Xem mẫu

 1. KỸ THUẬT AN TOÀN VÀ MÔI TRƯỜNG Nha Trang, ngày 2 tháng 11 năm 2009
 2. NHÓM 4  GVHD: HỒ ĐỨC TUẤN  SVTH: TRƯƠNG ĐÌNH THÔNG  TRẦN DUY VINH  PHẠM TRUNG TÍN  NGUYỄN VĂN PHÊ  LƯƠNG NGỌC THÀNH  NGUYỄN ĐỨC TÀI  ĐOÀN HOÀNG ĐẶNG ĐẠT.
 3. LỜI NÓI ĐẦU  Cùng với công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, kỹ thuật lạnh đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Tủ lạnh, máy kem, máy đá, máy điều hòa nhiệt độ đã trở nên quen thuộc trong đới sống hàng ngày. Các máy và thiết bị lạnh phục vụ cho các ngành chế biến thực phẩm, bia, rượu, thuốc lá, điện tử, y tế, du lịch… cũng đang phát huy tác dụng thúc đẩy sự phát triển mạnh nền kinh tế.  Song song với sự phát triển nền kỹ thuật lạnh như vậy. Có những cái nhìn phản diện và nhiều cuộc tranh luận nóng bỏng về hiện tại và tương lai phát triển trong nghành lạnh và điều hòa không khí đối với môi chất lạnh.  Bên cạnh đó cần phải có sự hỗ trợ về kỹ thuật, giáo dục và huấn luyện cho sự vận hành an tòan với môi chất lạnh, giới thiệu những công trình mẫu và hiện đại hóa những nhà máy hiện hữu .  Môi chất lạnh phải đi đôi với giải pháp tòan diện cho khí hậu và tầng ozone. Vì vậy khi sử dụng chúng cần phải biết được nguyên nhân, tác nhân gây ôi nhiêm. Đồng thời có những biện pháp khắc phục cùng những đề xuất giúp cho vấn đề khí hậu và môi trường được cải thiện hơn. Dưới đây là chuyên đề nghiên cưứ về một vài môi chất làm lạnh cùng với những hậu quả của chúng đối với môi trường và tầng ozone.
 4. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO MÔI CHẤT LÀM LẠNH GÂY RA .  NỘI DUNG GỒM CÓ: 1. Đặt vấn đề. 2. khái niệm và phân loại. 3. Phạm vi nghiên cưứ. 4. Nội dung.  Các yếu tố gây ra ôi nhiễm. Nguyên nhân.  Tác hại của ONMC lạnh và cơ chế hình thành.  Biện pháp khắc phục.  Kết luận và đề xuất của nhóm.  Tài liệu tham khảo.
 5. I. Đặt vấn đề. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu thường được hiểu như hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu bao gồm những thay đổi các yếu tố nội tại của trái đất, những biến đổi ngoài các yếu tố nội tại, ảnh hưởng do các hoạt động của con người. Trên thế giới, ô nhiễm môi trường được hiểu là việc chuyển các chất thải hoặc năng lượng vào môi trường đến mức có khả năng gây hại đến sức khoẻ con người, đến sự phát triển sinh vật hoặc làm suy giảm chất lượng môi trường. Các tác nhân ô nhiễm bao gồm các chất thải ở dạng khí (khí thải), lỏng (nước thải), rắn (chất thải rắn) chứa hoá chất hoặc tác nhân vật lý, sinh học và các dạng năng lượng như nhiệt độ, bức xạ.
 6.  Tuy nhiên, môi trường chỉ được coi là bị ô nhiễm nếu trong đó hàm lượng, nồng độ hoặc cường độ các tác nhân trên đạt đến mức có khả năng tác động xấu đến con người, sinh vật và vật liệu.  Sau đây là các hình thức ô nhiễm và các chất ô nhiễm liên quan như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm sóng, ô nhiễm do môi chất làm lạnh gây ra,…Trong đó ô nhiễm do môi chất làm lạnh gây ra ảnh hưởng rất lớn đến tầng ozone .  Tháng 10 năm 1985, các nhà khoa học Anh phát hiện thấy tầng khí ozone trên không trung Nam cực xuất hiện một "lỗ thủng" rất lớn, bằng diện tích nước Mỹ. Năm 1987, các nhà khoa học Ðức lại phát hiện tầng khí ozone ở vùng trời Bắc cực có hiện tượng mỏng dần, có nghĩa là chẳng bao lâu nữa tầng ozone ở Bắc cực cũng sẽ bị thủng. Tin này nhanh chóng được truyền khắp thế giới và làm chấn động dư luận.
 7.  Lỗ thủng tầng ozone
 8. CÁC HÌNH ẢNH VỀ LỖ THỦNG TẦNG OZONE
 9. ở Indonesia năm 1997
 10.  Hình ảnh của tầng OZONE qua nhiều giai đoạn:
 11.  Các nhà khoa học đều cho rằng, nguyên nhân này có liên quan tới việc sản xuất và sử dụng môi chất lạnh trong tủ lạnh,máy điều hòa ...ở trên thế giới. Sở dĩ tủ lạnh có thể làm lạnh và bảo quản thực phẩm được lâu là vì trong hệ thống ống dẫn khép kín phía sau tủ lạnh có chứa loại dung dịch freon (thường gọi là "gas"). Nhờ có dung dịch hoá học này tủ lạnh mới làm lạnh được. Dung dịch freon có thể bay hơi thành thể khí. Khi chuyển sang thể khí, freon bốc thẳng lên tầng ozone trong khí quyển Trái đất và phá vỡ kết cầu tầng này, làm giảm nồng độ khí ozone.  Không những tủ lạnh, máy lạnh cần dùng đến freon mà trong dung dịch giặt tẩy, bình cứu hoả cũng sử dụng freon và các chất thuộc dạng freon. Trong quá trình sản xuất và sử dụng các hoá chất đó không tránh khỏi thất thoát một lượng lớn hoá chất dạng freon bốc hơi bay lên phá huỷ tầng ozone. Qua đó chúng ta thấy rằng, tầng ozone bị thủng chính là do các chất khí thuộc dạng freon gây ra, các hoá chất đó không tự có trong thiên nhiên mà do con người tạo ra.
