of x

Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 8 SGK Lịch sử 11

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 2 | Lần xem: 0 | Page: 3 | FileSize: M | File type: PDF
0 lần xem

Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 8 SGK Lịch sử 11. Nội dung tài liệu gồm phần gợi ý cách giải bài hợp tác cùng phát triển trang 8 một cách chi tiết và dễ hiểu. Mời các em tham khảo tài liệu để có thêm những phương pháp giải bài tập hay, khoa học. Hy vọng tài liệu sẽ là tài liệu hữu ích giúp quá trình học tập của các em được tốt hơn!. Cũng như những tài liệu khác được bạn đọc giới thiệu hoặc do sưu tầm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích nghiên cứu , chúng tôi không thu phí từ bạn đọc ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho website ,Ngoài thư viện tài liệu này, bạn có thể tải đề thi, giáo trình phục vụ tham khảo Có tài liệu download mất font không hiển thị đúng, thì do máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/huong-dan-giai-bai-1a2-trang-8-sgk-lich-su-11-64bbuq.html

Nội dung

tailieumienphi.vn xin chia sẽ đến bạn đọc tài liệu Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 8 SGK Lịch sử 11.Để chia sẽ thêm cho các thành viên nguồn thư viện Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK mang đến cho mình.Trân trọng kính mời các bạn đang tìm cùng xem ,Tài liệu Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 8 SGK Lịch sử 11 trong chủ đề ,Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK được chia sẽ bởi user baitapsgk tới học sinh/sinh viên nhằm mục đích nghiên cứu , tài liệu này được chia sẽ vào thể loại Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK , có tổng cộng 3 page , thuộc định dạng .PDF, cùng chủ đề còn có Hướng dẫn giải bài tập Lịch sử 11,Hướng dẫn giải bài tập SGK Lịch sử 11, Giải bài tập trang 8 SGK Lịch sử 11, Nhật Bản Lịch sử 11,Cuộc Duy Tân Minh Trị, Phong kiến Nhật Bản ,bạn có thể tải về free , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng xem . Để tải file về, các bạn click chuột nút download bên dưới
Nội dung tài liệu gồm phần gợi ý cách giải bài hợp tác cùng phát triển trang 8 một cách chi tiết và dễ hiểu, thêm nữa Mời những em tham khảo tài liệu để có thêm các phương pháp giải bài tập hay, khoa học, cho biết thêm Hy vọng tài liệu sẽ là tài liệu có ích giúp quá trình học tập của những em được tốt hơn! Bài tập 1 trang 8 SGK Lịch sử 11 Tại sao nói cuộc Duy Tân Minh Trị có ý nghĩa như cuộc cách mạng tư sản? Hướng áp điệu bài 1 trang 8 SGK Lịch sử 11 Về kinh tế xóa bỏ chế độ độc quyền về ruộng nương của giai cấp phong kiến, hợp nhất tiền tệ, phát triển kinh tế TBCN ở nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng liên lạc, tiếp theo là Về chính trị: Chính phủ được doanh nghiệp theo kiểu châu Âu, thêm nữa Tòa án cũng được ra đời theo kiểu tư sản, nói thêm ⇒ Như vậy, cuộc cách tân này đưa Nhật Bản phát triển theo mô hình những nước tư bản, nói thêm là Tuy nhiên nó ko do giai cấp tư sản lãnh đạo, ko triết để xóa bỏ bỏ sự thống trị của giai cấp địa

Bài tập 1 trang 8 SGK Lịch sử 11

Tại sao nói cuộc Duy Tân Minh Trị có ý nghĩa như cuộc cách mạng tư sản?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 8 SGK Lịch sử 11

  • Về kinh tế xóa bỏ chế độ độc quyền về ruộng đất của giai cấp phong kiến, thống nhất tiền tệ, phát triển kinh tế TBCN ở nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông.
  • Về chính trị: Chính phủ được tổ chức theo kiểu châu Âu. Tòa án cũng được thành lập theo kiểu tư sản.

⇒ Như vậy, cuộc cải cách này đưa Nhật Bản phát triển theo mô hình các nước tư bản. Tuy nhiên nó không do giai cấp tư sản lãnh đạo, không triết để xóa bỏ bỏ sự thống trị của giai cấp địa chủ phong kiến nên có thể xem là cuộc cách mạng tư sản không triệt để.


