Xem mẫu

  1. Nhiều rủi ro trong cầm cố chứng khoán Kênh chứng khoán có thể mất ổn định nếu đòn bẩy tài chính bị lạm dụng. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lúc này gặp rủi ro cao vì thị trường hiện điều chỉnh quá nhanh, mặt khác lại phải chịu lãi vay ở đỉnh 18%-20%. Đòn bẩy tài chính ở kênh chứng khoán hiện không còn xa lạ với nhà đầu tư. Phổ biến nhất là hình thức ứng tiền trước và cho vay cầm cố chứng khoán. Bên cạnh việc tạo dòng tiền nhanh thì dạng đòn bẩy này đang được xem là yếu tố kích thị trường lên quá nhanh, đồng thời tạo bẫy rủi ro với nhà đầu tư nhỏ. Nhiều hình thức cầm cố Sau tết, khi chỉ số Vn-Index xoay quanh mốc 500 điểm nên nhiều công ty chứng khoán (CTCK) quay lại cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay cầm cố chứng khoán. Đi tiên phong là các CTCK có cổ đông lớn là ngân hàng đứng phía sau. Hình thức cho vay cũng rất phong phú, không dừng lại ở các cổ phiếu dẫn dắt thị trường mà cả nhóm cổ phiếu trị giá thấp cũng được xem xét. Không chỉ vậy, để thu hút nhà đầu tư đến vay, nhiều CTCK đã nâng tỉ lệ cho vay lên 50% giá trị cổ phiếu thế chấp.
  2. Nhiều CTCK còn linh hoạt áp dụng đòn bẩy tài chính thông qua việc ứng trước tiền bán chứng khoán cho nhà đầu tư khi chứng khoán chưa về tài khoản. Ở việc này, tùy thuộc vào nhà đầu tư có tài khoản giao dịch thế nào mà CTCK ứng tiền nhanh hay chậm. Tuy nhiên, các hình thức đòn bẩy tài chính nêu trên hiện đều được hầu hết các CTCK thực hiện cho nên ngày càng khó thu hút nhà đầu tư tham gia. Vì thế, hiện nay nhiều CTCK lớn vận dụng đòn bẩy tài chính lắt léo hơn thông qua nhiều trung gian. Nhà đầu tư nhỏ sẽ gặp rủi ro cao nếu quá lạm dụng việc xoay đồng tiền từ các hình thức của đòn bẩy tài chính. Ảnh minh họa: M.THẢO
  3. Theo một nhà đầu tư nguyên là lãnh đạo một CTCK ở TP.HCM thì cách tiện nhất là CTCK chọn một ngân hàng gửi tiền, rồi ngân hàng đó dùng khoản tiền này cho nhà đầu tư vay. Dài dòng hơn chút là CTCK cho công ty khác vay hay cho lãnh đạo chủ chốt một công ty vay tiền, rồi từ đó các công ty, người đầu tàu này lập ra một công ty mới để cho nhà đầu tư vay kinh doanh chứng khoán. Dao sắc Từ đầu năm đến nay, mặc dù thông tin về kinh tế vĩ mô không có gì sáng sủa, thậm chí chính sách tiền tệ đang có những biến chuyển không tốt khiến lãi suất méo mó nhưng kênh chứng khoán vẫn đi lên. Có nhiều phiên giao dịch ít thông tin tốt hỗ trợ nhưng vấn đề thanh khoản trên hai sàn cực kỳ tốt khi có tới bốn, năm ngàn tỉ đồng rót vào. Trước diễn biến như vậy, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng kênh huy động vốn đang bị đòn bẩy tài chính kích lên quá nhanh. Vì theo tính toán chưa được kiểm chứng thì số tiền đổ vào thị trường nếu không dùng đòn bẩy thì con số chỉ xấp xỉ hơn 1.000 tỉ đồng. Về việc này, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho rằng một khi thị trường chứng khoán bị đòn bẩy tài chính kích mạnh thì sẽ có tác động xấu và xét về dài hạn là không bền vững. Do dùng tiền từ đòn bẩy sẽ dẫn đến việc mua nhanh, bán nhanh chứng khoán để trả nợ, từ đó có thể làm kênh chứng khoán phát triển không ổn định.
  4. Ngoài ra, trong ngắn hạn các nhà đầu tư nhỏ rất dễ sảy chân vì khi quay đồng vốn nhanh bằng đòn bẩy thì lúc thị trường điều chỉnh chắc chắn rút ra không kịp. “Tỉ lệ rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính lúc này đang ở mức báo động vì thị trường hiện nay điều chỉnh lên xuống khá nhanh, mặt khác lãi suất cho vay cầm cố chứng khoán đang ở đỉnh 18%-20%” - giám đốc một quỹ đầu tư phân tích.
nguon tai.lieu . vn