Xem mẫu

  1. Ngân hàng tăng vốn, nhiều “điệp vụ bất khả thi” Làn sóng tăng vốn điều lệ tiếp tục nóng lên khi xu hướng M&A trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng dự báo sẽ còn sôi động. Không chỉ ngân hàng nhỏ, các nhà băng lớn cũng không đứng ngoài cuộc, dù vốn điều lệ đã đạt cả chục nghìn tỷ đồng… Nhưng dự kiến là một chuyện, kế hoạch có thành hay không thì lại ngoài tầm với của nhiều ngân hàng. Trong kế hoạch hành động năm nay, hầu như không ngân hàng nào bỏ sót nội dung tăng vốn điều lệ, với mục tiêu nâng cao năng lực tài chính và sức cạnh tranh trên thị trường, nhất là khi NHNN đang đẩy mạnh thực hiện đề án tái cấu trúc ngành và làn sóng hợp nhất, sáp nhập ở lĩnh vực này đang khá nóng. Tuy nhiên, điều đáng nói là kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu năm nay của các ngân hàng chủ yếu được dời lại từ năm trước, vì năm 2011 các đơn vị này không thể tăng vốn do TTCK suy giảm và cổ phiếu ngân hàng giảm sức hấp dẫn. Với đợt tăng vốn lần này, HDBank sẽ tập trung nâng cao năng lực tài chính, đầu tư về công nghệ, cơ sở vật chất, nâng cấp các điểm giao dịch, bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh và nguồn vốn cho vay. . Đây cũng là kế hoạch được ngân hàng này xây dựng trong năm 2011, nhưng đã không thực hiện được. Nguyên nhân chính là do diễn biến thị trường trong hơn nửa đầu năm nay còn khó khăn hơn cả năm trước, đồng
  2. thời theo nhiều dự báo thì những thách thức đối với ngành sẽ chưa giảm trong những tháng còn lại của năm. Chính sách tiền tệ dù dần được nới lỏng, nhưng rất khó tác động tích cực đến TTCK như trước đây. Từ đó, giá cổ phiếu ngân hàng khó khởi sắc nên không thể thu hút các nhà đầu tư, dù giá phát hành hầu hết đều chỉ bằng mệnh giá. trước bối cảnh thị trường hiện nay, Ngân hàng cần tăng vốn để đảm bảo năng lực tài chính, đáp ứng các tiêu chuẩn theo mục tiêu tái cấu trúc hệ thống NHTM của NHNN. Mặt khác, theo ông Tuấn, OCB cần tăng vốn để gia tăng tiềm lực, tạo ra bước phát triển mới cho Ngân hàng, phát triển mạng lưới và hạ tầng… Dự định tăng vốn trên của OCB cũng đã được xây dựng trong năm trước, nhưng chỉ hoàn thành được 88,7% kế hoạch đề ra (3.400 tỷ đồng). Theo OCB, sở dĩ chưa thực hiện được là do tình hình thị trường không thuận lợi, nên việc huy động vốn của các cổ đông hiện hữu gặp khó khăn. Trong năm nay, OCB khẳng định sẽ hoàn tất việc tăng vốn, song điều đó phụ thuộc lớn vào diễn biến thị trường. Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, giá cổ phiếu nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng vẫn trong xu thế lình xình, thì việc phát hành thêm cổ phiếu của các nhà băng cũng khó có thể thu hút được cổ đông hiện hữu, dù ngân hàng đã đưa ra nhiều ưu đãi. Bởi với nhà băng nhỏ, nhất là với những ngân hàng yếu về năng lực quản trị và sức cạnh tranh trên thị trường, sẽ khó tránh được xu hướng bị thâu tóm, sáp nhập nếu không tranh thủ củng cố nội lực.
  3. Mặt khác, lượng cổ phiếu phát hành thêm dự kiến của các nhà băng trong 2 quý cuối năm nay là rất lớn và theo đánh giá của lãnh đạo một CTCK thì cung áp đảo cầu là điều khó tránh. Vì thế, lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn, nhưng chưa hẳn nhà băng nào cũng có thể thực thi. Đồng thời, ồ ạt tăng vốn sẽ gia tăng thêm áp lực về cổ tức, khi khả năng sinh lời trong hoạt động của các nhà băng nhỏ rất khó khăn.