Xem mẫu

  1. Hãy quyết tâm khởi sự kinh doanh! (Phần cuối) 21/ Biết tập trung tâm lực vào một phương hướng kinh doanh duy nhất và mỗi ngày đều phải dành thời gian nhất định để thực hiện kế hoạch đó. 22/ Nếu bạn muốn đi xa, muốn có những thành công lớn trên thương trường thì trước hết bạn hãy làm nhiều hơn những gì mà người khác yêu cầu nơi bạn. 23/ Phải làm cho mình mạnh trước để rồi giúp đỡ người khác. 24/ Hãy biết làm cân bằng công việc kinh doanh của bạn qua việc thực hiện 5 hoạt động: “Cho, nhận, giúp đỡ, học hỏi và giải trí”. 25/ Hãy lưu tâm đến ý kiến của người khác, thừa nhận những cái hay của họ, khích lệ để họ vui vẻ giúp bạn.
  2. 26/ Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Nên có chính sách ưu đãi đối với các khách hàng thường xuyên: giá cả ưu đãi hơn, chúc mừng, tặng quà nhân ngày sinh nhật hoặc các dịp lễ, Tết. 27/ Hàng hoá bạn tung ra thị trường phải đẹp, hợp thị hiếu, hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng khác nhau, bao gồm từ người nghèo, người có thu nhập trung bình, đến người giàu và người nước ngoài. Ngoài ra, mặt hàng của bạn phải có giá trị sử dụng lớn. 28/ Biết cách sử dụng linh hoạt 12 thủ pháp cạnh tranh của các nhà doanh nghiệp Trung Quốc sau đây: a/ Lấy chất lượng để thắng b/ Lấy rẻ để thắng c/ Lấy nhanh để thắng d/ Lấy nhiều để thắng e/ Lấy mới để thắng f/ Lấy linh hoạt, đa dạng để thắng g/ Lấy lòng tin để thắng h/ Lấy nổi tiếng để thắng i/ Lấy thúc đẩy để thắng j/ Lấy liên doanh để thắng k/ Lấy độc đáo để thắng l/ Lấy bán chịu để thắng
  3. 29/ Không bao giờ khoe khoang trước người khác, hãy nghe nhiều hơn nói. 30/ Hãy kết thân, học hỏi những người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. 31/ Sứ mệnh của người quản lý là thúc đẩy, tạo điều kiện cho người làm công chứ không phải chỉ trích họ. 32/ Đừng hứa nhiều, chỉ nên hứa những gì mình có thể làm được. 33/ Hãy biết quan sát các xu hướng mới và dự báo tương lai, đón nhận những lĩnh vực mới. 34/ Nên tham khảo ý kiến của giới phụ nữ. Phần lớn các doanh nghiệp do phái mạnh lãnh đạo, nhưng đa số người mua hàng lại là phụ nữ. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu sở thích của họ. 35/ “Có thể cần dời cây hoa đang trồng ở một chậu nhỏ sang một chậu cảnh lớn hơn, nhưng chỉ khi cây hoa đó đã “đâm chồi,nảy lộc” và không thể sống trong chậu cảnh nhỏ nữa”. Điều đó cũng rất đúng với những ai mới lập nghiệp. Hãy kiên trì khởi nghiệp ngay từ mảnh đất bạn đang đứng. Đừng bao giờ di chuyển sang một thành phố khác hoặc ra nước ngoài nếu bạn chưa thành tài tại chỗ. 36/ Dám mạnh dạn đầu tư chi phí để nâng cao tay nghề nhân viên của bạn gấp nhiều lần kẻ khác; đó là một chi phí khôn ngoan. 37/ Kiếm tìm những người có tài để cất nhắc họ. Cơ nghiệp của bạn càng phát triển nếu bạn biết tập hợp xung quanh bạn nhiều người có tài. 38/ Phải duy trì được thói quen hoàn tất những gì bạn bắt đầu.
  4. 39/ Kinh doanh có thể ví như bàn cờ và đối thủ trước mắt bạn là thời gian. Mỗi chúng ta không được phép do dự từng đường đi nước bước, phải dự báo các cơ hội và nắm bắt nhanh các cơ hội để đẩy cơ nghiệp luôn tiến bước. 40/ Khi đã đạt được thành công nhất định, điều đáng ghi nhớ là tránh thói tự mãn. Bạn cần nghe những lời khích lệ, động viên, góp ý để vững bước trên đường đời, chứ đừng tự mãn và thích nghe những lời tâng bốc. Dù ở địa vị cao sang và thành đạt, bạn cũng luôn nên tâm đắc một điều là làm lợi nhiều hơn cho người khác cũng chính là làm lợi cho mình.