Xem mẫu

  1. Làm việc nhóm có hiệu quả Ngày nay làm việc theo nhóm là 1 điều rất cần thiết trong công việc cũng như học tập và các lĩnh vực khác ngoài xã hội. Nhưng để làm việc nhóm có hiệu quả điều này không thật dễ dàng chút nào và càng khó khăn hơn đối với các sinh viên Việt Nam. Và chìa khóa để làm việc nhóm có hiệu quả đó là giao tiếp, ta không thể phủ nhận điều này. Và mong rằng các bước dưới đây sẽ giúp bạn làm việc nhóm có hiệu quả hơn Bước 1:  Để làm việc theo nhóm có hiệu quả trước tiên bạn phải hiểu nhau, vì thế khi làm việc với 1 nhóm bạn mà lần đầu tiên bạn mới quen thì hãy dành ra ít phút để nói chuyện với nhau. Vì đó là cơ hội để bạn giao lưu, giới thiệu, và hiểu biết thêm về cộng sự của mình. Đó cũng chính là thời điểm để tạo ra tình cảm và sự đoàn kết trong nhóm. Và nếu biết được khả năng của họ thì ta dễ dàng giao phó và phân công nhiệm vụ cho nhau.
  2. Bước 2:  Một nhóm hay 1 tổ chức muốn hoạt động tốt cần phài có người đứng ra lãnh đạo và dẫn đầu thì mọi chuyên mới trở nên dễ dàng và hoàn thành tốt được, vì thế bạn có thể yêu cầu bầu cứ 1 trưởng nhóm và bên cạnh đó là 1 thư kí để ghi lại tất cả những mục tiêu, nhiệm vụ và kế hoạch của nhóm. Bước 3:  Hãy giữ thông tin liên lạc với nhau để dễ dàng làm việc có hiệu quả nếu như 1 thành viên nào đó cần sự trợ giúp và cần có những cuộc họp ngoài dự kiến để trao đổi thông tin với nhau. Bước 4:  Hãy đặt ra mục tiêu của nhóm để làm việc có hiệu quả và thảo luận tất cả những ý kiến của các thành viên trong nhóm về mục tiêu đã đề ra, thống nhất với nhau để đưa ra những mục tiêu chính cho nhóm. Bước 5:  Bạn hãy chia nhiệm vụ cho mỗi thành viên để thực hiện các dự
  3. án dài hạn, nhầm để mọi người có trách nhiệm hơn và nhiệt tình với công việc của mình. Thường thì điều này sẽ có hiệu quả và công bằng hơn nếu bạn để cho các thành viên trong nhóm tự chọn những công việc mà họ thích. Bước 6:  Lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau, khuyến khích nhau để đạt đến mục tiêu chung và hoàn thành nhiệm vụ 1 cách tốt đẹp. Mọi thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe và khuyến khích các thành viên khác trong nhóm đóng góp ý tưởng và thực hiện nhiệm vụ của mình. Bước 7:  Giải quyết ngay lập tức các cuộc xung đột nếu nó phát sinh. Vì chúng có thể làm suy yếu các mục tiêu của nhóm. Ngay lúc này bạn cần phải nhanh chóng tìm cách nào và hướng đi nào để các thành viên có thể tập trung vào mục đích cuối cùng của nhóm.
  4. Chúc các bạn thành công!