Xem mẫu

  1. Nhận tiền từ bạn bè và gia đình 4 cách để có tiền mặt mà không phá hỏng mối quan hệ cá nhân của bạn Chẳng ai cho rằng gây quỹ để xây dựng doanh nghiệp nhỏ là một việc dễ, đặc biệt là trong giai đoạn khởi nghiệp ban đầu. Nếu bạn không thể có đủ tiền để tự trả cho doanh nghiệp của mình, không thể tăng tiền thẻ tín dụng hay lấy tiền thế chấp cùng một ngôi nhà lần thứ hai được, thì bạn sẽ phải tìm kiếm sự tài trợ từ những người biết và yêu quý bạn. Điều này có nghĩa là tiếp cận “ba chữ F” - Family (gia đình), Friends (bạn bè) và Fools (những thằng ngốc) - để xin tiền tài trợ. Trước tiên là một tin tốt lành: Bạn bè và các thành viên trong gia đình sẵn sàng đầu tư cho bạn hơn vì họ yêu quý bạn. Họ ít khó tính với từng dấu phẩy và dấu chấm phẩy trong kế hoạch kinh doanh của bạn và cũng không đòi lãi suất cao cho khoản đầu tư của họ.
  2. Còn bây giờ là tin xấu: Việc huy động tiền từ bạn bè và gia đình tạo nên các vấn đề cá nhân và xúc cảm vượt ra ngoài tầm đánh giá kinh doanh. Nếu bạn vay $10.000 từ dì Irma và bạn không thể trả lại tiền cho bà được, thì bạn vẫn cứ phải gặp lại dì vào tất cả các bữa tối ngày lễ Tạ ơn cho đến tận khi bà mất. Ngay cả khi bà đã tha thứ cho bạn, chắc chắn bà vẫn nhắc lại việc bạn đã vứt số tiền tiết kiệm của bà như thế nào, và rất có thể là sau ly rượu thứ hai, bà sẽ kể cho cả gia đình về chuyện đó, hết lần này đến lần khác. Ngoài sự bối rối ra thì còn một số nguy cơ khác khi nhận tiền từ bạn bè và gia đình. Bạn bè và các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ nói là “cho” bạn tiền để xây dựng doanh nghiệp, nhưng hiếm khi họ thực sự muốn nói đến từ “cho” theo đúng nghĩa pháp lý. Vì các khoản đầu tư của bạn bè/gia đình thường được thực hiện một cách rất không chính thức, nên hiểu lầm có thể xảy ra về việc họ muốn có lãi suất chính xác là bao nhiêu từ khoản đầu tư đó. Bạn có thể nghĩ đó là một món nợ mà bạn sẽ trả đúng hạn cùng với lãi suất. Còn bạn bè và gia đình bạn có thể nghĩ đó là khoản đầu tư mà sau này họ sẽ nhận bằng số cổ phần hoặc sở hữu một phần doanh nghiệp của bạn. Sự nhầm lẫn ban đầu này có thể dẫn tới những hậu quả pháp lý tồi tệ trong tương lai. Ngoài ra, thật buồn khi phải thừa nhận rằng tiền bạc làm thay đổi con người. Những người thực tâm định “cho vay” tiền khi bạn mới khởi sự, sau này có thể nghĩ rằng họ được quyền có lợi nhuận cao từ khoản “đầu tư” của họ khi sản phẩm mới của bạn bán chạy trên thị trường. Ngay cả khi bạn bè và gia đình bạn không thay đổi quyết định về món quà của họ, thì bạn cũng không thể chắc chắn rằng những người khác cũng nghĩ như thế. Nếu dì Irma “cho” bạn $10.000 và rồi đột ngột mất vào tháng sau, thì bạn sẽ không được
  3. làm việc cùng dì Irma yêu quý nữa. Lúc đó bạn sẽ làm việc với người thực hiện di chúc về tài sản của dì Irma, người này có thể 1) là một người họ hàng tham lam, coi món quà đó là một khoản đầu tư và vì vậy sẽ được sở hữu một phần doanh nghiệp của bạn, 2) là một luật sư chuyên giải quyết di chúc ở địa phương – người mà mục đích cả đời là chắt bóp càng nhiều tài sản càng tốt nhằm tối đa hóa số tiền phí mình được hưởng, hoặc 3) một người nào đó thậm chí còn tệ hơn. Vì thế, khi tìm tài trợ từ bạn bè và gia đình, nguyên tắc là bạn hãy làm như với một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản: 1. Hãy coi họ như những người lạ. Hãy quên đi trong phút chốc việc nhà đầu tư là bạn hoặc một thành viên trong gia đình bạn. Hãy làm một bản hợp đồng “dài một sải tay”, và giữ đúng kiểu như các tài liệu pháp lý mà bạn chuẩn bị trong trường hợp nhà đầu tư là người hoàn toàn xa lạ. Nếu đó là một khoản vay, hãy yêu cầu luật sư chuẩn bị một “giấy hẹn trả tiền” cho người bạn hoặc họ hàng của bạn, và đừng đưa ra mức lãi suất thấp hơn mức lãi suất ngân hàng. 2. Nợ có lẽ là hình thức hay hơn cổ phiếu. Nếu ai đó “cho vay” tiền, thì bạn chỉ việc trả lại tiền cùng lãi suất. Họ không thể bảo bạn phải điều hành công ty như thế nào. Nếu ai đó mua cổ phần công ty, thì họ là đối tác kinh doanh hợp pháp của bạn. Nếu lưỡng lự thì hãy sử dụng hình thức vay vốn, và trả lại cho họ sớm nhất khi có thể. 3. Buộc tất cả các khoản tiền phải thanh toán vào chu kỳ tiền mặt của bạn. Hãy cố gắng tránh các khoản nợ với lịch trả tiền cố định. Thay vào đó hãy xem xét các khoản nợ “theo chu kỳ tiền mặt”, trong đó nhà đầu tư sẽ nhận một số phần trăm nào đó trong số tiền mặt lưu chuyển của bạn cho đến khi họ được trả lại đầy đủ số tiền cho vay công với lãi suất.
  4. 4. Hãy xem xét hình thức cổ phần không có quyền bầu cử. Nếu bạn bè và thành viên trong gia đình bạn nhất định muốn mua cổ phần công ty, thì hãy cố gắng thuyết phục họ mua cổ phần không có quyền bầu cử, như vậy họ sẽ không có quyền phê phán các quyết định điều hành của bạn.
nguon tai.lieu . vn