Xem mẫu

  1. Khắc phục sự cố “mất linux” khi cài lại win để chạy cả 2 hệ điều hành Thật ra linux không mất đi đâu bạn à. Đó là tại vì khi bạn cài lại windows vô tình đã cài đè mất trình boot loader trên ổ cứng nên không thấy chổ để chọn vào hệ điều hành Linux. Cách giải quyết : cài lại grub lên Master Boot Record (MBR). Có nhiều distro linux khác nhau, mình xin mình họa bằng Fedora Core 4. Để cài lại grub, bạn thực hiện các bước sau: Khởi động bằng đĩa cài Fedora Core 4, CD1 1) Khi màn hình FC4 hiện ra, gỏ linux rescue.
  2. Nó sẽ hiện các hộp thoại chọn keyboard, ngôn ngữ, cứ để mặc định. 2) Sau đó sẽ vào dòng lệnh của shell, lúc này bạn gỏ grub . 3) Vào phân vùng boot của linux bằng lệnh root (hd0,0). Ở đây, mình ví dụ là phân vùng /boot của bạn là hda1. Chú ý phần này: (hd0,0) ————- (hd , ) ví dụ: (hd0,0) : phân vùng thứ nhất của ổ đĩa thứ nhất, tương đương hda1 (hd1,2) : phân vùng thứ ba của ổ thứ 2, tương đương hdb3
  3. Với ổ IDE thì có chữ hd, còn SCSI thì là sd Nếu bạn không nhớ phân vùng boot của mình thì có thể dùng lệnh sau để xác định phân vùng boot: find /grub/stage1 4) Sau khi đã xác định được phân vùng boot,việc còn lại chỉ là gỏ lệnh cài grub thôi: setup (hd0) Ở đây chỉ thấy cài lên ổ cứng hd0, tại vì sau khi gỏ lệnh root ở trên thì bạn đã đứng ở phân vùng boot rồi. 5) Gỏ lệnh quit thoát khỏi grub, restart máy lại sẽ thấy phần chọn lựa win và linux. Nếu thành thạo, bạn có thể chỉnh lại file grub theo ý thích của mình dùng lệnh nano /boot/grub/grub.conf để mở file grub rồi chĩnh sữa.