Xem mẫu

  1. Kỹ thuật mua Penny Stock Lựa chọn cổ phần dựa theo phân tích căn bản (fundamental analysis) Trước hết là bạn phải lựa chọn cổ phần của những công ty có tầm cỡ lớn hoặc vừa. Một penny-stock có số vốn làm ăn, nguồn nhân lực nhỏ quá sẽ dễ bị phá sản hơn là một công ty lớn. Mặt khác, những tin tức, bản báo cáo của công ty nhỏ cũng ít ỏi hơn, không cho bạn đủ dữ kiện hay thời gian phán đoán để quyết định "mua","bán" hay "bỏ" nó kịp thời. Ít khi nào một công ty vừa mới gia nhập vào thị trường đã trở thành penny-stock liền, mà công ty này phải làm ăn thua lổ, bị giới đầu tư mất tin tưởng, mua cổ phiếu thì ít, bán ra nhiều, dần dần dẫn đến lụn bại, cổ phần sụt mãi đến dưới 5$, lúc đó công ty ấy mới trở thành penny-stock. Có nhiều nhược điểm trong công ty mà khi bạn phân tích, sẽ nắm rõ yếu điểm trong bản báo cáo tài chánh, đối thủ cạnh tranh, môi trường hoạt động, nợ, tiền vốn, ban lãnh đạo tranh chấp quyền lực, đang bị kiện tụng vv… Nhưng có nhiều công ty làm ăn thua lỗ lại không bị phá sản, mà cứ tròng trành mãi ở dạng penny-stock. Nó không phá sản vì nhiều lý do: Nếu là công ty nghành dược phẩm thì họ có trong tay một vài công thức thuốc men mà họ đang giữ bản quyền, nếu là nghành kỹ nghệ thì họ đang hoạt động trong một lãnh vực "mũi nhọn" của quốc gia, hay là một công ty chế tạo vũ khí tối tân, những lãnh vực nhạy cảm như nguyên tử, không gian… Có khi vì lý do duy nhất là công ty này có quá nhiều công nhân, nếu bị phá sản thì sẽ gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tầm cỡ quốc gia hay khu vực v.v… dù nó bị “trầy trụa” như thế nào thì cũng có chính phủ làm bia đỡ đạn dốc tiền, dàn xếp, giảm thuế… để cứu vớt. Vì vậy, bạn phải có kiến thức về phân tích căn bản (fundamental analysis) để tìm biết tại sao penny stock này làm ăn thất bại mà nó không bị phá sản. Khi bạn biết rõ ràng hai yếu tố này rồi, thì tự nhiên bạn sẽ biết ước đón để lựa chọn penny stock nào sẽ tồn tại và vươn lên trong vòng 3-10 năm sắp đến. Đó là một penny- stock đáng được mua bán trong vô số các penny-stock khác. Nếu khó khăn mà penny stock vướng vấp chỉ có tính cách tạm thời, bạn nên đầu tư vào cổ phiếu của nó với ba chiến lược khác nhau: 1- Kiểu swing trading với thời gian từ 2 đến 10 ngày. 2- Kiểu penny-stock trading từ 2 đến 16 tuần 3- Kiểu đầu tư cổ điển để bán ra trong một thời gian lâu hơn 6 tháng. Khác nhau chỉ là sự giao động của cổ phần, dù một penny-stock có sự giao động rất lớn, nhưng ít ai biết được khi nào nó xảy ra. Người chơi penny stock phải mua rồi…. chờ. Nếu nó lên lẹ thì bạn bán ra được mau, nếu không thì bạn phải chờ một thời gian lâu hơn.