 12. MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ KHÍ FREON
 13. I. KHÁI NiỆM VÀ PHÂN LOẠI 1. Khái niệm và phân loại ôi nhiễm môi trường.  Trước hết chúng ta cần phải hiểu được nguyên nhân nào gây ra ôi nhiễm môi trường và hậu quả như thế nào?  ÔNMT là sự thay đổi tính chất của môi trường, vi phạm những tiêu chuẩn của môi trường. Chất gây ô nhiễm là những nhân tố làm cho môi trường độc hại. Thông thường tiêu chuẩn môi trường là những chuẩn mực,giới hạn cho phép được quy định dùng làm căn cứ quản lý môi trường.  Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ôi nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học... do con người và cách quản lý của con người đã và đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các cơ thể sống khác.  Hậu quả: núi lửa, thiên tai lũ lụt, bão,…hoặc các hoạt động do con người thực hiện trong công nghiệp ,giao thông vận tải và trong sinh hoạt đều bị ảnh hưởng.
 14. a. Ô nhiễm không khí : là sự có mặt của chất lạ hoặc sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho nó không sạch, bụi, có mùi khó chịu. Hay sự biến đổi trong thành phần không khí làm cho không khí không sạch hoặc tỏa mùi có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa …. Tác nhân gây ÔNKK: có thể ở thể rắn, (bụi, mụi than), hình thức giọt (sương mù sunphat) hay ở thể khí (SO2,CO)……..
 15. Tác nhân gây ô nhiễm không khí.  Các loại oxyt NOX, CO2, CO, SO các khí halogen gồm flo, clo….  Các loại bụi nặng: đất, đá.  Nhiệt.  Tiếng ồn.  Các khí quanh hóa. Những chất ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với con người và khí quyển là: CO2, SO2, N2O, CO, CFC.
 16. .Phân loại nguồn gây ô nhiễm.  Nguồn ô nhiễm thiên nhiên: đất ,cát, sa mạc…  Nguồn ô nhiễm nhân tạo : ô nhiễm không khí do công nghiệp.,nguồn thải từ hệ thống thông gió có lượng chất thải cao.nguồn ô nhiễm do sinh hoạt chủ yếu:từ đun nấu,lò sưởi .khí độc chính là CO và CO2.
 17. a. Tầng ozone: Được biết, khi tầng ozone mỏng đi, nhiều tia tử ngoại sẽ đến được bề mặt trái đất, gây hại cho sức khỏe con người bằng việc gây ra các bệnh: ung thư da, đục thủy tinh thể, làm suy yếu hệ miễn dịch và nghiêm trọng hơn nó sẽ phá hủy sự sống trên trái đất. • Trong tầng bình lưu có một lớp khí quyển tập trung phần lớn phân tử ozone (ở độ cao 20-25km) được gọi là tầng ozone. Nơi này có tính năng hấp thụ các tia cực tím từ bức xạ mặt trời, bảo vệ Trái đất khỏi các tác động có hại của tia cực tím nên được ví như là một mái nhà của Trái đất. Con người sử dụng R-12 hay một vài môi chất khác và phát thải vào khí quyển. Chất này khi lên đến tầng bình lưu, dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ bị phân hủy và tạo nên nguyên tử clo tự do, sẽ tác động và phá hủy phân tử ozone ở tầng bình lưu.
 18. • Nếu tầng ozone bị suy giảm sẽ dẫn đến việc tăng bức xạ cực tím tới Trái đất, hậu quả có thể là làm trầm trọng thêm những biến đổi khí hậu, phá hủy chuỗi liên kết sinh học trên Trái đất, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đục thủy tinh thể, ung thư da ở người, làm giảm tuổi thọ các loại vật liệu... Vai trò gây nên hiệu ứng nhà kính của các chất khí được xếp theo thứ tự sau: CO2 => CFC => CH4 => O3 =>NO2. Sự gia tăng nhiệt độ trái đất do hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ tới nhiều mặt của môi trường trái đất.
 19. 2. Khái niệm môi chất lạnh  Môi chất lạnh là chất môi giới sử dụng trong chu trình nhiệt động để hấp thụ nhiệt của môi trường làm lạnh có nhiệt độ thấp và tải nhiệt ra môi trường có nhiệt độ cao hơn.  Phân loại - Môi chất lạnh hưữ cơ: được hình thành từ các hyđrocacbon. Môi chất lạnh hữư cơ gồm các nhóm: - CFC: môi chất lạnh cấm sử dụng gồm R11, R12, R13. - HCFC: môi chất lạnh quá độ gồm R22, R23. - HFC: môi chất lạnh tương lai R134a. - HC: môi chất lạnh tự nhiên. - Môi chất lạnh vô cơ: hình thành từ các chất vô cơ như NH , cacbonic CO .