Xem mẫu

  1. Nghệ thuật xây dựng quan hệ với “sếp” Nếu bạn muốn sự nghiệp thăng tiến như ý muốn, thì sẽ có rất nhiều việc phải làm. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, nghệ thuật “làm chủ” mối quan hệ giữa bạn và sếp là điều có thể đem lại cơ hội thăng tiến không nhỏ, lại thường không được bạn quan tâm thích đáng. Trong thực tế, theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến trên một triệu lao động ở khắp nơi trên thế giới, nguyên nhân chủ yếu khiến người lao động nghỉ việc nảy sinh từ mối quan hệ không tốt đẹp với cấp trên.
  2. Dù vì lý do gì đi nữa thì việc giải quyết vấn đề này ngay từ khi mới phát sinh cũng là điều cực kỳ quan trọng. Song tốt hơn hết, bạn nên đừng để mối quan hệ này rơi vào tình trạng tồi tệ rồi mới tìm cách giải quyết. Kiểm soát được mối quan hệ với “sếp” không dễ như việc “đánh bóng xi giầy”, nhưng cũng không khó như việc làm chính trị. Nó đơn giản chỉ là việc tìm ra một cách thức làm việc cùng nhau để tập hợp được những giải pháp tốt nhất cho bạn, cho “sếp” của bạn và cả công ty. Rất nhiều người có tài năng đã mắc kẹt vào mô hình cũ, đó là chờ đợi mệnh lệnh được phát ra từ các sếp. Họ đóng vai trò thụ động, không bao giờ tỏ thái độ và quan điểm đối lập, nếu chưa có sự hướng dẫn và trợ giúp từ nhà lãnh đạo, họ chưa làm việc. Họ luôn phàn nàn về việc có một người sếp tồi, nhưng dường như lại không hành động gì cả để có thể thay đổi mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Họ không biết những bước đi cần thiết, đó là họ có thể chủ động thiết lập một cuộc đối thoại hiệu quả với sếp. Bạn đừng để mình rơi vào cái bẫy này. Đừng giả định rằng sếp biết bạn cần gì để hoàn thành mọi công việc một cách tốt nhất. Cũng đừng giả định rằng các hành động của bạn là hoàn toàn phù hợp với những mong đợi và sự kỳ vọng của sếp. Hãy duy trì sự liên lạc, hãy đối thoại trực tiếp và kiểm tra mọi thứ. Mối quan hệ làm việc quan trọng nhất của bạn Nhà lãnh đạo hay “sếp” là người liên kết bạn với phần còn lại của công ty. Khi mối quan hệ giữa sếp và bạn diễn ra tốt đẹp, hành động của bạn sẽ “ăn khớp” với mục tiêu của công ty và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn cũng sẽ lớn hơn.