  2. Cũng vì lý do đó, người chơi penny-stock phải có tâm lý coi như là những cổ phần penny-stock của mình là …mất rồi. vậy thì họ mới đủ kiên nhẫn và thanh thản để chờ đợi được !!!! Mua bán cổ phần dựa theo phân tích kỹ thuật, technical analysis. Càng ngày càng có nhiều cách phân tích kỷ thuật, những “chuyên viên technical” này phát minh, sáng tạo, tu bổ rất nhiều cách phân tích dựa trên biểu đồ giá cả. Nhưng nhìn chung, dưới ánh mặt trời chẳng có gì lạ. Những cách phân tích đơn giản, dễ hiểu vẫn là những phương pháp hữu hiệu nhất. Trong trường hợp một penny-stock lừng khừng, giao động hoài ở một “luồng” giá cả, nếu bạn nhận định được mức giá cao nhất (resistance) hoặc và thấp nhất (support) thì bạn khỏi cần tìm hiểu thêm, có áp dụng những cách phân tích kỹ thuật khác thì cũng thừa thải. Mời bạn xem biểu đồ. Biểu đồ này xây dựng quanh hai trục giá (price) và thời gian (time). Đường răng cưa là giá cả cổ phiếu. Đường thẳng ở trên là một đường tưởng tượng nối liền những mức giá cao nhất: Resistance line. Đường thẳng ở dưới nối liền những mức giá thấp nhất: Support line. Giả sử sau một thời gian quan sát, bạn thấy cổ phần X cứ rớt xuống mức 1$ rồi tăng lên thêm vài chục phần trăm rồi tụt xuống lại 1$… thì mức sàn mà cổ phần này không thể xuống dưới 1$. Nếu trường hợp này lập lại nhiều lần trong quá khứ thì nó càng có thể lập lại trong tương lai. Mức giá support line là 1$. Chỉ có thế thôi là bạn có thể ung dung mua cổ phần khi nó rớt giá gần đến 1$ và bán hơn khi nó lên cao hơn. Sau đó chờ nó rớt xuống tiếp đến gần 1€, mua vô, chờ cổ phần lên, bán ra… mua bán, bán mua mãi miết đến khi nào giá cổ phiếu này rớt xuống quá mức support mới ngừng ! Đặc điểm của sự mua bán này là bạn có thể ra lệnh stop loss, bán khi cổ phần bị rớt xuống hơn mức giá support, nhưng không nên ra đặt lệnh bán ra theo giá ấn định (sell limit). Ví dụ: Ngày thứ Tư 26/4/2006, cổ phần công ty mang mã số ZIXI ( Zixit corp) của thị trường Mỹ từ 1.23$ vọt lên đến 119$ , tăng được 9.574,80 % !!! Nếu bạn đầu tư vào cổ phần này 1.000$ thì bạn dửng dưng trở nên khá giả với hơn
  3. 96.000$ trong chỉ một hai ngày. Dù có mơ tưởng lạc quan đến cỡ nào thì bạn cũng khó có thể ấn định bán ở mức quá cao như vậy. Nếu bạn chỉ ấn định bán ra hơn vài ba USD thì bạn sẽ hối tiếc. Với kinh nghiệm bản thân, tôi thấy bán ra không đúng mức cũng đáng buồn gần như mua bán bị lỗ lã. Điều đáng nói là ngày hôm sau, ZIXI lại rớt xuống lại còn 1.17$. Dân penny-traders rỉ tai nhau câu “thần chú” dành riêng cho penny-stock : Thà bán quá sớm hơn bán quá trễ ! Trường hợp bạn không tìm được support line, nhưng bạn để ý thấy rằng cổ phần X cứ lên đến một mức nhất định (chẳng hạn như 2$) rồi tụt xuống, trồi lên mà chẳng bao giờ qua mức đó thì mức-giá-không-lên-được được dân technical gọi là resistance line. Mức giá gần đến 2$, resistance thì bạn bán, nếu nó hạ xuống hơn thì bạn mua, và cứ mua bán như thế đến khi nào cổ phần vượt lên khỏi đường resistance mới điều chỉnh lại chiến lược của bạn. Bạn có thể ban lệnh bán theo giá ấn định sell limit, nhưng không nên ban lệnh stoploss vì bạn không ước đoán mức giá xuống của nó, nếu bạn đặt stoploss thì bạn lại có nguy cơ cổ phần bị bán mất. Dân penny-stock lại có lại có câu “thần chú” thứ hai để bớt lỗ lã: Thà mua quá trễ hơn là mua quá sớm !!! Tuyệt vời nhất là cổ phần cho phép mua bán khống (short) mà bạn nhận dạng được hai đường resistance lẫn support, lúc này bạn cứ yên tâm ăn ngon, ngủ yên, ban lệnh stop loss và sell limit mà mua mua bán bán. Dù chỉ biết 1 trong 2, support hoặc resistance thôi thì bạn cũng có thể làm mưa làm gió được. Lý thuyết thì nghe qua rất dễ, nhưng vận dụng vào thực tế thì lại rất… khó, bởi vì dù bạn có nhận dạng được đường support và resistance đi chăng nữa bạn cũng không dám tin tưởng vào nhận định của bạn lắm, và