Xem mẫu

  1. Đừng chủ quan với bệnh viêm phổi mùa hè ở trẻ Chúng ta thường nghĩ đến viêm phổi ở trẻ thường chỉ xuất hiện vào mùa lạnh, nhưng thực tế mùa hè với những cách làm mát cho trẻ, những món ăn lạnh... cũng có thể gây bệnh viêm phổi, thậm chí nguy hiểm hơn vì cha mẹ chủ quan ít chú ý đến biểu hiện của bệnh, khiến nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
  2. Nguyên nhân từ tủ lạnh, máy điều hòa và quạt điện Theo các bác sĩ khoa Hô hấp, nguyên nhân gây viêm phổi mùa hè ở trẻ chủ yếu là do trẻ ăn uống nhiều đồ lạnh, trái cây lạnh, kem hay sinh tố... khiến trẻ bị viêm họng, kéo dài sẽ làm viêm đường hô hấp rồi nặng dần gây viêm phổi. Cách làm mát khác cho trẻ nếu lạm dụng cũng có thể gây viêm phổi là máy điều hòa và quạt điện. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng lạnh và ngoài trời sẽ khiến trẻ nhỏ khó thích nghi, nếu ở trong phòng lạnh liên tục 4 giờ thì da trẻ thường bị khô, họng khô. Nếu cho trẻ ra vào phòng lạnh đột ngột sẽ làm trẻ khó thích nghi nên dễ nhiễm viêm đường hô hấp, nếu không chăm sóc tốt sẽ dẫn đến biến chứng là viêm phổi. Quạt điện trực tiếp vào trẻ khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm nhanh, lâu dần cũng khiến trẻ bị khô họng, viêm đường hô hấp cũng dẫn đến viêm phổi. Thở nhanh là triệu chứng sớm nhất
  3. Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng không khỏe như sổ mũi, ho, sốt... thì cha mẹ cần lưu ý chăm sóc vì đây là những dấu hiệu đặc trưng của các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Nếu phát hiện trẻ thở nhanh thì cần nghĩ ngay đến bệnh viêm phổi. BS Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1 cho biết: "Thở nhanh là triệu chứng xuất hiện sớm nhất, dễ phát hiện bằng đồng hồ kim giây khi trẻ bị viêm phổi". Trong một phút, nhịp thở của trẻ gọi là nhanh (đo khi trẻ ngủ) khi: nhịp thở trên 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng; từ 50 lần/phút trở lên trẻ từ 2-11 tháng; từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng - 5 tuổi. Nếu trẻ có dấu hiệu thở co lõm lồng ngực thì bệnh đã nặng, cần đưa trẻ nhập viện ngay". 4 nguyên tắc khi chăm sóc trẻ viêm phổi tại nhà BS Tuấn khuyến cáo: Trẻ viêm phổi có thể chăm sóc tại nhà, tuy nhiên, cha mẹ cần tuân thủ 4 nguyên tắc: - Kháng sinh uống đúng cách, đủ liều và đủ thời gian theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ có ói trong vòng 30 phút sau khi uống, cần cho trẻ uống lại liều khác.
  4. - Bệnh viêm phổi thường có kèm theo các triệu chứng sốt và khò khè. Tuy những thuốc này khá an toàn cho trẻ, nhưng cũng phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. - Chăm sóc tốt khi trẻ bệnh, cho trẻ bú/ăn đầy đủ, chia làm nhiều bữa nhỏ. Thông mũi cho trẻ để trẻ dễ ăn hơn. Đặc biệt lưu ý cho trẻ uống ước hoặc bú nhiều hơn để cung cấp nhiều nước giúp làm loãng đờm, dịu họng, giảm ho. Cần tránh sai lầm là uống thuốc giảm ho trong các bệnh lý đường hô hấp, ho chính là phản xạ có lợi để tống đờm dãi ra ngoài, giúp đường thở thông thoáng dễ dàng. Chỉ khi nào trẻ ho nhiều dẫn đến những hậu quả xấu như nôn ói, mất ngủ, đau tức ngực... thì mới dùng thuốc ho và phải theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn, vì thuốc có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ nếu không dùng đúng cách. - Đưa trẻ tái khám theo hẹn và khám lại ngay khi có dấu hiệu bệnh trở nên nặng như thở khó khăn, trẻ không uống được, trẻ mệt hơn. Phòng bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu Viêm phổi được xem là "hung thần" của trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, vì thế các chuyên gia khuyến cáo "phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh". Trong sinh hoạt, cần lưu ý tránh những tác nhân gây bệnh trong mùa hè nêu trên. Khi cho trẻ nằm quạt, chỉ nên bật số nhỏ, thổi nhẹ, cửa sổ mở thoáng mát.
  5. Với máy lạnh thì khoảng cách nhiệt độ ở ngoài trời và trong nhà chênh nhau 8 - 10 độ C là phù hợp với thích ứng của cơ thể. Cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước, ăn uống đầy đủ tăng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.