Xem mẫu

  1. Ðiều trị dị ứng bắt đầu tại nhà (Phần 2)
  2. Phòng của trẻ - những mẹo đặc biệt Việc làm giảm các chất kích thích tiềm ẩn và các dị nguyên quanh môi trường con bạn là một ý kiến hay. Ðây là những gì bạn có thể làm để làm giảm nguồn dị ứng tiềm ẩn khỏi môi trường quanh con bạn. Ghế ngồi làm bằng gỗ hoặc nhựa là tốt nhất cho phòng của trẻ em. Nhắc lại, tránh dùng lông cho tất cả các thứ trên giường ngủ. Dùng các áo ngoài chống bụi cho tất cả các thứ trên giường ngủ. Thú nhồi không nên đặt vào các giường cũi của trẻ em và, nếu dùng, nên lau rửa sạch. Ðặt hầu hết các vật nhồi bông vào một buồng nhỏ. Cất giữ chúng trong một túi làm lạnh khi không sử dụng. Khi mua quà tặng cho trẻ em, nên mua sách hơn là thú nhồi bông. Giữ sách trong một tủ sách có cửa để giúp giảm dị nguyên. Các máy làm ẩm nên dành cho trường hợp bị viêm thanh quản. Chúng không nên được dùng thường quy vì chúng làm tăng số lượng mạt và mốc. Nếu một máy làm ẩm là cần thiết, nước với các độ mát khác nhau an toàn hơn là một máy làm ẩm phun hơi nước về phương diện gây bỏng. Ðồng thời, phải chắc chắn thay đổi nước mỗi ngày nếu phải dùng một máy làm ẩm.
  3. Lông thú là một dị nguyên tiềm tàng. Tốt nhất nên giữ các con vật nuôi ở bên ngoài phòng của trẻ. Các tấm rèm treo tường tập trung bụi, nên chú ý! Các thanh chắn cho trẻ nên đơn giản và có thể rửa được, không viền đăng ten hoặc tạo nếp gấp. Các tấm màn được tạo gợn sóng và các mành mành tập trung rất nhiều bụi bặm. Rèm đứng dọc thì tốt hơn. Nếu cửa chớp được dùng, phải chắc chắn lau sạch chúng hàng tuần bằng vải ướt. Nôi của trẻ nên đặt cách xa các ống thông hơi. Một bộ lọc khí hiệu suất cao (HEPA) có thể được đặt bên dưới cái nôi. Bộ lọc sẽ giúp giảm dị nguyên trong không khí như phấn hoa, bào tử nấm, lông thú vật. Các kỹ thuật chính yếu gì để kiểm soát mốc?(còn tiếp) Các bào tử nấm mốc có thể phát triển khắp nơi. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề dai dẳng này mà hiệu quả và khả thi. Liên quan đến mốc đòi hỏi sự cần cù, kiên nhẫn và biết xử lý mốc như thế nào. Ðừng bỏ dỡ, nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp thoả đáng. Cảnh giác dị ứng.
  4. Các nhà kính (để trồng rau), cửa hiệu đồ cổ, phòng tắm hơi, chăn chui, lều nghỉ hè và phòng của khách sạn là những nguồn chứa nấm mốc cao. Máy điều hòa nhiệt độ của xe hơi có thể chứa nấm mốc. Các chế phẩm chống mốc. Nhiều sản phẩm làm sạch chuyên xử lý nấm mốc đã có trên thị trường. Thành phần hoạt chất trong các sản phẩm này là chất tẩy và amoniac, có tác dụng chống lại mốc. Vì thế tại sao bạn phải trả một món tiền cho các chế phẩm chống mốc trong khi bạn có thể pha chế được hỗn hợp tại nhà với một phần của giá đó? Ðến khi bạn đã ý thức được ảnh hưởng gây bạc màu vải sợi và tính chất ăn da của những chất làm sạch này thì sẽ không có vấn đề gì. Những vùng giới hạn cho sự tập trung nấm mốc (như xảy ra trong phòng tắm) có thể được làm sạch bằng dung dịch tẩy. Chỉ cần một bàn chải đánh răng cũ và chất tẩy đủ làm loại bỏ mốc xanh rêu tập trung giữa các tấm gạch lót. Nếu có một tấm thảm trong phòng tắm (lý tưởng không nên có bởi vì nó là một vật "giữ ẩm" cho mốc) nên cẩn thận không để chất tẩy rơi trên thảm! Dùng đều đặn một "chổi cao su" cùng với một chai nước tẩy loãng sẽ giúp kiểm soát được các bào tử nấm. Các tấm lưới của vòi hoa sen là vấn đề đặc biệt cho việc kiểm soát mốc. Một khi tấm lưới bị nhuốm màu với các chấm mốc, nó có thể đáng được rửa và súc định kỳ bằng thuốc tẩy. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các chấm mốc lắng đọng kích
