Xem mẫu

  1. Không đói vẫn nên ăn rau Ông cha ta có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, hàm ý rau chỉ dùng để “độn” bụng khi đói. Tuy nhiên, với chế độ ăn có vẻ như rau là chính ấy mà các thế hệ trước đây ít ai bị mỡ máu hay béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường.
  2. Rau quả tươi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài tác dụng chống ôxy hóa và cho làn da đẹp, vitamin C có trong rau quả tươi còn giúp tăng cường miễn dịch và làm bền vững thành mạch máu, mau lành vết thương, tăng hấp thu chất sắt để tạo máu, tham gia quá trình tái sinh tế bào, tổng hợp chất keo, điều hòa chuyển hóa chất béo; beta carotene kiểm soát quá trình lão hóa tự nhiên, chống ung thư, là tiền chất của vitamin A cần thiết cho tăng trưởng, sức nhìn của mắt, sự toàn vẹn của da và niêm mạc, kết mạc mắt, sức đề kháng…; kali phòng ngừa và điều trị cao huyết áp. Rau quả còn là thực phẩm chủ yếu cung cấp chất xơ giúp tiêu hoá thuận lợi, hạn chế tăng đường huyết, phòng ngừa xơ mỡ động mạch, gây no mà không chứa năng lượng nhiều.
  3. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày chúng ta cần cung cấp 25 g -30 g chất xơ, tương đương khoảng 300 g rau và 200 g trái cây. Như vậy, mỗi bữa ăn chính, bạn phải ăn 100 g rau, tức 1 chén đầy rau hay bầu, bí, dưa leo, cà chua… (không chứa nước). Với trái cây cũng phải ăn cả vỏ, múi, cả thịt trái… (tùy loại) thì mới có chất xơ, chứ không chỉ uống nước ép là được. Hãy để 3 phút nhìn lại chế độ ăn hiện tại của bản thân xem đã bảo đảm lượng chất xơ và vitamin cho mình chưa? Đa số người dân đô thị hiện nay không thể đạt được đủ lượng rau quả như yêu cầu. Vì những lợi ích từ rau, quả, bạn hãy sử dụng đủ cho nhu cầu và thay đổi đa dạng hằng ngày. Lựa chọn rau quả tươi, ăn sống hoặc hấp, luộc để ít
  4. bị mất dinh dưỡng; ngâm rửa sạch rau quả trước khi ăn để loại trừ bớt thuốc bảo vệ thực vật. Trong điều kiện không thể đáp ứng đủ lượng rau quả tươi, có thể sử dụng sản phẩm đã được chế biến thành dạng bột đóng gói với phương pháp sấy khô chân không
nguon tai.lieu . vn