Khảo sát hàm lượng polyphenol, saponin, hoạt tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn từ cao chiết bẹ và củ rễ cây môn ngứa (colocasia esculenta)

Khoa Học Tự Nhiên,Sinh học
  Đánh giá    Viết đánh giá
 0      72      0
Mã tài liệu k8xcuq Danh mục Khoa Học Tự Nhiên,Sinh học Ngày đăng 8/12/2018 Tác giả Loại file PDF Số trang 8 Dung lượng 0.59 M Lần tải 0 Lần xem 72
Tài liệu được tải hoàn toàn Tải Miễn phí tại tailieumienphi.vn

Các đặc tính dược liệu của cây Môn ngứa (Colocasia esculenta) ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Việc khảo sát hàm lượng polyphenol, saponin, khả năng kháng oxy hóa và khả năng kháng khuẩn của cao chiết từ bẹ và củ rễ Colocasia esculenta, đặc biệt là trên các loài vi khuẩn phổ biến sẽ mở rộng hướng đi cho ngành dược.

TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP<br /> <br /> ISSN 2588-1256<br /> <br /> Tập 2(3) - 2018<br /> <br /> KHẢO SÁT HÀM LƯỢNG POLYPHENOL, SAPONIN, HOẠT TÍNH KHÁNG<br /> OXY HÓA VÀ KHÁNG KHUẨN TỪ CAO CHIẾT BẸ VÀ<br /> CỦ RỄ CÂY MÔN NGỨA (COLOCASIA ESCULENTA)<br /> Nguyễn Văn Băn*, Huỳnh Thanh Duy, Trần Hải Dương, Trần Thị Tuyết Nhung,<br /> Thạch Trọng Nghĩa, Nguyễn Đức Độ, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm<br /> Viện NC và PT Công Nghệ Sinh Học, Trường ĐH Cần Thơ<br /> *Liên hệ email: ban16121994@gmail.com<br /> TÓM TẮT<br /> Các đặc tính dược liệu của cây Môn ngứa (Colocasia esculenta) ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa<br /> được nghiên cứu nhiều. Việc khảo sát hàm lượng polyphenol, saponin, khả năng kháng oxy hóa và khả<br /> năng kháng khuẩn của cao chiết từ bẹ và củ rễ Colocasia esculenta, đặc biệt là trên các loài vi khuẩn<br /> phổ biến sẽ mở rộng hướng đi cho ngành dược. Cao chiết từ bẹ và củ rễ của cây Môn ngứa (Colocasia<br /> esculenta) được ly trích trong dung môi ethanol 96o có kết hợp sóng siêu âm. Hiệu suất ly trích ở nghiệm<br /> thức bẹ (BE96S) đạt 3,1 % trong khi đó nghiệm thức củ rễ (CE96S) chỉ đạt 2,8 %. Qua kết quả nghiên<br /> cứu cho thấy hàm lượng polyphenol và saponin tổng của nghiệm thức CE96S (18,1 mg/g và 36,5 mg/g)<br /> cao hơn nghiệm thức BE96S (3,07 mg/g và 29,3 mg/g). Xét về khả năng chống oxy hóa H2O2, DPPH<br /> và khử ion Fe3+ thì nghiệm thức CE96S (254,74 µg/mL, 19 µg/mL, 136,38 µg/mL) cho kết quả tốt hơn<br /> nghiệm thức BE96S (1142 µg/mL, 1947 µg/mL và 450,85 µg/mL). Xét về khả năng kháng khuẩn, cả 2<br /> nghiệm thức đều có khả năng kháng khuẩn, trên 2 loài vi khuẩn E. coli và Staphylococcus sp.<br /> Từ khóa: Cao chiết cây Môn ngứa (Colocasia esculenta), Cao chiết, Kháng oxy hóa, Kháng khuẩn.<br /> Nhận bài: 28/08/2018<br /> <br /> Hoàn thành phản biện: 25/09/2018<br /> <br /> Chấp nhận đăng: 30/09/2018<br /> <br /> 1. MỞ ĐẦU<br /> Cây Môn ngứa (Colocasia esculenta) là một loại cây mọc hoang dại mọc rất nhiều<br /> trong rừng, mương đầm, nơi ẩm ướt, thuộc họ Araceae, giống Colocasia mọc hoang dại. Phần<br /> bẹ lá và củ rễ của cây Môn ngứa được sử dụng rất nhiều. Ở một số quốc gia như Trung Quốc,<br /> Việt Nam, Papua New Guinea Môn ngứa được sử dụng như một loại thực phẩm cần thiết hàng<br /> ngày, chúng được dùng làm dưa chua hay nấu súp (Hu, 2005).