Xem mẫu

  1. Khả năng ứng biến – nhân tố quan trọng để thành công Đối với những nhà doanh nghiệp thành đạt, ngoài tài năng, trí tuệ và lòng can đảm, họ còn là những người có linh cảm rất chính xác. Một sáng kiến bất ngờ, một cơ hội trời cho thường có khả năng tạo ra bước đột phá quan trọng trên con đường tạo ra một sự nghiệp thành công. Có nhiều linh cảm
  2. đồng nghĩa với việc có đầu óc chuẩn bị và với những cơ hội ngang nhau thì doanh nhân thành công chính là người nắm bắt được cơ hội nhanh nhất. Thương trường rất khốc liệt, luôn thay đổi không ngừng và rất khó dự đoán được. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng khó có thể đảm bảo rằng công việc kinh doanh của mình sẽ luôn thuận lợi và không bao giờ gặp rủi ro. Trên thực tế, rủi ro và cơ hội luôn cùng tồn tại. Trong rủi ro, có khi ta bắt gặp cơ hội. Đối với những doanh nhân thành công thì sự can đảm của họ được sinh ra từ việc nắm chắc trong tay những cơ hội mạo hiểm. Khi nhìn vào một hãng sản xuất với lợi nhuận tăng trưởng trung bình khá hàng năm, có cảm giác tưởng chừng như việc làm ăn rất thuận lợi, nhưng đó chẳng qua chỉ là sự hoạt động thông qua một nhà máy khác, một đối tác cung cấp sản phẩm khác. Liệu họ có còn giữ đủ tỉnh táo để đề phòng trước khi cơ hội hoặc rủi ro đến, có thể nắm bắt được cơ hội và biến rủi ro thành ưu thế giành chiến thắng không? Tất cả đều nằm ở sự tuỳ cơ ứng biến của các chủ doanh nghiệp.
  3. Tuỳ cơ ứng biến đồng nghĩa với sự ứng phó linh hoạt, thay đổi kịp thời. Đó không chỉ là bản chất của kinh doanh mà còn là bí quyết của giới doanh nhân. Một triệu phú kinh doanh bảo hiểm ở Đài Loan thuờng kể cho các nhân viên của mình một truyện ngắn như sau: “Có một hôm Long Vương tổ chức sinh nhật và quy định những ai đạt từ 400 kg trọng lượng trở lên mới có thể được tham dự. Rùa nghe tin và rất phấn khởi đến dự, nhưng cân thì rùa còn thiếu 4 lạng và không được tham dự yến tiệc mừng Long Vương. Rùa rất buồn và quay trở về. Trên đường đi, nó gặp một con Sao biển, nó rất nhanh trí để con Sao biển bám vào cổ nó, trông như một chiếc khăn và như thế đương nhiên nó được tham dự buổi yến tiệc đó nhờ trọng lượng của con Sao biển”. Mục đích mà doanh nhân Đài Loan kể mẩu chuyện này cũng chính là muốn nói đến sự linh động trong mọi tình huống mà doanh nhân nào cũng cần phải có trên thương trường. Cơ hội đến bất ngờ và đi cũng bất ngờ, do đó khi đứng trước thời cơ cần phải nhanh chóng đưa ra phán quyết chính xác, quyết đoán kịp thời, ứng phó linh hoạt. Do dự, thiếu tự tin và quyết đoán sẽ làm lỡ đi thời cơ.
  4. Có một nhà doanh nghiệp Anh chuyên về kinh doanh vận tải biển đã gửi điện để hỏi công ty Acom chuyên sản xuất nguyên vật liệu của Pháp về việc có đúng là Acom muốn thuê thuyền vận chuyển nguyên liệu hay không. Người nhận điện thoại lúc đó là vị trưởng phòng kinh doanh của Acom. Mặc dù giá vận chuyển rất ưu đãi, song nhà doanh nghiệp người Anh nọ chỉ cho thời gian một tiếng để có câu trả lời, mà theo quy tắc, vị trưởng phòng kinh doanh của Acom không có quyền quyết định. Còn nhớ thêm rằng lúc đó vị trưởng phòng kinh doanh không tìm thấy giám đốc Acom, người có vai trò quyết định thuê hay không. Ngay lập tức trưởng phòng kinh doanh đã đồng ý thuê toàn bộ số thuyền của doanh nhân người Anh nọ. Rất may sau đó, quyết định táo bạo này đã mang lại lợi ích rất lớn cho Acom. Vị trưởng phòng kinh doanh đã được thưởng lớn và sự thăng tiến từ đó liên tục đến. Sau cùng, chiếc ghế giám đốc điều hành của Acom đã thuộc về vị trưởng phòng kinh doanh, người có quyết định táo bạo đưa lại lợi nhuận lớn cho Acom. Tuỳ cơ ứng biến về mặt ý nghĩa thì rất dễ hiểu và mọi người ai cũng biết, nhưng điều quan trọng chính là việc áp dụng nó. Điều này đòi hỏi các nhà doanh nghiệp, các nhà quản lý còn phải chuẩn bị những kiến thức cho mình, biết nắm bắt tin tức của thị trường, tầm nhìn chiến lược sâu rộng, đồng thời
  5. phải có tính quyết đoán cao. Tất cả những yếu tố này giống như một kỹ năng tổng hợp và khi nắm vững kỹ năng này trong tay thì các doanh nhân, nhà quản lý sẽ luôn ở trong thế chủ động và thành công trên thương trường là điều tất yếu.
nguon tai.lieu . vn