Xem mẫu

 1. Hướng dẫn sử dụng Acronis từ A đến Z Step 1: Create cái CD Secure (CD này có thể tự boot) - Bạn click START --> All Programs --> Acronics --> TrueImage --> Click cái icon Bootable Resue Media Builder. "Welcome To Acronic True Image", đó là câu đầu tiên True Image chào mừng huynh đệ đó... Nhìn nó 1 tí rồi click NEXT. Ở đây, bạn nên chọn phần CD-RW Drive (Trừ khi bạn muốn dùng 8 cái Floppy Disk thì chọn phần Floppy)
 2. Click NEXT, True Image sẽ yêu cầu huynh đệ để 1 cái Blank CD (CD mới chưa có gì trên đó), hãy nghe lời nó, để vào 1 cái CD (Dùng cái CD nhỏ xíu dễ thương - 210MB là dư rồi) --> Click Proceed.
 3. Kế đến là nó sẽ hỏi bạn chọn Full Version or Safe version. Bạn nên chọn Full version. Biết để làm gì không? để sau này bạn có thể backup cái Internal HDD qua cái External HDD đi bằng đường USB, PC card, or SCSI card. Mà những con đường này thì người sữ dụng LAPTOP thích lắm đó. Chọn Full version xong rồi thì click Next.
 4. Sau 1 vài giây Write vào CD những thứ cần thiết (tối đa là 1 phút, tuỳ theo tốc độ write vào CD của mỗi CD-Writer), thì cuối cùng nó chúc mừng huynh đệ là đã thành công trong việc làm ra cái CD resure cực kỳ khó khăn này... và nó nhắc huynh đệ là nếu muốn boot từ cái CD này, huynh đệ phải vào CMOS setup cho Computer boot từ CD trước tiên
 5. Bây giờ thì huynh đệ đã có trong tay cái CD True Image Bootable và chuẩn bị làm bước kế tiếp. Step 2: Dùng True Image Rescue CD để backup Nhớ kỹ 1 điều quan trọng là: True Image có thể backup NTFS Partition, nhưng True Image không chơi với NTFS partition mà đã bị convert thành Dynamic Drive. Ok? Nếu huynh đệ đã lỡ convert NTFS partition thành Dynamic Drive thì có thể sử dụng con ma Ghost8.2 or 8.3 để back up. Nhưng ít có ai biết xài Dynamic lắm, đa số là để nguyên Basic thôi... Trên cái computer mà huynh đệ muốn backup, để cái secure CD vào CD drive, connect cái USB HDD (nếu bạn muốn backup từ Internal HDD ra ngoài cái
 6. External HDD - trường hợp này những người sử dụng LAPTOP sẽ thích đây). Nếu huynh đệ có sẵn 2 partition trong máy thì có thể save cái file backup trên partition thứ 2 (Drive D chẳng hạn), trường hợp này thì không cần cái USD-HDD. Khi huynh đệ boot thành công từ cái Rescue CD, huynh đệ sẽ thấy 1 cái menu rất duyên dáng gồm có 3 phần: - Acronic True Image (full version) - Acronic True Image (Safe version) - Windows Huynh đệ chọn cái hàng đầu tiên nhe (Full version).. click mouse on that menu item. Sau 1 hồi rột rẹt, kọt kẹt... thì cái Menu Pick a Task xuất hiện. - Bây giờ thì chọn Backup, Click on Backup icon. - Lại welcome, khách sáo quá trời, đã chào rồi còn chào lại thật dở hơi... click NEXT luôn. - Bây giờ thì huynh đệ chọn backup cái gì đây nhỉ... hàng đầu tiên là backup toàn bộ những gì có trên HDD, or 1 partition trên HDD. Huynh đệ nên chọn cái này... click vào cái nút tròn tròn (có thể nó đã chọn sẵn giùm bạn). click NEXT.
 7. - Sau 1 hồi scan để xem máy của huynh đệ có bao nhiêu cái HDD, và khi nó đã tìm ra hết các HDD trong computer của huynh đệ (kể cả USD-HDD, nếu có connect vào), nó sẽ tiếp tục hỏi cái Disk nào hay partition nào của Disk mà huynh đệ muốn backup.
 8. VD: Trường hợp như huynh đệ có 1 HDD thôi, nhưng có 2 partition (Drive C và D) Khi đó nếu muốn backup Drive C và save sang drive D trên cùng 1 HDD, huynh đệ chỉ cần check vào partition đầu tiên (có chữ C: ), rồi click NEXT. - Tiếp theo là nó sẽ warning tùm lum thứ nào là Incremental, Differential, blah, blah... kệ nó, click Ok. - Đến đây huynh đệ phải chọn chổ để save cái file backup và đặt tên cho cái file backup. Phần này thì dễ rồi, trước hết thì đặt cho nó 1 cái tên (ở hàng File name), rồi chọn Drive nào mà bạn muốn save cái file đó.
 9. (VD: D:\backup\winxp.tib), xong rồi thì click NEXT. - Đến đây thì nó đưa ra 3 lựa chọn: + Create new full backup archive. + Create Incremental backup. + create differential backup archive.