<br /> Trong củ rễ cây Môn ngứa có chứa hầu hết các nhóm hợp chất thực vật như<br /> polyphenol, saponin, alkaloid, tanin, flavonoid (Lim, 2015). Trong đó nhóm polyphenol chiếm<br /> một phần rất quan trọng trong việc chống lại các tác nhân oxy hóa (Lako và cs., 2007) gây ảnh<br /> hưởng đến một số loại protein và vật liệu di truyền của tế bào. Theo Rahimi và cs., (2009)<br /> saponin có khả năng bảo vệ chức năng của gan, kháng viêm, chống lại một số bệnh do virut<br /> gây ra. Ngoài ra saponin cò có khả năng chống ung thư. Ngoài khả năng kháng oxy hóa thì<br /> những hợp chất thực vật có trong cây Môn ngứa còn chống lại một số loại vi khuẩn có hại như:<br /> Staphytococcus aureus, Salmonella sp. Klebsiella sp., Proteus mirabilis và Enterococus sp. E.<br /> coli (Pritha và cs., 2015).<br /> 2. NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> 2.1. Vật liệu, hóa chất<br /> - Vật liệu: Bẹ và củ rễ của cây Môn ngứa (Colocasia esculenta) được thu hái ở quận<br /> Cái Răng, thành phố Cần Thơ.<br /> <br /> 831<br /> <br /> HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY<br /> <br /> ISSN 2588-1256<br /> <br /> Vol. 2(3) - 2018<br /> <br /> - Hóa chất: Ethanol (EtOH), methanol (MeOH), acid clohydric (HCl), acid sunfuric<br /> (H2SO4), natri hidroxyde (NaOH), Iron trichloride (FeCl3), ethyl acetate, sodium 1,2naphtoquinon-4-sunfonat, acid gallic, dimethyl sulfoxide, dextrose, agar, peptone, sodium<br /> chloride (NaCl), dịch chiết nấm men (yeast extract) và một số hóa chất khác.<br /> 2.2. Phương pháp đều chế cao<br /> 500g nguyên liệu cho mỗi nghiệm thức, đem xay nhuyễn với lượng dung môi và kết<br /> hợp sử dụng sóng siêu âm trong 60 phút ở 42oC được bố trí như Bảng 1. Lọc lấy phần dịch<br /> trích đem cô quay và sấy ở 40oC để bay hết dung môi và ẩm độ, thu được cao thô và trữ trong<br /> tủ đông ở - 20oC.<br /> Bảng 1. Các nghiệm thức cao chiết lá Môn ngứa (Colocasia esculenta)<br /> Tên nghiệm thức<br /> BE96S<br /> CE96S<br /> <br /> Bộ phận<br /> Bẹ<br /> Củ rễ<br /> <br /> Dung môi<br /> Ethanol 96o, 2.500 ml<br /> Ethanol 96o, 2.500 ml<br /> <br /> Xử lý sóng siêu âm<br /> Có<br /> Có<br /> <br /> 2.3. Phương pháp nghiên cứu<br /> 2.3.1. Khảo sát một số hợp chất thực vật<br /> Thí nghiệm được thực hiện dựa theo quy trình của Harbone (1973). Các nghiệm thức<br /> được pha với nồng độ 200 µg/mL, sau đó được đo quang phổ ở dãy bước sóng từ 205 đến 600<br /> nm, nhằm xác định một số nhóm hợp chất như: steroid, triterpenoid, phenoli, quinone, tanin,<br /> flavonoid, carotenoid, saponid và alkaloid.<br /> 2.3.2. Khảo sát hàm lượng polyphenol tổng và saponin tổng<br /> 2.3.2.1. Khảo sát hàm lượng polyphenol tổng<br /> Hàm lượng polyphenol được xác định dựa trên phương pháp Folin-Ciocalteu, đo<br /> quang phổ ở bước sóng 765 nm. Chất chuẩn được sử dụng là acid gallic (20 – 120 µg/mL).<br /> Nồng độ cao chiết sử dụng lần lượt là 20 mg/g (BE96S) và 2 mg/mL (CE96S) (Yadav và<br /> Agarwala, 2011)<br /> Hàm lượng polyphenol tổng được tính dựa trên phương trình đường chuẩn y = ax +<br /> b của chất chuẩn là acid gallic.<br /> Hàm lượng polyphenol tổng:

