Xem mẫu

  1. Không gian làm việc - yếu tố quyết định trong tương lai Sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến một trong những vấn đề quan trọng có tác động tới hiệu quả công việc: điều chỉnh lại không gian làm việc để đáp ứng yêu cầu của giỏi. các nhân viên Làm việc trong một căn phòng nhỏ buồn tẻ ở một tòa nhà trung tâm hoặc ngay cả trong không gian của một khuôn viên ở ngoại ô đều có thể khiến cho người ta trở nên uể oải trong công việc và sinh hoạt. Đó là chúng ta hãy còn chưa tính đến những nhu cầu cá nhân của các nhân viên cũng như việc xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, đoàn kết, linh hoạt và khuyến khích được nhân viên. Tôi có thể đoán chắc rằng những nhân viên giỏi nhất sẽ cố gắng tìm cho mình một công ty có thể tạo cho họ một môi trường làm việc hiệu quả. Tất nhiên, trong nhiều sáng kiến mà các công ty thường đưa ra có việc tạo ra một môi trường làm việc mới. Tuy nhiên chỉ có chương trình “Tương lai công việc” (FOW: Future of Work) của Công ty Tài chính Capital One [1] là có được kế hoạch và quá trình thực hiện tốt cũng như có tầm nhìn xa hơn cả. Chương trình này được tiến hành thử nghiệm (nhưng với qui mô lớn) ở bộ phận của công ty đặt tại Richmond và McLean, Virginia.
  2. Chương trình “Tương lai công việc” tạo sự kết hợp rất nhiều môi trường văn phòng khác nhau với sự tập trung đặc biệt vào tính linh hoạt và các công nghệ di động. Không gian làm việc này có cả những nơi yên tĩnh, quầy cafe, phòng họp nhóm và chỗ ở tiện nghi tạo điều kiện cho nhân viên có thể làm việc tại chỗ. Chương trình này đã làm tăng lên một cách đáng kể sự hài lòng của nhân viên. Theo đó hiệu quả công việc cũng tự động tăng lên, đồng thời còn giúp cho Capital One giảm được chi phí hoạt động. Chương trình này đã được xây dựng, sau khi đã cân nhắc rất thận trọng trong đó, phương pháp Capital One áp d ụng để thay đổi cách quản lý vừa rất sáng tạo vừa có hiệu quả trên diện rộng. Không gian làm việc mới hướng tới việc thu hút nhân viên bất kể thuộc lĩnh vực và trình độ nào. Tuy nhiên, nó đặc biệt hấp dẫn đối với những nhân viên trẻ ở chỗ họ sẽ được làm việc trong một môi trường làm việc linh họat, phương tiện liên lạc cơ động và rộng khắp cùng với công nghệ vi tính hiện đại. Nhân viên bán hàng và hầu hết những nhân viên trong các công ty quảng cáo từ lâu đã được hưởng một môi trường làm việc thoải mái với nhiều khoảng không gian bố trí theo sở thích cá nhân về công việc. Thường thì nhiệm vụ của họ bị ảnh hưởng bởi những thiếu sót trong qui trình đánh giá hiệu quả hoạt động, bởi vì kết quả trong kinh doanh không phải lúc nào cũng tương xứng và thể hiện hết những nỗ lực của mỗi cá nhân. Do đó, để chuyển những nhân viên chuyên nghiệp ở những khu vực và vị trí khác nhau ra khỏi những văn phòng “chuồng bồ câu” truyền thống cần phải xây dựng một kiểu mẫu nhân viên hoàn toàn mới. Hiệu quả công việc thường là kết quả khi người ta cảm thấy hài lòng hay không về mức lương của mình. Đó là lý do vì sao
  3. trong thời gian làm việc tại công ty, công nghệ số đã tạo ra một thứ chi phí cơ hội khá lớn, tạo điều kiện cho các nhân viên có thời gian linh hoạt hơn. Điểm mấu chốt trong câu chuyện outsourcing (tiếp nhận nguồn lực từ b ên ngoài) nằm ở chính phong trào phát triển hoạt động thiết kế không gian làm việc. Sự cạnh tranh cũng có tác động ngang bằng lên việc tuyển được một số lượng nhất định các nhân viên giỏi cũng giống như trọng lượng sẽ ảnh hưởng tới khả năng chết đuối của mỗi người. Vì thế, cái gọi là “tương lai của không gian làm việc” vẫn chưa có gì là rõ ràng.
nguon tai.lieu . vn