cũng có thể giá cả sẽ vượt khỏi hai đường này, đưa bạn đến lỗ lã. Cho nên để bảo toàn tài chánh, bạn nên chơi với một số tiền vừa phải, từ 1.500$ đến 10.000$, rải đều cho năm, ba cổ phần penny stock thì sẽ an toàn hơn. Khai thác tin tức dựa theo phân tích tâm lý, heuristic analysis. Hơn mọi loại cổ phần khác, penny-stock rất dị ứng với tin tức, chỉ cần có thêm vài hợp đồng, vài ba thay đổi nhân sự, hay chỉ vỏn vẹn một tin đồn là giá cả nó giao động rất lớn, từ hàng chục phần trăm đến hàng trăm phần trăm. Biết khai thác tin tức là một kỹ năng không thể thiếu được đối với penny-traders. Theo giáo sư J.D Haddad, người phân tích rành rẽ cách phân tích tâm lý, thì lý do căn bản làm cho một thị trường hay cổ phần xuống là:
  4. Thị trường chứng khoán ghét những gì không chắc chắn (uncertainty). Những tin tức xấu liên quan đến công ty, sự đánh giá thấp của công ty trung gian, báo cáo chính thức của công ty mập mờ, thái độ của ban quản trị trước cổ đông lúng túng, bị kiện tụng, cổ phần bị ngừng giao dịch… đều là những yếu tố có thể làm hạ giá cả cổ phần. Nếu những điều này thiếu minh bạch, không thuyết phục thì sớm muộn gì cổ phần cũng sẽ xuống. Thậm chí những người tinh tế còn nói rằng chỉ cần điện thoại đến công ty mà họ chú ý, hỏi vài chuyện liên quan đến công ty, nghe cường điệu giọng nói của nhân viên tiếp tân cũng có đủ cơ sở để phán đoán là công ty đó đang làm ăn thua lổ hay là đang lên. Ngược lại dấu hiệu khống chế, đổ lỗi và chạy tội càng ít chừng nào thì cổ phần càng có thể chững lại chừng ấy. Về một phương diện rộng hơn, bất ổn chính trị quốc gia và thế giới cũng làm cho xu hướng thị trường chứng khoán xuống dốc. Cũng theo lời của ông Haddad, khi tình hình bất ổn thì vàng và dầu hỏa sẽ tăng giá, như tình hình hiện nay. Vậy có nghĩa một khi tình hình chính trị giữa Iran và thế giới hòa dịu trở lại, thì vàng và dầu hỏa sẽ hạ giá. Tính cách hỗ tương của thị trường. Dù mua bán ở thị trường nào đi chăng nữa, ai ai mua bán chứng khoán cũng phải để ý đến sự lên xuống của thị trường chứng khoán … Mỹ ! Một khi thị trường Mỹ lên thì các thị trường khác cũng lục tục lên theo, và khi thị trường Mỹ xuống thì các thị trường khác cũng xuống theo! Cận kề hơn, một cổ phần trong một lảnh vực lên mạnh thì các cổ phần trong lảnh vực này cũng lục đục lên theo, và khi nó xuống thì cũng xuống theo. Rất nhiều người thành công khi họ để ý cổ phần của một công ty hàng đầu lên thì vài ngày sau, công ty khác cùng lảnh vực hoạt động cũng lên theo và khi công ty đàn anh này xuống thì cổ phần kia cũng xuống theo. Thời gian vài ba ngày cũng đủ cho họ biết mua bán đúng lúc. Lịch sử luôn luôn lập lại. Giống như lời mở đầu của sách Tam Quốc Chí: phàm thế cuộc trong thiên hạ chia rồi lại hợp, hợp rồi lại chia. Những khủng hoảng kinh tế là điều không thể tránh trong thị trường chứng khoán. Không biết hoặc không muốn biết là một lỗi lầm tai hại. Vì không thể đặt stop loss hay sell limit và cần phải nắm vững tin tức, cần phải theo dõi cổ phần của bạn mỗi ngày trong lúc thị trường còn mở cửa.
  5. TÓM TẮT Tóm lại, chiến lược mua bán penny stock cần có 3 giai đoạn: a) Lựa chọn penny stock với câu hỏi: Tại sau nó làm ăn thua lỗ mà không bị phá sản? b) Mua bán khi nhận diện ra được support hay resistance. c) Nghe ngóng tin tức để quyết định giữ hay thay đổi cổ phần penny-stock. Khuyết điểm của những quỹ đầu tư là tài chánh của họ quá lớn, không thể mua bán một cách uyển chuyển mà phải ăn thua lớn trên những công ty tầm cỡ. Vì vậy, chiến lược mua bán penny-stock chỉ có thể áp dụng với những người đầu tư cá nhân, có một số vốn vừa phải. Nếu người đầu tư cá nhân kết hợp những tinh hoa của các cách phân tích chứng khoán, biết mua bán đúng cổ phần và đúng lúc thì vẫn có thể thắng lớn, mỗi năm làm ngân khoản tăng từ vài trăm phần trăm trở lên.
nguon tai.lieu . vn