  5. cỡ đồng xu ở trên tấm lưới bằng nhựa của vòi hoa sen thì bạn không nên cố gắng để rữa nó. Lúc này, tốt hơn nên mua một tấm lưới bằng vinyl có chất ức chế mốc. Những vùng rộng hơn, đặc biệt ở bên dưới ngôi nhà, nên được xử lý bằng hoặc là Orthocine, bột Captan (8 oz trong 1 gallon nước), hoặc là chất tẩy (pha ly thuốc tẩy vào 1 gallon nước). Những sản phẩm này có sẵn trong các quầy bán đồ rữa chén. Sử dụng găng cao su, chà sát vùng bị ảnh hưởng và lặp lại tiến trình này trong vòng 2 giờ sau. Ðối với những vùng mốc rộng hơn bên dưới ngôi nhà, bạn hãy mua 1 túi 2,5 kg hỗn hợp Bordeaux (chủ yếu là sulfate đồng) từ bất kỳ vườn ương cây thông thường nào và trộn nó với 15-20 gallon nước trong một bình xịt lớn. Xịt những chỗ bên dưới ngôi nhà, đất và tất cả gỗ một cách kỷ càng ít nhất 3-4 lần một năm trong vài năm đầu. Nếu hỗn hợp Bordeaux không có sẵn hoặc không thể kiểm soát được vấn đề, Ziram có thể dùng dưới dạng dung dịch xịt 1-2%. Hãy trộn 3 ounces dịch cô đặc vào một gallon nước. Ziram có thể được dùng trong nhà cho vách tường và nền nhà. Khi dùng cho vài loại vải sợi, nó có thể tạo ra màu hơi vàng. Áo quần bảo vệ luôn luôn được dùng khi đang xịt chất diệt nấm này. Một lần dùng Ziram thường đủ kiểm soát được nấm mốc. Các kỹ thuật chính yếu gì để kiểm soát mốc?(tiếp theo)
  6. Cảnh giác dị ứng Chú ý : không ðược trữ chất diệt nấm gần lửa. Luôn luôn chắc rằng có sự thông khí tốt trong khi dùng bởi vì một số chất diệt nấm có ðộc tính! - Kiểm soát mốc trong nhà - các biện pháp khác - Giảm độ ẩm trong nhà. - Dùng quạt máy để thông khí thích hợp. - Làm sạch mốc có thể thấy từ vách tường và trần nhà. - Cất củi đốt bên ngoài vì vỏ cây được bao phủ bởi nấm. - Thêm chất ức chế nấm vào sơn trước khi sơn nếu nó được dùng trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt trên tường làm bằng gạch đun ở tầng hầm hoặc vùng có bóng râm. - Mốc có khuynh hướng phát triển trong buồng, vì chúng có khuynh hướng tối và ẩm. Làm khô giày và ủng trước khi cất giữ. Nên dùng chất hút ẩm để loại bỏ ẩm ướt bằng chất hoá học canxi carbonat dạng tinh thể hoặc dạng sợi. Một nhãn hiệu là Dri-Out Dome, có sẵn ở các catolog chống dị ứng và cửa hiệu sữa chữa nhà. - Không trãi thảm trong phòng tắm. - Mốc phát triển trong các máy lạnh. Hãy giữ chúng sạch sẽ và lấy bỏ tuyết. Bỏ các thức ăn bị ôi, tốt hơn là trước khi nó như vậy! - Sữa chữa rò rỉ hoặc tình trạng chảy tràn lan và bỏ các tấm thảm bị hư do ẩm ướt. - Thảm và các tấm chùi chân không nên đặt trên một nền bê tông vì đây là nơi
  7. tuyệt vời để độ ẩm tích tụ, tạo ra một số lượng lớn mạt và mốc. - Loại bỏ các vật chứa mốc khỏi tầng hầm và giữ nó sạch sẽ. Hỗ trợ dị ứng Nông dân, người làm vườn, làm bánh, người ủ rượu, trồng hoa, thợ mộc, công nhân mỏ, làm đệm và người dán giấy tiếp xúc cao với mốc vì nghề nghiệp của họ. Nhà dị ứng học có thể cung cấp cho họ những kiến thức để xử lý môi trường.
nguon tai.lieu . vn