Xem mẫu

  1. KẾ HOẠCH KHỐI LÁ CHỦ ĐỀ: CẢNH ĐẸP QUÊ HƯƠNG - BÁC HỒ - TRƯỜNG TIỂU HỌC MỤC TIÊU:  PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC - Trẻ biết quê hương là nơi cha mẹ, ông bà mình sinh ra (nghĩa hẹp), quê hương Việt Nam là của tất cả con người Việt Nam (nghĩa rộng). - Trẻ biết được những cảnh đẹp, di tích lịch sử, các địa danh nổi tiếng của đất nước Việt Nam.
  2. - Giúp trẻ nhận ra những đặc điểm đặc trưng, nổi bật của các vùng miền (Bắc, Trung, Nam) qua giọng nói, cách ăn mặc, thời tiết, đặc sản… của vùng đó. - Biết Bác Hồ là một vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và đặc biệt rất yêu thương các cháu thiếu niên, nhi đồng. - Làm quen với một số hoạt động đặc trưng của trường tiểu học.  PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ - Biết trao đổi, diễn tả những hiểu biết về cảnh đẹp quê hương, Bác Hồ bằng ngôn ngữ mạch lạc. - Biết kể chuyện sáng tạo theo tranh vẽ, kể lại một chuyến du lịch của gia đình bé. - Phát âm đúng các nhóm chữ cái đã học.  PHÁT TRIỂN THẨM MỸ - Biết vẽ tranh, xé dán, xếp, gấp về cảnh đẹp quê hương. - Nặn được một số sản phẩm nghề nghiệp của từng vùng miền. - Thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình đối với Bác Hồ, quê hương…qua hát, vận động minh hoạ.  PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT - Thực hiện các vận động đã học một cách chính xác, khéo léo và nhanh nhẹn. - Phát triển ở trẻ khả năng vận động thô, vận động tinh kết hợp với sự khéo léo của đôi bàn tay.
  3. - Đất nước Việt Nam giàu đẹp hình - Bác Hồ là lãnh tụ của nhân dân Việt chữ “S” (xem bản đồ), có núi non biển Nam (thể hiện ở phần kiến thức) cả, có đồng bằng đất đai màu mỡ (thể - Khi còn sống, Bác Hồ luôn quan tâm hiện ở phần kiến thức). chăm lo cho cuộc sống của nhân dân. - Thủ đô của nước Việt Nam là thành Bác rất yêu thương các cháu thiếu phố Hà Nội. Thủ đô là trung tâm văn niên nhi đồng mãi mãi biết ơn và kính hoá, khoa học của đất nước, ở đây có yêu Bác Hồ (sưu tầm những câu nhiều di tích và các công trình kiến trúc chuyện ngắn về Bác Hồ để kể cho văn hoá đẹp trẻ) - Tình cảm của mọi người với Thủ đô - Bác Hồ không còn sống, hiện nay Hà Nội. Đặc biệt là tình cảm của trẻ Bác nằm yên nghỉ trong lăng tại Thủ em với Thủ đô thân yêu. Tham gia kịch đô Hà Nội. Hàng ngày, có nhiều bản Lễ hội “Về thủ đô viếng Bác” người vào lăng viếng Bác. MẠNG NỘI DUNG QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC - BÁC HỒ - TRƯỜNG TIỂU HỌC - Địa danh nơi các cháu sinh ra, đang sống cùng với gia đình (tỉnh, huyện, - Tìm hiểu trường tiểu học ở địa phường xã làng xóm…) phương (tên trường, địa điểm trường, - Di tích và danh lam thắng cảnh ở địa cấu trúc các lớp học) phương. Đặc điểm xã hội (thành phố, - Tham quan một số hoạt động của thầy nông thôn, miền núi, miền biển…). cô giáo và học sinh ở trường tiểu học Ngành nghề sản xuất chính và đặc - Tình cảm của trẻ với trường tiểu học. sản của địa phương. Nguyện vọng của trẻ chuẩn bị vào - Tham quan di tích lịch sử và danh trường tiểu học (trường nào? học gì?) lam thắng cảnh. Tổ chức tham gia các - Hướng dẫn trẻ chuẩn bị đồ dùng học hoạt động vừa sức phù hợp với độ tập của học sinh lớp 1 thông qua vui tuổi trong việc giữ gìn và bảo vệ các chơi di sản văn hoá dân tộc - Chú ý cho trẻ chơi các trò chơi học - Tình cảm quan hệ làng xóm, dòng tập. Đặc biệt trò chơi chữ cái, LQVT tộc, họ hàng người thân (số lượng, hình dạngm định hướng không gian…)
  4. PHÁT TRIỂN THẨM MỸ Âm nhạc - Học các bài hát về quê hương, Bác Hồ: Ánh trăng hoà bình, Bài ca năm tháng, Bác Hồ người cho em tất cả, Trái đất này là của chúng mình, Tạm biệt búp bê thân yêu - Vận động minh hoạ: múa, vỗ tay theo tiết tấu chậm, phối hợp, vận động sáng tạo - Biểu diễn các bài hát đã học bằng hình thức diễn văn nghệ MẠNG HOẠT ĐỘNG - Nghe hát: Mời Bác về thăm quê, Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh Khám phá khoa học: Làm quen toán Tạo hình - Quan sát, trò chuyện, - Ôn nhận biết số lượng từ - Vẽ cảnh đẹp TP Hồ Chí đàm thoại về cảnh đẹp 1 đến 10 Minh, Lăng Bác Hồ, PHÁT TRIỂN NHẬN THỨỹ năng xác định từng vùng miền trên đất - Ôn các k C Cảnh biển.. nước VN. vị trí trong không gian, các - Nặn một số đồ dùng - Làm quen với một số kỹ năng đong, đo, đếm học tập lớp 1 cảnh đẹp nổi tiếng của - Ôn nhận biết hình dạng - Xé dán, sưu tầm sách thế giới (Ai Cập, Tháp (vuông, tròn, chữ nhật, tam báo các đặc sản vùng Ang – co, Thái Lan, giác, hình thoi, hình ô van) miền, cảnh đẹp nổi tiếng của từng miền Bắc, Campuchia) - Ôn các cách chia một Trung, Nam - Sưu tầm tranh ảnh, sách nhóm đối tượng bằng báo về cảnh đẹp miền nhiều cách khác nhau Nam, Tp Hồ Chí Minh nơi mà trẻ đang sinh sống
  5. PHÁT TRIỂN NGÔN PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT NGỮ - Ôn các vận động tinh: cách - Đọc các bài thơ, kể cầm kéo, xỏ dây giày, cài chuyện, câu đố, ca dao về khuy áo, vo, búng ngón tay, quê hương, Bác Hồ: ảnh vặn… Bác, quê em, vườn quê, Sự - Các vận động thô: đi trên tích Hồ Gươm ghế thể dục đầu đội túi cát, - Ôn các nhóm chữ cái đã trèo lên xuống thang, bò dích học: cách phát âm, nhận dzắc, bật tách và chụm chân, biết và tập tô, viết các chữ ném xa một tay, ném trúng cái đích… - Làm album, sách truyện - Kể về giá trị dinh dưỡng và về cảnh đẹp quê hương, cách chế biến một số món ăn Bác Hồ của em đơn giản, gần gũi với bé - Làm truyện tranh chữ to về trường tiểu học, quê
nguon tai.lieu . vn