Xem mẫu

  1. Erythromycin Tên thường gọi: Erythromycin Biệt dược: E-mycin, Ery-tal, PCE, Pediazole, ILOSONE Nhóm thuốc và cơ chế: Erythromycin là kháng sinh ức chế sinh tống hợp protein của vi khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và nhân lên của vi khuẩn. Thuốc không ảnh hưởng đến tế bào vật chủ. Erythromycin là kháng sinh ức chế sinh tống hợp protein của vi khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và nhân lên của vi khuẩn. Thuốc không ảnh hưởng đến tế bào vật chủ. Dạng dùng: Viên nén 250mg, 500mg, còn có dạng thuốc nước, viên nang và dạng dùng tại chỗ. Viên nén 250mg, 500mg, còn có dạng thuốc nước, viên nang và dạng dùng tại chỗ. Bảo quản: ở nhiệt độ dưới 30? C.
  2. ở nhiệt độ dưới 30? C. Chỉ định: Điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, da do liên cầu, viêm phổi do phế cầu. Erythromycin dùng cho những người dị ứng với penicilin để phòng sốt thấp khớp tái phát và viêm van tim cho bệnh nhân bất thường van tim. Thuốc cũng dùng để điều trị nhiễm khuẩn da do staphylococus. giang mai, lậu và chlamydia. Điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, da do liên cầu, viêm phổi do phế cầu. Erythromycin dùng cho những người dị ứng với penicilin để phòng sốt thấp khớp tái phát và viêm van tim cho bệnh nhân bất thường van tim. Thuốc cũng dùng để điều trị nhiễm khuẩn da do staphylococus. giang mai, lậu và chlamydia. Liều dùng: Thuốc có thể dùng cùng với thức ǎn. Erythromycin bị chuyển hóa chủ yếu ở gan nên cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bất thường về gan.
  3. Thuốc có thể dùng cùng với thức ǎn. Erythromycin bị chuyển hóa chủ yếu ở gan nên cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bất thường về gan. Tương tác thuốc: Dùng đồng thời Erythromycin và theophylin làm tǎng nồng độ theophylin trong máu có thể dẫn đến co giật và loạn nhịp tim, vì vậy cần phải giảm liều theophylin. Erythromycin làm tǎng nồng độ digoxin và warfarin trong máu. Nồng độ digoxin tǎng có thể gây loạn nhịp tim. Erythromycin và terfenadine có thể gây loạn nhịp nặng, thậm chí ngừng tim. Erythromycin tương tác với lovastatin gây viêm cơ Erythromycin làm tǎng nồng độ phenytoin và carbamazepine, cần giảm liều các thuốc này khi dùng đồng thời với erythromycin. Dùng đồng thời Erythromycin và theophylin làm tǎng nồng độ theophylin trong máu có thể dẫn đến co giật và loạn nhịp tim, vì vậy cần phải giảm liều theophylin.
  4. Erythromycin làm tǎng nồng độ digoxin và warfarin trong máu. Nồng độ digoxin tǎng có thể gây loạn nhịp tim. Erythromycin và terfenadine có thể gây loạn nhịp nặng, thậm chí ngừng tim. Erythromycin tương tác với lovastatin gây viêm cơ Erythromycin làm tǎng nồng độ phenytoin và carbamazepine, cần giảm liều các thuốc này khi dùng đồng thời với erythromycin. Tác dụng phụ: hay gặp nhất là buồn nôn, nôn, kém ǎn, ỉa chảy và đau bụng. Các tác dụng phụ lên đường tiêu hóa có liên quan đến liều dùng. Hiếm khi xảy ra dị ứng như mề đay, phát ban hoặc phản vệ (dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc). Thuốc có thể làm thay đổi chức nǎng gan hoặc các xét nghiệm về gan hay gặp nhất là buồn nôn, nôn, kém ǎn, ỉa chảy và đau bụng. Các tác dụng phụ lên đường tiêu hóa có liên quan đến liều dùng. Hiếm khi xảy ra dị ứng như mề đay, phát ban hoặc phản vệ (dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc). Thuốc có thể làm thay đổi chức nǎng gan hoặc các xét nghiệm về gan