Xem mẫu

  1. E-learning: Thành công vẫn còn nằm ngoài tầm với Các khoá học trên mạng được ví như là “bước đột phá mới”, tuy nhiên lợi ích mà nó mang lại mới chỉ dừng ở những người cung cấp chứ chưa tới được sinh viên. Mọi thứ đều có thể với giáo dục qua mạng?
  2. Hai, ba năm trước, giáo dục qua mạng được quảng bá như một tương lai của sau đại học. Thay vì phải đi lại tốn kém ở các giảng đường, sinh viên có thể hoàn tất việc học của mình mà không cần phải bước chân ra khỏi nhà, họ có thể học bất cứ lúc nào chỉ với một máy tính được nối mạng, bài giảng có thể được xem đi xem lại nếu muốn, thư viện cũng online, chat-rooms cùng với người phụ đạo nhóm tận tâm. Bất hạnh thay, giấc mơ không trở thành sự thật. Bản báo cáo từ cơ quan cấp bằng đại học điện tử toàn cầu của Anh (UK eUniversities Worldwide (UKeU) ) cho biết khoá đào tạo qua mạng đầu tiên đã có nhiều bất cập. Dự báo không chuẩn xác khiến cho việc tổ chức từ mấy năm trước không theo kịp với đòi hỏi hiện nay. Cơ sở đào tạo chỉ có việc đưa bài giảng lên mạng kèm theo Powerpoint, sau đó để sinh viên tự bơi. Thất bại trong phương thức giáo dục này một phần do những vấn đề kĩ thuật. Cách dạy hướng đến khía cạnh cung cấp tư liệu hơn là chú ý tới sinh viên. Một vài diễn đàn được xây dựng dựa theo nhu cầu của trường học chứ không phải của những người đang cố gắng theo học qua mạng. Vấn đề thứ ba là tài chính. Như UkeU thừa nhận, phần lớn những khoá học trên mạng đều hướng tới thương mại. E-learning được coi như một cơ hội cắt giảm chi phí bằng việc tự động hoá quá trình học, giảm số lượng thầy dạy và nhân viên hành chính, phòng học và các trang thiết bị khác cũng giảm tới mức lý tưởng. Mặc dù thế, những người cung cấp các khoá học này đã thất bại trong việc đầu tư công nghệ và nội dung nghiên cứu - hai yếu tố cơ bản để biến mạng thành một môi trường đầy thú vị và bổ ích cho việc học. Lợi ích lớn nhất của phương pháp học này so với học trực tiếp và đào tạo từ xa truyền thống là kết hợp được cả sự tương tác trong quá trình học và tận dụng được thời gian để suy nghĩ về bài giảng trong quá trình giới thiệu nội dung hoặc ngay trong khi trao đổi với người hướng dẫn. Điểm mạnh này hiện được tận dụng triệt để nhằm nâng cao hiệu quả của giáo dục
  3. qua mạng, song vẫn còn một khoảng cách khá xa để phương pháp giáo dục mới này đi đến đích. Một vài lời khuyên. Nếu bạn muốn tham gia một khoá học qua mạng, bạn tin chắc bao nhiêu phần trăm rằng bạn sẽ tìm được một chương trình chất lượng tốt? UKeU gợi ý cho bạn một vài câu hỏi sau: -Tài liệu gốc của khoá học có chất lượng tốt hay không? Liệu nó có được xây dựng riêng cho giáo dục qua mạng không? -Tài liệu này có được giáo viên hiểu biết về e-learning viết ra hay không? Nếu có, kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực này là bao nhiêu năm? -Tài liệu có được trình bày bằng phương pháp và công cụ thể hiện tốt nhất hay không? Ví dụ như phải có sự phân chia rõ ràng giữa các loại tài liệu như bài phát biểu, bài phê bình, sách tham khảo… -Tài liệu có dựa trên những nguyên tắc sư phạm cơ bản không? Tìm hiểu xem nguyên tắc nào được sử dụng và liệu nó có phù hợp với phương tiện giáo dục trực tuyến hay không?
nguon tai.lieu . vn