã nói đó chính là việc kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đặt ra. Nói thì đơn giản vậy, nhưng việc thực hiện quả là không dễ dàng. Chen sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh rất lớn của nhiều công ty lớn trong cùng lĩnh vực trò chơi điện tử như Sega, EA Sports là những công ty cũng đang chú trọng việc mở rộng thị trường của mình. Ngoài ra, yếu tố an ninh mạng và chống lại sự tấn công của tin tặc cũng là một trong những thách thức mà Chen phải vượt qua trên con đường hướng đến mục tiêu của mình. Và những nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2004 là một năm thành công với Chen, khi giá cổ phiếu của công ty Shanda tăng gấp đôi trên thị trường chứng khoán Nasdaq, Mỹ. Chen cho biết: “Trong khoảng từ 3 – 6 năm tới, Mỹ sẽ trở thành một trong những thị trường trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới và tôi hy vọng sẽ chiếm lĩnh được thị trường này”. Người Trung Quốc tin vào tham vọng và quyết tâm của chàng trai 31 tuổi nàỵ. Cha mẹ của Chen cũng không còn buồn khi thấy con trai mình từ bỏ vị trí một viên chức nhà nước để tiến thẳng vào lĩnh vực kinh doanh đầy khó khăn.
  4. 3. Kiên trì theo đuổi những kế hoạch mới. Thế giới cần đến những ý tưởng mới, kế hoạch đầu tư hay kinh doanh mới không phải hàng tháng hay hàng tuần, mà là hàng ngày. Những biến động của thị trường, của tình hình chính trị xã hội làm phát sinh nhiều biến động có thể làm nản lòng các doanh nhân non nớt và thiếu ý chí. Trong tình thế đó, chỉ những ai có quyết tâm vượt qua khó khăn thì mới có cơ hội đến được đỉnh cao thành công. Chắc hẳn bạn còn nhớ vụ khủng bố ngày 11- 9 tại Mỹ. “Sinh sau đẻ muộn ở thị trường có mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới”, “trưởng thành trong ‘tâm bão’ vụ khủng bố” chính là những nét chấm phá về David Neeleman, chủ tịch JetBlue, hãng hàng không giá rẻ có chất lượng phục vụ tốt nhất nước Mỹ hiện nay. Trong khi các tập đoàn lớn như United Airlines, Delta Airlines, American Airlines... hoặc tuyên bố phá sản, hoặc lâm vào tình thế khốn đốn vì nợ nần, đã buộc phải sa thải hàng ngàn nhân viên sau thời điểm đen tối của cuộc khủng bố, thì David Neeleman lại đưa hãng hàng không của mình trở thành một trong những điển hình thành đạt trong ngành hàng không hiện đại Mỹ hiện nay. Với David G. Neeleman, khó khăn trước mắt không hề làm ông nản chí và thậm chí ông còn nuôi tham vọng vươn ra ngoài biên giới nước Mỹ. Cùng với JetBlue, ông muốn chinh phục những chân trời mới đầy tiềm năng ở châu Âu, châu Á. Mục tiêu này chắc không còn là quá xa vời, vì sau khi vừa đầu tư 1,5 tỷ USD để mua máy bay mới, JetBlue lại tuyên bố rằng hãng dự kiến trang bị thêm khoảng 20 máy bay cỡ lớn và mở rộng nhiều tuyến bay mới trong năm 2006.
  5. Không ai bảo ai, nhưng mọi người đều công nhận rằng David Neeleman là ông chủ của hãng hàng không biết chiều khách nhất trên thế giới. 4. Coi cơ quan nhà nước là bạn Có ác cảm với cơ quan nhà nước không phải là lối tư duy mang tính xây dựng. Bạn nên coi cơ quan thuế, cơ quan quản lý kinh doanh là những đối tác trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn cũng nên chú ý cập nhật các chính sách, quy định về các chế độ ưu đãi hoặc miễn giảm thuế đầu tư và hãy để cơ quan nhà nước trở thành người bạn trợ giúp mình trong việc làm giàu. Khi đó, con đường kinh doanh của bạn sẽ bằng phẳng hơn nhiều so với con đường ghồ ghề mà bạn sẽ phải đi, nếu bạn chọn cách tránh xa các cơ quan quản lý nhà nước. 5. Biết hạn chế rủi ro tài chính Đùa với tài chính chẳng khác nào đùa với lửa, nếu không khéo, bạn có thể phải trả giá đắt. Bạn hãy chọn cách an toàn hơn trong cuộc chơi nguy hiểm này. Cuộc sống của các doanh nhân thành đạt thường rất ổn định và có nguyên tắc rõ ràng, họ không thích thay đổi công việc, đa số không chuyển nhà và cố gắng chỉ kết hôn một lần duy nhất để tránh phải chia tài sản. Trong quá trình kinh doanh, bạn phải luôn nắm rõ các số liệu và tiêu chí của mình, trong đó đặc biệt là tài liệu liên quan đến tài chính, đồng thời các bảng biểu cân đối, tập hợp tài chính, đồng tiền thu chi phải được điều chỉnh kịp thời phù hợp với mức độ tăng trưởng.
  6. Ngoài ta, việc bảo đảm các nguồn vốn kinh doanh cũng góp phần hạn chế rủi ro tài chính. Tuỳ theo tính chất và nguồn gốc của vốn đầu tư mà bạn nên có những đánh giá khác nhau về tình hình hoạt động, tính hiệu quả của việc đầu tư, cũng như cần phải xem xét các mục tiêu cụ thể đạt được có tương xứng với nguồn vốn bỏ ra hay không. Một chiến lược tăng trưởng, mở rộng qui mô chỉ trở nên khả thi nếu có được nguồn vốn thích hợp. Ngược lại, bạn không nên nghĩ đến việc bỏ thêm vốn để mở rộng kinh doanh khi chưa có chiến lược tăng trưởng rõ ràng, bởi vì rủi ro trong những trường hợp như vậy là không thể lường hết được. Trên con đường dẫn đến thành công, mỗi bước đi của bạn sẽ là một cơ hội học hỏi và rút kinh nghiệm về những sai lầm của bản thân và của những người đi trước. Có đủ sáng suốt, ý chí và quyết tâm bước tiếp hay không, điều đó tùy thuộc vào chính bạn.
nguon tai.lieu . vn