Bài tập 2 trang 8 SGK Lịch sử 11

Đến giữa thế kỉ XIX, sau hơn 200 năm thống trị, chế độ Mạc phủ Tô-ku-ga-oa ở Nhật Bản, đứng đầu là Sôgun.

Hướng dẫn giải bài 2 trang 8 SGK Lịch sử 11

Đến giữa thế kỉ XIX, sau hơn 200 năm thống trị, chế độ Mạc phủ Tô-ku-ga-oa ở Nhật Bản, đứng đầu là Sôgun (Tướng quân), đã lâm vào tình trạng khủng hoảng, suy yếu nghiêm trọng. Đây là thời kì trong lòng xã hội phong kiến Nhật Bản chứa đựng nhiều mâu thuẫn ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội.

  • Về kinh tế, nền nông nhiệp vẫn dựa trên quan hệ sản xuất phong kiến lạc hậu. Địa chủ bóc lột nông dân rất nặng nề. Mức tô trung bình chiếm tới 50% số thu hoa lợi. Tình trạng mất mùa, đói kém liên tiếp xảy ra. Trong khi đó, ở các thành thị, hải cảng, kinh tế hàng hóa phát triển, công trường thủ công xuất hiện ngày càng nhiều. Những mầm mống kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển nhanh chóng.
  • Về xã hội, Chính phủ Sôgun vẫn giữ duy trì chế độ đẳng cấp. Tầng lớp Đaimyo là những quý tộc phong kiến lớn, quản lí các vùng lãnh địa trong nước, có quyền lực tuyệt đối trong lãnh địa của họ. Tầng lớp Samurai (võ sĩ) thuộc giới quý tộc hạng trung và nhỏ, không có ruộng đất, chỉ phục vụ các đaimyo bằng việc huấn luyện và chỉ huy các đội vũ trang để hưởng bổng lộc. Do một thời gian dài không có chiến tranh, địa vị của Samurai bị suy thoái, lương bổng thất thường, đời sống khó khăn, nhiều người rời khỏi lãnh địa, tham gia hoạt động thương nghiệp, mở xưởng thủ công…dần dần tư sản hóa, trở thành lực lượng đấu tranh chống chế độ phong kiến lỗi thời.
  • Tầng lớp tư sản công thương nghiệp ngày càng giàu có, song các nhà tư sản công thương lại không có quyền lực về chính trị. Nông dân là đối tượng bóc lột chủ yếu của giai cấp phong kiến, còn thị dân thì không chỉ bị phong kiến khống chế mà còn bị các nhà buôn và những người cho vay lãi bóc lột.
  • Về chính trị, đến giữa thế kỉ XIX, Nhật Bản vẫn là một quốc gia phong kiến. Thiên hoàng có vị trí tối cao, nhưng quyền hành thực tế thuộc về Sô gun dòng họ Tô-ku-ga-oa ở phủ Chúa (Mạc phủ).
  • Giữa lúc mâu thuẫn giai cấp trong nước ngày càng gay gắt, chế độ Mạc phủ khủng hoảng nghiêm trọng thì các nước tư bản phương Tây, trước tiên là Mĩ, dùng áp lực quân sự đòi Nhật bản phải “mở cửa”.
  • Năm 1854, Mạc phủ buộc phải kí với Mĩ hiệp ước, theo đó, Nhật Bản mở 2 cửa biển Si-mô-đa và Ha-kô-đa-tê cho người Mĩ ra vào buôn bán. Các nước Anh, Pháp, Nga, Đức thấy vậy cũng đua nhau ép Nhật Bản kí những hiệp ước bất bình đẳng với những điều kiện nặng nề.
  • Như vậy, đến giữa thế kỉ XIX, Nhật Bản đã lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng, đứng trước sự lựa chọn: hoặc tiếp tục duy trì chế độ phong kiến trì trệ, bảo thủ để bị các nước đế quốc xâu xé hoặc tiến hành duy tân, đưa Nhật Bản phát triển theo con đường của các nước tư bản phương Tây.

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 12 SGK Lịch sử 11 

1100200

Sponsor Documents