  3. Ngược lại, bạn sẽ gánh chịu những hậu quả rất rõ ràng khi có sự khúc mắc hay đã làm một điều gì đó khiến mối quan hệ đó bị tổn thương. Và chắc chắn cơ hội thăng tiến cũng sẽ không đến với bạn nếu như bạn không biết chủ động tạo dựng mối quan hệ bằng những bước đi hợp lý. Các bước hành động Sau đây là sáu bước đi quan trọng giúp bạn kiểm soát mối quan hệ với sếp một cách hiệu quả nhất: 1. Hãy xác định điều gì quan trọng nhất trong suy nghĩ của sếp Quan điểm và cách nhìn nhận, đánh giá của sếp về con người bạn rất quan trọng. Bằng cách tìm hiểu các mục tiêu và quan tâm đến những gì đang diễn ra trong đầu sếp, bạn sẽ trở nên có giá trị hơn. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải đồng ý với mọi mệnh lệnh mà ông chủ đưa ra. Nếu một khi bạn nắm chắc vấn đề và có lập trường rõ ràng, sự bất đồng ý kiến có thể sẽ được đánh giá rất cao. Nhiều khi, nó có vai trò quyết định trong việc tạo dựng sự tín nhiệm và khiến bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của các nhà quản lý. 2. Đặt câu hỏi: “Liệu vấn đề này có ý nghĩa và nhận được sự quan tâm của sếp không?” trước khi đề xuất ý tưởng Trước khi bạn trình bày một ý tưởng nào đó với sếp, hãy tự đặt câu hỏi trên và suy nghĩ xem bằng cách nào hành động của bạn sẽ đi xa hơn mục tiêu và kỳ vọng mà sếp đã đưa ra với bạn. Khi mà bạn biết cách kết nối các hoạt động với lợi ích của sếp,
  4. bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc nhận sự ủng hộ và trợ giúp tất cả những gì mà bạn cần từ sếp. 3. Biến những lời cam kết, hứa hẹn không chắc chắn thành những kết quả đáng kinh ngạc. Bạn nên cảnh giác và thận trọng với những gì mà bạn cam kết, hứa hẹn thực hiện. Khuynh hướng tự nhiên của con người là muốn gây ấn tượng và làm hài lòng người khác bằng cách tạo ra những cam kết hay hứa hẹn chắc như đinh đóng cột. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như bạn thực sự hoàn thành cam kết đó như đúng những lời hứa hẹn của mình. Song một khi bạn không đáp ứng được sự mong đợi mà bạn đã tạo ra với người khác, thì không gì có thể cứu vãn được uy tín của bạn. Còn nếu bạn làm đúng như những gì mình hứa, thậm chí vượt quá sự mong đợi của mọi người, đặc biệt là các nhà quản lý, thì sự tín nhiệm của bạn trong con mắt của các sếp sẽ được đánh giá rất cao. 4. Đừng chỉ đơn thuần tập trung vào những vấn đề cần giải quyết Chắc chắn, sếp của bạn là người rất bận rộn. Vì vậy, trong những khoảnh khắc may mắn khi được làm việc với sếp, bạn không nên chỉ tập trung để nói đến những vấn đề khó khăn, khúc mắc cần giải quyết. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng các cuộc gặp gỡ định kỳ giữa sếp và bạn sẽ có sự thảo luận về những vấn đề có tính chất tích cực. 5. Đưa ra các giải pháp Đừng bao giờ đưa ra một vấn đề với sếp lại không đi kèm đồng thời theo nó một giải pháp. Điều này sẽ tạo cho bạn cơ hội để chứng tỏ năng lực giải quyết vấn đề.
  5. Việc đưa ra cách nhìn nhận và đánh giá vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau cũng sẽ rất có lợi cho bạn khi muốn tìm kiếm sự tín nhiệm của sếp. 6. Biết cách thu nhận thông tin phản hồi một cách hiệu quả Việc nhận thông tin phản hồi một cách thường xuyên từ các nhà quản lý là rất quan trọng. Nếu như bạn không làm được điều này, nhiều khả năng bạn sẽ phải chịu rủi ro khi sếp tỏ ra ngạc nhiên vì bạn đã thực hiện công việc hoàn toàn không đúng như yêu cầu và mục tiêu mà sếp đã đưa ra. Tuy nhiên, cách bạn thu nhận thông tin phản hồi từ sếp còn quan trọng hơn, và điều này lại phụ thuộc vào tính cách và phong thái của các sếp. Thành công trong sự nghiệp của bạn phần nhiều có được từ việc xây dựng các mối quan hệ với mọi người trong công ty. Và không mối quan hệ nào có thể ảnh hưởng tới sự thăng tiến nghề nghiệp hơn là mối quan hệ với các sếp. Ngày nay, chiến lược quản trị các mối quan hệ nắm vai trò thống trị thế giới. Đã đến lúc bạn cần phải học và biết cách áp dụng chúng, để tối đa hóa mọi lợi ích cũng như đạt được các kết quả mà bạn muốn trong cuộc sống.
nguon tai.lieu . vn