Xem mẫu

  1. HỘI CHỨNG SUY NHƯỢC MẠN TÍNH (Kỳ 2) Qua việc phân tích cơ chế bệnh sinh toàn bộ các chứng trạng thường gặp của YHCT trong hội chứng suy nhược mạn, có thể biện luận về cơ chế bệnh sinh theo YHCT như sau:
  2. Nguyên nhân của bệnh lý này theo YHCT có thể là: - Do thất tình (nội nhân) như giận, lo sợ gây tổn thương 3 tạng Tỳ, Can, Thận. - Do mắc bệnh lâu ngày (nội thương), làm cơ thể suy yếu, Thận âm, Thận dương suy. Thận âm suy hư hỏa bốc lên. Thận dương suy chân dương nhiễu loạn ở trên. - Do cơ địa yếu (Tiên thiên bất túc - không đầy đủ). IV- BỆNH CẢNH LÂM SÀNG: A. THEO YHHĐ: - Bệnh cảnh điển hình của trường hợp suy nhược mạn xuất hiện đột ngột trên người trước đó hoàn toàn bình thường. Có những trường hợp bệnh nhân ghi nhận có tình trạng như “cảm” hoặc có sang chấn tinh thần ngay trước đó (được bệnh nhân xem như là yếu tố khởi phát).
  3. - Có những triệu chứng như đau đầu, đau họng, đau nhức các hạch ngoại vi, đau nhức cơ khớp, tình trạng “sốt” thường xảy ra làm nghĩ đến trường hợp có nhiễm trùng. - Sau đó vài tuần, những dấu chứng khác của hội chứng bắt đầu xuất hiện như rối loạn giấcngủ, khó tập trung tư tưởng và trầm uất. Theo SE. Straus, năm 1988, tần suất xuất hiện những triệu chứng của hội chứng suy nhược mạn tính được trình bày trong bảng sau: Tỷ lệ Tỷ lệ Triệu chứng bệnh Triệu chứng bệnh (%) (%) Mệt mỏi 100 Vấn đề tâm lý 65 Khó tập trung tư 90 Dị ứng 55 tưởng 90 Đau bụng 40 Đau đầu 85 Sụt cân 20 Đau họng 80 Nổi ban 10 Đau hạch ngoại vi 80 Mạch nhanh 10 Đau nhức cơ
  4. Đau nhức khớp 75 Lên cân 5 Nóng trong người 75 Đau ngực 5 Khó ngủ 75 Đổ mồ hôi trộm 5 Thông thường, các triệu chứng rất biến thiên. Người bệnh thường ghi nhận tình trạng hoạt động thể lực quá sức hoặc stress làm trầm trọng thêm những triệu chứng sẵn có. Do tính phong phú của những triệu chứng trong hội chứng suy nhược mạn tính mà: - Người bệnh thường đi khám rất nhiều nơi, nhiều thầy thuốc (tổng quát lẫn chuyên khoa: dị ứng, thấp khớp, tâm lý, chuyên khoa bệnh truyền nhiễm …) và kết quả thường không được như mong muốn. - Để chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mạn (hội chứng suy nhược mạn) cần phải thực hiện việc khám lâm sàng và thực hiện những thử nghiệm cận lâm sàng thường quy để loại trừ những nguyên nhân gây bệnh có thể của những triệu chứng xuất hiện. - Cần chú ý, cho đến nay, không có một phương tiện chẩn đoán nào có thể chẩn đoán được bệnh lý này cũng như đo lường được mức độ trầm trọng của nó.
  5. Do đó, không nên thực hiện những thử nghiệm đắt tiền trừ trường hợp nghiên cứu được tiến hành.