Xem mẫu

  1. Device Block: Khóa USB, ổ cứng, ổ quang bằng mật khẩu Không chỉ hỗ trợ khóa ổ USB, ổ cứng, ổ quang bằng mật khẩu, Device Block còn có khả năng cấm máy tính khác trong mạng nội bộ truy xuất dữ liệu được chia sẻ từ máy bạn. Khuyếm khuyết của phương pháp khóa cổng USB để ngăn ngừa người lạ sử dụng ổ USB: chủ nhân máy tính cũng “chịu chung cảnh ngộ”. Trong khi đó, Device Block áp dụng phương pháp linh hoạt hơn: yêu cầu mật khẩu để mở ổ USB. Đặc biệt, Device Block cho bạn đưa ổ USB của những người quen vào danh sách có thể hoạt động trên máy mình mà không cần mật khẩu. Ngoài ra, Device Block còn hỗ trợ khóa các phân vùng ổ cứng (ngoại trừ phân vùng cài Windows), ổ quang, ổ mềm bằng mật khẩu, cũng như cấm máy tính khác trong mạng nội bộ truy xuất dữ liệu được chia sẻ từ máy bạn. Có Device Block, bạn không phải lo máy tính của mình “lãnh hậu quả” do bị lây nhiễm virus từ ổ USB của người lạ, đồng thời cũng tránh được tình trạng sao chép dữ liệu trái phép mỗi khi vắng nhà. Device Block là phần mềm thương mại (có giá 49,95USD), bạn tải dùng thử phiên bản 1.25 từ địa chỉhttp://www.newsoftwares.net/device-block (dung lượng 3,7MB, tương thích với Windows XP/2000/2003 Server/2008 Server/Vista/7 32-bit lẫn 64-bit). Điều đáng tiếc: nếu không “chịu chi”, bạn chỉ có thể dùng thử Device Block đúng 25 lần. Ở hộp thoại Set Password xuất hiện sau khi khởi động Device Block, bạn cần thiết lập một mật khẩu chung (tạm gọi là mật khẩu quản trị) để ngăn người khác sử dụng thiết bị không được phép trên máy mình, bằng cách điền mật khẩu giống nhau (tối thiểu là bốn kí tự) vào hai hộp Set Password và Confirm Password, rồi bấm OK. 1.Trong giao diện Device Block hiện ra, thẻ Control Center gồm bốn tùy chọn ứng với bốn tính năng chính:
  2. - Block USB Device/Ports: Ngăn ngừa sử dụng các thiết bị kết nối với máy tính qua cổng USB. - Block Discs/ Floppy: Ngăn ngừa sử dụng đĩa CD/DVD/Bluray và đĩa mềm. - Block Network Access: Cấm máy tính khác trong mạng nội bộ truy cập dữ liệu trên máy bạn. - Block Non-System Drives: Cấm truy cập tất cả phân vùng của ổ cứng, ngoại trừ phân vùng cài Windows. Ngoài Block USB Device/Ports mặc định được chọn, bạn có thể đánh dấu thêm tùy chọn khác theo nhu cầu, rồi bấm nút OK trên hộp thoại Caution! hoặc Alert! mở ra để xác nhận. Kể từ giờ, khi có ai gắn ổ USB vào máy tính của bạn, hộp thoại Warning! sẽ hiện ra trên khay hệ thống yêu cầu người đó nhập đúng mật khẩu quản trị vào hộp Enter Password và bấm nút Authorize thì mới mở được ổ USB trong My Computer.
  3. Lưu ý: Nếu muốn ổ USB của mình luôn được quyền kết nối với máy tính mà không cần điền mật khẩu, trước đóbạn đánh dấu luôn ô Remember (Add to Authorize List). Những ổ USB thuộc dạng ưu tiên như vậy sẽ có mặt trong thẻ Authorized Devices. Nút Remove from list dùng để loại bỏ ổ USB đó khỏi danh sách V.I.P. Không thể truy cập phân vùng khác phân vùng cài Windows nếu không biết mật khẩu quản trị
  4. 2. Ngoài biểu đồ thể hiện trạng thái làm việc của bốn tính năng chính, thẻ Detailed Summary còn thông kê chi tiết số lần ngăn chặn người khác sử dụng ổ USB, đĩa quang, phân vùng ổ cứng, hoặc máy tính khác truy cập máy bạn; số lần sử dụng ổ USB, đĩa quang, phân vùng ổ cứng, hoặc máy khác truy cập máy bạn hợp lệ (vì biết chính xác mật khẩu quản trị),… Bạn xem nhấp vào liên kết View Full Reports để xem báo cáo đầy đủ hơn (bao gồm thời gian) trong thẻ Reports & Logs. 3. Thẻ Program Options có ba tùy chọn đáng chú ý:
  5. - Active Stealth Mode: kích hoạt chế độ hoạt động “ẩn mình” cho Device Block, gồm ẩn shortcut trên Start menu, desktop, Control Panel. Bạn có thể thay đổi tổ hợp phím nóng để kích hoạt nhanh chế độ này tại trườngSet Hotkey to Run program in Stealth Mode (mặc định là Ctrl + Alt +Shift + D). - Do not prompt for authorization password: không hiện hộp thoại yêu cầu điền mật khẩu nhưng vẫn cấm sử dụng các thiết bị. - Protection in Safe Mode: giữ chức năng cấm sử dụng các thiết bị ngay cả khi người khác khởi động Windows với chế độ an toàn (Safe Mode). Bên cạnh đó, bạn còn thấy hai nút: Change password (thay đổi mật khẩu quản trị) và Uninstall Program (gỡ bỏ Device Block khỏi máy; cần lưu ý là Device Block không có mặt trong danh sách chương trình có thể gỡ bỏ của chức năng Add/Remove Programs hay Programs and Features). Lưu ý: Sau khi đóng giao diện và khởi động lại Device Block, bạn cũng cần nhập chính xác mật khẩu vào hộpEnter Password và bấm OK thì mới khai thác được chương trình.
nguon tai.lieu . vn