NỘI DUNG TÓM TẮT FILE

Khảo sát hàm lượng polyphenol, saponin, hoạt tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn từ cao chiết bẹ và củ rễ cây môn ngứa (colocasia esculenta)

of x

  HƯỚNG DẪN DOWNLOAD TÀI LIỆU


Bước 1:Tại trang tài liệu tailieumienphi.vn bạn muốn tải, click vào nút Download màu xanh lá cây ở phía trên.
Bước 2: Tại liên kết tải về, bạn chọn liên kết để tải File về máy tính. Tại đây sẽ có lựa chọn tải File được lưu trên tailieumienphi.vn
Bước 3: Một thông báo xuất hiện ở phía cuối trình duyệt, hỏi bạn muốn lưu . - Nếu click vào Save, file sẽ được lưu về máy (Quá trình tải file nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền internet, dung lượng file bạn muốn tải)
Có nhiều phần mềm hỗ trợ việc download file về máy tính với tốc độ tải file nhanh như: Internet Download Manager (IDM), Free Download Manager, ... Tùy vào sở thích của từng người mà người dùng chọn lựa phần mềm hỗ trợ download cho máy tính của mình


 
Mã tài liệu
k8xcuq
Danh mục
Khoa Học Tự Nhiên,Sinh học
Thể loại
Tạp chí khoa học nông nghiệp, Khảo sát hàm lượng polyphenol, Hàm lượng saponin, Hoạt tính kháng oxy hóa, Tính kháng khuẩn, Cao chiết bẹ cây môn ngứa, Củ rễ cây môn ngứa
Ngày đăng
8/12/2018
Loại file
PDF
Số trang
8
Dung lượng
0.59 M
Lần xem
72
Lần tải
0
 
LINK DOWNLOAD

Khao-sat-ham-luong-polyphenolA-saponinA-hoat-tinh-khang-oxy-hoa-va-khang-khuan-tu-cao-chiet-be-va-cu-re-cay-mon-ngua-colocasia-esculenta.PDF[0.59 M]

File đã kiểm duyệt
     Báo vi phạm bản quyền Phần mềm chuyển PDF thành .Doc
Pass giải nén (Nếu có):
tailieumienphi.vn
DOWNLOAD
(Miễn phí)

Bạn phải gởi bình luận/ đánh giá để thấy được link tải

Nếu bạn chưa đăng nhập xin hãy chọn ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP

BÌNH LUẬN


Nội dung bậy bạ, spam tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn, IP sẽ bị khóa.
Đánh giá(nếu muốn)
 BÌNH LUẬN

ĐÁNH GIÁ


ĐIỂM TRUNG BÌNH

0
0 Đánh giá
Tài liệu rất tốt (0)
Tài liệu tốt (0)
Tài liệu rất hay (0)
Tài liệu hay (0)
Bình thường (0)

Tài liệu tương tự

TÀI LIỆU NỔI BẬT