Xem mẫu

 1. Desktop
 2. Thoáng nhìn, desktop Windows Vista trông rất giống desktop Windows XP. Thực tế là đã có một số thay đổi mà bạn có thể nhận ra trong quá trình sử dụng. Phần lớp, bạn truy cập các tùy chọn desktop thông qua menu pop-up vốn xuất hiện ki bạn click phải vào một vùng trống của desktop. Trong Windows XP, menu này gồm có các tùy chọn: Arrange Icons By, Refresh, Paste, Paste shortcut, Undo, New, và Properties. Trong Windows Vista hiển hiên điều này đã thay đổi. Ở phần trên cùng của menu là một menu con mới được gọi là View. Menu con này cho phép bạn cấu hình những tính năng mà người dùng đã đòi hỏi trong nhiều năm. Bây giờ, bạn có thể chuyển đổi giữa Large Icons, Medium Icons và Classic Icon. Bạn cũng có thể chọn các tùy chọn Auto Arrange (tự động sắp xếp) hay Align to Grid (sắp xếp thẳng hàng) và làm ẩn các biểu tượng trên desktop.
 3. Ba kiểu hiển thị icons : Large Icons, Medium Icons và Classic Icon Menu con Sort by tương tự như phần trên cùng của menu con Arrange Icons by trong Windows XP. Ở đây chúng ta có được các tùy chọn phân loại theo: Name, Size, File extension (trước đó gọi là Type) và Date modiffied. Các mục khác đều chúng được mang sang từ Windows XP.
 4. Tuy nhiên, ở cuối menu là một tùy chọn mới khác được gọi là Personalize. Tùy chọn này có tên là Properties từ Windows XP và bây giờ hiển thị phần Personalization trong Control Panel khi được chọn. Từ đây, bạn có thể truy cập một dãy các tùy chọn cá nhân hóa, ngoài những thiết lập liên quan đến desktop, nó còn cung cấp cho bạn công cụ để hiệu chỉnh màn hình nghỉ ( screen saver), âm thanh của windows, hiệu ứng con trỏ chuột, các theme… Dĩ nhiên, một trong những câu hỏi lớn mà bạn sẽ có là điều gì đã xảy ra đối với hộp thoại Display Properties quen thuộc cho mọi phiên bản Windows từ Windows 95 đến Windows Xp? Thật đáng buồn là hộp thoại đó đã biến mất, nhưng các mảnh của nó có thể tìm thấy trong control panel Personalization.
 5. Hộp thoại Display Properties đã thực sự biến mất ở Windows Vista Start Menu
 6. Menu Start trong Windows Vista đã dễ sử dụng và trông đẹp hơn Windows XP. Như tiền thân của nó, bạn truy cập Start Menu bằng cách click vào nút Start mà bây giờ giống như một lá cờ Windows được làm tròn và không chứa từ Start nữa.
 7. Hình 4.8: Start Menu trong Windows Vista Tương tự như Windows XP, Start Menu trong Windows Vista được phân chia theo chiều dọc thành 2 phần. Ở nữa trái là một danh sách các ứng dụng được sử dụng gần đây nhất. Ở bên phải là một danh sách các folder shell đặc biệt, các vị trí hệ thống và các tác vụ khác mà bạn có thể cần truy cập thường xuyên. Ở cuối danh sách các ứng dụng được sử dụng gần đây nhất, bạn sẽ thấy link All Programs quen thuộc. Tuy nhiên trong Windows Vista, link này hoàn toàn khác với trong Windows XP, vốn khởi động hàng loạt các menu xếp tầng khi được click vào. Để định hướng qua các menu con khác nhau được liên kết từ All Programs, bạn chỉ việc
 8. click vào các folder khác nhau. Khi bạn làm như vậy, menu mở rộng tại chỗ và các thanh cuộn xuất hiện để bạn có thể di chuyển lên xuống trong cấu trúc menu. Không còn phải mò mẫm với các menu xếp tầng Một trong những tính năng mới quan trọng nhất trong Windows Vista là chức năng tìm kiếm tích hợp của nó. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng tính năng này chỉ giới hạn trong việc tìm kiếm tài liệu và file nhạc nhưng thực sự bạn có thể sử dụng nó cho nhiwwuf việc khác nhau và tùy thuộc vào nơi bạn đang hiện hữu . Vì vậy, khi bạn tìm kiếm từ hộp Start Search của Start Menu, bạn sẽ tìm kiếm các ứng dụng trong Start Menu. Bạn có thể dùng chức năng này để tìm nhanh các ứng dụng mà bạn biết tên chúng.
 9. Hình 4.9: Tính năng search tích hợp mới giải quyết nhanh việc tìm kiếm ứng dụng mà bạn muốn. Vì Start Menu trong Windows Vista đã có những cải tiến mới nên có thể có người cảm thấy khó chịu. Bạn có thể tùy biến nó cho phù hợp với mình bằng cách click phải chuột vào vùng trống trên thanh taskbar và chọn Properties.