 10. Nếu như đây là lần đầu tiên huynh đệ backup, thì không cần do dự, chọn ngay cái đầu tiên. (Create new full backup). Sau này khi đã có file full backup rồi, mà huynh đệ muốn backup thêm (update) những thay đổi (vd như install thêm software, or có thêm nhiều Data..), lúc đó có thể chọn Incremental or Differential. - Chọn cái full backup rồi và click NEXT thì nó hỏi tiếp huynh đệ có muốn password không? rồi có muốn nén (Compress) cái file backup đó lại không? Rồi có muốn cắt cái file backup thành nhiều mãnh vụn không? (nếu muốn save file backup này lên CD thì cần phải cắt ra, nhưng thời buổi này người ta có thể save lên DVD (4.7GB - 8.5GB), nên chắc cũng không cần cắt ra làm gì). - Huynh đệ có thể không cần quan tâm nhiều đến chổ này.. click NEXT. (sau này khi đã nhuyễn nhừ rồi thì quay lại nơi này quậy phá thế nào cũng được).
 11. - Cái phần create comment thật là nhiều chuyện... nhanh nhanh bỏ qua phần này giùm.. (trừ khhi huynh đệ thích comment này nọ thì xin mời hạ bút) --> click NEXT. - Nó sẽ review lại lần cuối trước để cho huynh đệ xem những gì mình chọn có gì nhầm lẫn không.. nếu không thì Here we go --> Click PROCEED. Hỏi nhỏ nhe: "Huynh đệ có đang run không vậy?" - Hell No.. có gì mà run... 1 khi huynh đệ đã click Proceed rồi thì có thể đi lấy 1 chai beer, vài miếng khô bò mà nhâm nhi được rùi.. Tuỳ theo cái partition lớn hay nhỏ, data của bạn nhiều hay ít mà thời gian backup sẽ nhanh hay chậm. Tới đây thì xong phần backup rồi... Step 3 : Restore Boot computer bằng cái CD Rescue mà huynh đệ đã làm trước đó... Khi boot vào được True Image, ở menu đầu tiên, huynh đệ cũng chọn True Image (Full Version). - Ở menu Pick a task, chọn Recovery. - Click NEXT khi huynh đệ thấy cái bảng Welcome. - Bây giờ huynh đệ đang ở Archive Selection, tức là nơi phải chọn cái file backup mà trước đó đã save lại. (Chắc chắn là huynh đệ phải biết cái file này nằm ở đâu đúng không?) Chọn file backup xong thì click NEXT. - Nó sẽ hỏi là huynh đệ muốn restore cái file backup vào lại chổ cũ hay là muốn restore vào chổ nào khác. Tốt nhất nên chọn Original location (trừ khi huynh đệ có lí do nào đó để restore vào new location). Click NEXT.
 12. - Ở phần Restore Data Wizard, huynh đệ có thể chọn từng folder mà huynh đệ muốn restore bằng cách check vào từng cái ô vuông nhỏ của mỗi folder (trong trường hợp bị mất vài folder thôi). Nếu huynh đệ muốn restore everything thì chỉ cần check ở ngay cái ô nhỏ ngay phía trước cái file backup. Chọn xong rồi thì click NEXT. - Nó hỏi huynh đệ có muốn kiểm tra file backup trước khi restore không? Huynh đệ có thể cho nó check.. Click NEXT - Nó sẽ cho huynh đệ xem lại những gì đã chọn để restore, huynh đệ nên xem lại sơ sơ, nếu thấy đúng như ý mình rồi thì PROCEED. Và sau vài phút, or vài chục phút.. nó sẽ Congratulation. Xin chúc mừng huynh đệ đã restore xong con Computer của mình. ----------- Acronis TrueImage cho phép người tạo 1 phân vùng có chức năng (gần) tương tự như bản Acronis TrueImage được cài đặt trong Windows, gọi là Acronis Startup Recovery Manager. Cái hay của phân vùng này là bạn vẫn có thể "thấy" được các máy khác trong cùng hệ thống mạng, điều này có nghĩa là, bạn vẫn có thể thực hiện các tác vụ như sao lưu / phục hồi từ 1 máy nào đó trong mạng mà không cần phải thông qua một thủ
 13. tục khai báo rườm rà nào hết. Tất nhiên, trong trường hợp có 2 máy A, B, file backup đặt trên máy A thì bắt buộc máy A phải share (folder chứa file này) để máy B có thể truy xuất vào được. Một phương án khác là bạn có thể cài plug-in Acronis BackupServer vào máy A để máy A "trở thành" máy quản lý các file backup và từ đó, các máy khác truy xuất vào. --------- Trích dẫn: Nguyên văn bởi huyvt Tôi cũng đang sử dụng Acronis 9. Dùng chức năng F11 khi khởi động để kích hoạt Acronis. Nhưng không backup vào USB được. Máy chỉ nhận ra disk 1. Tại sao vậy? Có phải tại version 9 chưa hổ trợ USB hay chức năng này không hổ trợ USB? Để Acronis TI có thể nhận diện được USN từ môi trường Recovery Manager, bạn không nên cắm USB vào khi trình Acronis chưa được nạp (load) xong. Thay vào đó, bạn hãy chờ cho đến khi nào vào thẳng giao diện chính của chương trình, sau đó hãy cắm USB (Flash Disk / HDD USB đều được) thì mọi việc sẽ ổn thoả. Thân mến !
nguon tai.lieu . vn