Xem mẫu

  1. Dân tộc Chơ Ro Tên gọi khácĐơ-Ro, Châu Ro Nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer Dân số15.000 người. C*ư trú Đồng bào cư* trú đông ở tỉnh Đồng Nai, một số ít ở tỉnh Bình Thuận và Sông Bé. Đặc điểm kinh tế Tr*ước kia người Chơ Ro sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống nghèo nàn và không ổn định. Về sau đồng bào đã biến rẫy thành đất định canh, đồng thời nhiều nơi phát triển làm ruộng nước, nhờ vậy cuộc sống có phần khá hơn. Chăn nuôi, hái l*ượm, săn bắn, đánh cá đều góp phần quan trọng trong đời sống của người Chơ Ro. Ngoài ra họ chỉ đan lát, làm các đồ dùng bằng tre, gỗ. Tổ chức cộng đồng Người Chơ Ro không theo chế độ mẫu hệ hay phụ hệ mà coi trọng cả hai như* nhau. Hôn nhân gia đình
  2. Trong hôn nhân, tuy nhà trai hỏi vợ cho con, nhưng lễ cưới tổ chức tại nhà gái, chàng trai phải ở rể vài năm rồi vợ chồng làm nhà ở riêng. Tục lệ ma chay Khi chôn người chết theo truyền thống Chơ Ro, đồng bào dùng quan tài độc mộc, đắp nắm mồ hình bán cầu. Sau 3 ngày kể từ hôm mai táng, gia đình có tang làm lễ "mở cửa mả". Văn hóa Vốn văn nghệ dân tộc của người Chơ Ro phong phú. Nhạc cụ có bộ chiêng 7 chiếc, đây đó còn thấy đàn ống tre, có ống tiêu và một số người còn nhớ lối hát đối đáp trong lễ hội. Nhà cửa Người Chơ Ro vốn ở nhà sàn, lên xuống ở đầu hồi. Từ mấy chục năm nay, đồng bào đã hoàn toàn quen ở nhà trệt. Trong nhà đồ đạc đơn giản, chỉ có chiêng và ché đ*ược coi là quý giá. Gần đây nhiều gia đình có thêm tài sản mới như* xe đạp. Trang phục X*a phụ nữ Chơ Ro quấn váy, đàn ông đóng khố, áo của người Chơ Ro là loại áo chui đầu, trời lạnh có tấm vải choàng. Nay đồng bào mặc như* người Kinh trong vùng, chỉ còn dễ nhận ra người Chơ Ro ở tập quán thư*ờng đeo gùi theo và ở sở thích của phụ nữ hay đeo các vòng đồng, bạc, dây c*ườm trang sức nơi cổ và tay.
  3. Dân tộc Chứt Tên gọi khác Rục, Sách, A rem, Mày, Mã liềng, Tu vang, Pa leng, Xe lang, Tơ hung, Cha cú, Tắc cực, U mo, Xá lá vàng Nhóm ngôn ngữ Việt - M*ường Dân số 2.400 người. Cư* trú Phần đông cư* trú ở huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa (Quảng Bình). Đặc điểm kinh tế Nguồn sống chính của nhóm Sách là làm ruộng, còn nhóm Rục và A rem là làm rẫy. Ngoài ra người Chứt còn hái l*ượm, săn bắn, đánh cá, chăn nuôi. Nghề mộc và đan lát là phổ biến. Đồ dùng bằng kim loại và vải vóc, y phục phải mua hoặc trao đổi. Người Chứt không trồng bông dệt vải. Tổ chức cộng đồng Ngày nay người Chứt thư*ờng nhận mình là họ Cao, họ Đinh... Mỗi dòng họ đều có người tộc trư*ởng, có bàn thờ tổ tiên chung. Trong làng, tộc trư*ởng nào có uy tín lớn hơn thì đư*ợc suy tôn làm tr*ưởng làng.
  4. Hôn nhân gia đình Quan hệ vợ chồng của người Chứt bền vững, hiếm xảy ra bất hòa. Tục lệ ma chay Việc ma chay của người Chứt đơn giản, nhóm Sách có tiếp thu ảnh hư*ởng của người Kinh. Theo nếp chung, tang gia tổ chức cúng bái 2-3 ngày, rồi đ*ưa người chết đi chôn. Mộ đ*ược đắp thành nấm đất, không có nhà mồ bên trên. Sau 3 ngày, tộc tr*ưởng làm lễ gọi hồn cho người chết về ngụ tại bàn thờ tổ tiên ở nhà tộc tr*ưởng, từ đó người thân không lai vãng chăm sóc mộ nữa. Văn hóa Kho tàng văn nghệ dân gian của người Chứt khá phong phú. Làn điệu dân ca Kà-t*ưm, Kà-lềnh đ*ược nhiều người *ưa thích. Vốn truyện cổ dồi dào gồm nhiều đề tài khác nhau. Nhạc cụ có khèn bè, đàn ống lồ ô loại cho nam và loại cho nữ, sáo 6 lỗ... Nhà cửa Hầu hết đã định canh định cư*, nh*ưng các làng người Chứt thư*ờng tản mạn. Nhà cửa không bền vững.