 10. Tùy chỉnh Taskbar Thanh Taskbar có các tùy chọn cấu hình sau: bạn có thể khóa, giữ nó luôn hiển thị trên top các cửa sổ hoặc tự động ẩn. Khi chế độ tự động ẩn được cho phép, bạn sẽ thấy là trạng thái chuyển đổi từ ẩn sang hiển thị sẽ rất mượt, không như trong Windows XP là hiệu ứng này có đôi chút phiền phức khi sử dụng. Một số tùy chọn khác như: "Group similar taskbar buttons" dùng để nhóm các cửa sổ đang mở từ cùng một ứng dụng thành một nút trên taskbar, "Show Quick Launch" hiển thị các biểu tượng shortcut và "Show window preview (thumbnails)" hiển thị chế độ xem nhỏ màn hình bất cứ cửa sổ nào khi đưa chuột qua các nút cửa sổ trên taskbar. Tùy chỉnh Start Menu Tiếp theo là các thiết lập có trong tab Start Menu. Bạn có thể lựa chọn chế độ hiển thị Start Menu thông thường hoặc giữ nguyên kiểu dáng mới hiện tại của Vista. Bạn còn có thể tùy chọn cho phép/vô hiệu hóa hiển thị việc liệt kê các chương trình và file mới được sử dụng gần đây nhất trên Start Menu.
 11. Cả hai kiểu hiển thị đối với Start Menu đều có thể được tùy chỉnh theo ý bạn
 12. Trong cửa sổ này, bạn có thể đưa Start menu về dạng classic ( giống Windows 98) Cấu hình kiểu dáng Start Menu mới Để có thể cấu hình kiểu Start Menu mặc định, trước tiên phải kích vào nút Trong cửa sổ Customize Start Menu bạn có thể thay đổi việc hiển thị và khi di chuột vào của link, các biểu tượng icon và menu. Kéo thanh trượt ở bên phải trong phần list các tùy chọn của Start Menu, bạn sẽ thấy được những mục mà người dùng có thể chọn cho phép/vô hiệu hóa. Nếu sử dụng laptop và cần kết nối nhiều mạng khác nhau trong suốt tuần, bạn có thể cần cho phép tùy chọn Connect To.
 13. Có thể cho phép hoặc vô hiệu hóa việc đánh dấu sáng các chương trình mới được cài đặt. Nếu các biểu tượng trên Start Menu quá nhỏ, bạn có thể kích chọn phần Use large icons và vấn đề sẽ được giải quyết. Một trong những tùy chọn hữu ích khác mà bạn muốn cho phép là Printers (nếu có máy in đã được cài đặt) và Run command. Hãy thử chỉnh sửa và tùy chỉnh một số tùy chọn trong Start Menu, bạn sẽ thấy được những thay đổi cần thiết. Các tùy chọn ở bên dưới của danh sách tùy chỉnh link, icon và menu trong cửa sổ Customize Start Menu có thể dễ dàng thay đổi tùy chọn ở phần bên trái. Bạn có thể nhập vào số lượng các chương trình được lưu lại gần nhất sẽ hiển thị và có thể cho phép/không cho phép các shortcut mặc định của trình duyệt và email máy trạm.
 14. Nói chung, chúng ta thường có xu hướng giảm đi số lượng các chương trình đã dùng được lưu lại và đặt những ứng dụng thường dùng hơn vào danh sách. Cấu hình kiểu Start Menu thông thường Nếu bạn tích dùng kiểu Start Menu thông thường hơn (Classic), hãy chọn nó và kích vào Customize.
 15. Tùy chỉnh Notification Area Danh mục tiếp theo là Notification Area.
 16. Tại đây bạn có thể chọn ẩn/hiện các biểu tượng trên khay hệ thống như đồng hồ, biểu tượng loa, mạng và pin (nếu là máy xách tay). Bạn còn có thể cấu hình các biểu tượng ứng dụng đang chạy trên máy hoặc đã từng chạy. Để thực hiện điều này kích vào Customize.
 17. Như đã thấy trên hình, danh sách các ứng dụng được chia làm 2 phần: Current Items (Chương trình đang chạy) và Past Items (Chương trình đã chạy). Kich vào biểu tượng chương trình và ở phần bên phải bạn sẽ thấy một danh sách xổ ra có 3 tùy chọn: Hide (ẩn), Show (hiện) và Hide when inactive (ẩn khi không hoạt động). Chọn tùy chọn cần thiết đối với từng chương trình và kích OK. Nếu không thích bạn hoàn toàn có thể đổi lại theo ý muốn, ngoài ra có thể đưa về các thiết lập mặc định bằng nút Default Settings. Tùy chỉnh Toolbars Cuối cùng là các tùy chỉnh trong phần Toolbars.
 18. Tại phần này, bạn có thể chọn các toolbar mà mình cần hoạt động. Danh sách mặc định hiển thị các toolbar bao gồm: Address, Windows Media Player, Links, Tablet PC Input Panel, Desktop, Quick Launch. Kích vào một trong những toolbar mà bạn muốn hiên thị và chúng sẽ xuất hiện trên taskbar. Đặt các biểu tượng cố định ở phần bên trái của Start Menu Các biểu tượng chương trình được đặt cố định là các shortcut, chúng sẽ xuất hiện ở phần bên trái của Start Menu cho đến khi người dùng bỏ chúng đi. Bạn có thể đặt shortcut ở bất cứ đâu trên màn hình hoặc trên Start Menu cho file thực thi của các ứng dụng. Để đặt một shortcut, kích chuột phải lên nó và chọn Pin to Start Menu.
 19. Thao tác đó bạn có thể áp dụng cho các file hoạt động (có đuôi mở rộng là “.exe”). Khi kích vào "Pin to Start Menu", Windows Vista sẽ tự động tạo một shortcut vào phần bên trái của Start Menu. Shortcut này sẽ có cùng tên với file chương trình gốc. Bạn có thể thay đổi tên bằng cách kích chuột phải lên nó và chọn Rename, sau đó nhập vào tên mới. Nếu muốn bỏ biểu tượng đã được đặt vào menu, chỉ cần kích chuột phải lên nó và chọn Unpin from Start Menu.
nguon tai.lieu . vn