Xem mẫu

  1. Etidronate Tên thường gọi: Etidronate Biệt dược: DIDRONEL Nhóm thuốc và cơ chế: Thuốc làm khỏe xương. Xương ở trong trạng thái thay đổi thường xuyên, xương cũ bị loại bỏ bởi các tế bào gọi là hủy cốt bào, và xương mới được thay thế bởi tế bào gọi là tạo cốt bào. Etidronate ức chế việc hủy xương của các tế bào hủy cốt bào. Thuốc làm khỏe xương. Xương ở trong trạng thái thay đổi thường xuyên, xương cũ bị loại bỏ bởi các tế bào gọi là hủy cốt bào, và xương mới được thay thế bởi tế bào gọi là tạo cốt bào. Etidronate ức chế việc hủy xương của các tế bào hủy cốt bào. Dạng dùng: Viên nén 200mg; 400mg Viên nén 200mg; 400mg
  2. Bảo quản: Nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng Nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng Chỉ định: Điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Sau mãn kinh, tý lê mất xương tǎng làm tǎng nguy cơ gãy xương. Etidronate làm tǎng tỷ trọng xương ở những bệnh nhân này trong khi làm chắc xương, làm giảm tỷ lệ gãy xương. Etidronate cũng có tác dụng điều trị bệnh paget. Điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Sau mãn kinh, tý lê mất xương tǎng làm tǎng nguy cơ gãy xương. Etidronate làm tǎng tỷ trọng xương ở những bệnh nhân này trong khi làm chắc xương, làm giảm tỷ lệ gãy xương. Etidronate cũng có tác dụng điều trị bệnh paget. Nguyên nhân gây bệnh paget: chưa rõ, đặc trưng của bệnh là thay xương nhanh và rối loạn gây đau và yếu xương. Thuốc làm giảm đau và gãy xương do bệnh paget. Thuốc cũng được dùng để phòng tình trạng bất thường gọi là cốt hóa lạc vị. Trong tình trạng cốt hóa lạc vị, xương bị lắng đọng ở các cơ và mô mềm, thường xảy ra sau phẫu thuật thay thế xương chậu hoặc dây sống. Liều dùng:
  3. Do thức ǎn giàu các thuốc kháng acid, các vitamin và các khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của Etidronate nên thuốc phải uống vào lúc đói 2 giờ trước khi ǎn hoặc dùng các thuốc khác. Do thức ǎn giàu các thuốc kháng acid, các vitamin và các khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của Etidronate nên thuốc phải uống vào lúc đói 2 giờ trước khi ǎn hoặc dùng các thuốc khác. Tương tác thuốc: Chưa xác định được độ an toàn của thuốc đối với bệnh nhân mắc bệnh thận vì vậy cần phải giảm liều ở những bệnh nhân này. Etidronate làm giảm nồng độ canxi huyết vì vậy nồng độ canxi huyết thấp cần phải được điều chỉnh trước khi dùng etidronate. Chưa xác định được dộ an loàn và tác dụng của thuốc ở trẻ em. Chưa xác định được độ an toàn của thuốc đối với bệnh nhân mắc bệnh thận vì vậy cần phải giảm liều ở những bệnh nhân này. Etidronate làm giảm nồng độ canxi huyết vì vậy nồng độ canxi huyết thấp cần phải được điều chỉnh trước khi dùng etidronate. Chưa xác định được dộ an loàn và tác dụng của thuốc ở trẻ em.
  4. Đối với phụ nữ có mang: Chưa xác định độ an toàn và tác dụng của etidronate trên phụ nữ có mang. Chưa xác định độ an toàn và tác dụng của etidronate trên phụ nữ có mang. Đối với phụ nữ cho con bú: Độ an toàn và tác dụng của elidronate trên phụ nữ cho con bú chưa được xác định. Độ an toàn và tác dụng của elidronate trên phụ nữ cho con bú chưa được xác định. Tác dụng phụ: Nhìn chung etidronate dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường nhẹ và thường không buộc phải ngừng dùng thuốc. Các tác dụng phụ gồm: đau bụng, táo bón, ỉa chảy, đau cơ và đau đầu. Hiếm khi bệnh nhân mắc bệnh paget bị tǎng đau xương trong khi dùng etidronate.
  5. Nhìn chung etidronate dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường nhẹ và thường không buộc phải ngừng dùng thuốc. Các tác dụng phụ gồm: đau bụng, táo bón, ỉa chảy, đau cơ và đau đầu. Hiếm khi bệnh nhân mắc bệnh paget bị tǎng đau xương trong khi dùng etidronate.