Xem mẫu

  1. Dấu hiệu giúp chị em nhận biết bị đa nang buồng trứng Buồng trứng đa nang – viết tắt là PCOS (polycystic ovarian syndrome) là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ trẻ, thường là dưới 30 tuổi. Đa nang buồng trứng là gì? Buồng trứng đa nang – viết tắt là PCOS (polycystic ovarian syndrome) là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ trẻ, thường là dưới 30 tuổi. Trong quá trình rụng trứng, một vài trứng phát triển trong những nang (nang là những túi nhỏ chức đầy dịch lỏng) và không rời ra mà hình thành và phát triển to lên ngay trong tử cung, tạo thành đa nang buồng trứng.
  2. Những ai có PCOS thường không rụng trứng hàng tháng, do vậy chu kì nguyệt san cũng không đều đặn. Tại sao bị PCOS? Chưa có bác sĩ nào dám khẳng định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, các nghiên cứu chỉ mang tính tương đối. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hiện tượng PCOS là do cơ thể phụ nữ sản xuất ra nhiều chất insulin, cũng là dấu hiệu cho thấy tử cung sản sinh ra nhiều hooc-môn nam. Những nghiên cứu khác còn chỉ ra, PCOS có tính di truyền dù là từ bên nội hay bên ngoại. Dấu hiệu nhận biết bị PCOS? Đa nang buồng trứng khiến XX không rụng trứng, nhưng rất khó biết được là mình có rụng trứng hay không. Chị em nên chú ý một số dấu hiệu sau nhé: - Nguyệt san không đều hoặc nguyệt san biến mất - Tăng nội tiết tố nam: Lông mọc nhiều hơn, cả ở mặt, ngực, bụng và tay chân - Nổi nhiều mụn, da nhờn, lỗ chân lông bị bít kín - Khó thụ thai - Rối loạn lipid máu - Tăng cân, béo phì, vòng 3 to lên thấy rõ
  3. - Rụng tóc - Da dày lên và sậm màu ở vùng quanh cổ, dưới cánh tay hoặc ngực - Huyết áp cao, cholesterol cao, hoặc bị tiểu đường… Để biết chắc chắn có bị PCOS không, bạn nên đi khám và kiểm tra cẩn thận. Việc định lượng nội tiết và siêu âm buồng trứng sẽ giúp chuẩn đoán chính xác hội chứng buồng trứng đa nang. PCOS có thể gây vô sinh và nhiều nguy hiểm khác Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, PCOS có thể gây nhiều rắc rối cho chị em. Ví dụ như: - Vô sinh - Lông mọc quá nhiều
  4. - Chảy máu bất thường tử cung và ung thư - Tăng nguy cơ sản nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung - Tiểu đường type II - Cao huyết áp và bệnh tim mạch… Có thể điều trị khỏi hẳn PCOS không? Cho đến nay thì y học chưa tìm ra cách thức và thuốc chữa khỏi hẳn PCOS, nhưng nó có thể được điều trị các triệu chứng giúp có thai dễ dàng và giảm các nguy cơ có thể có đối với sức khỏe của chị em phụ nữ.
  5. Quan trọng là PCOS phải được chuẩn đoán đúng tình trạng và kịp thời điều trị nhằm giảm khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng như trên.
nguon tai.lieu . vn