Xem mẫu

  1. NỌC RẮN • Nọc độc của rắn là một hỗn hợp gồm nhiều chất khác nhau (16 loại chất khác nhau), mỗi loại chất có tác dụng riêng rẽ lên từng cơ quan hoặc lên toàn bộ cơ thể người bị rắn cắn.
  2. NỌC RẮN • Trong những chất này gồm: - Chất độc tác dụng lên hệ thần kinh (neurotoxin): hủy hoại các chức năng của trung tâm hô hấp dẫn đến cái chết do ngưng hô hấp. - Chất độc tác dụng lên hệ tuần hoàn (hemorragin) phá hủy vách mao quản, gây xuất huyết, gây rối loạn do vết thương bị viêm.
  3. NỌC RẮN • Tất cả nọc độc của các loại rắn đều chứa đồng thời neurotoxin và hemorragin, nhưng ở rắn hổ nọc độc có nhiều neurotoxin còn ở rắn lục nọc chứa nhiều hemorragin.
  4. NỌC RẮN Ngoài hai chất chính trên nọc độc còn chứa các chất: - Chất làm tan máu (hemolysin) tác dụng thủy phân hoà tan các hồng cầu và bạch cầu. - Chất làm tiêu bào: phá hủy các tế bào của các cơ quan khác nhau như gan, thận. - Chất làm cho máu bị đông (Coagulin).
  5. NỌC RẮN/ Công dụng 1. Nọc rắn: là chất chống viêm mạnh, dùng chữa tà thấp, đau nhức. Nhiều biệt dược chứa nọc rắn dùng xoa bóp chống viêm khớp, dây thần kinh. 2. Thuốc cầm máu 3. Dùng để điều trị cao huyết áp.
  6. NỌC RẮN/ Công dụng 4. Giảm đau cho người ung thư 5. Hạn chế sự phát triển của khối u Hiện nay các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Nam Australia đang tìm cách tách một hợp chất trong nọc rắn có khả năng ngăn ngừa ung thư.
  7. NỌC RẮN/ Công dụng • Theo Tony Woods, nhà khoa học thuộc ĐH Nam Australia, hợp chất này sẽ thúc đẩy quá trình phá huỷ mạch máu cung cấp dưỡng chất cho khối u. Khối u có những tế bào nhân đôi cực nhanh, sống phụ thuộc vào nguồn dưỡng chất và oxy mà máu cơ thể vật chủ cung cấp.
  8. NỌC RẮN/ Công dụng • NC của Mỹ: nếu đường cung cấp máu cho khối u không được hình thành, hoặc đã hình thành nhưng lại bị phá huỷ, khối u sẽ không thể phát triển được. • Xác định được một hợp chất dùng với mật độ thấp trong một số nọc độc, độc tố sẽ chỉ tác động lên những tế bào quan tâm.
  9. NỌC RẮN/ Công dụng • Các biện pháp điều trị ung thư truyền thống (hóa liệu, phóng xạ) giết cả tế bào mạnh khỏe lẫn tế bào ung thư. • Hợp chất/ nọc rắn chỉ tấn công vào quá trình tăng trưởng của tế bào màng trong tại mạch máu của khối u, còn các tế bào khác cứ phát triển.
  10. NỌC RẮN/ Công dụng 6. Bào chế huyết thanh kháng nọc rắn độc: – Lấy nọc rắn rồi xử lý để cho nọc không còn độc song vẫn giữ được tính kháng nguyên. Tiếp đến, nọc được tiêm vào cơ thể ngựa để kích thích hệ miễn dịch của ngựa tạo ra các kháng thể theo quy trình đã định. Sau một thời gian, máu ngựa được hút ra để lấy các kháng thể và cuối cùng được tinh chế thành huyết thanh trung hoà nọc rắn
nguon tai.lieu . vn