Xem mẫu

  1. Da bị chai cứng, cần phải chăm sóc như thế nào? Những vùng da thường bị chai cứng như gót chân, ngón chân, mu lòng bàn tay, cùi chỏ tay… bạn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt mỗi ngày để giúp da mềm mại hơn. Những vùng da bị hóa sừng do nhiều tế bào chết được gọi là chai. Nguyên nhân tạo nên các tế bào chết dày đặc này là do quá trình cọ xát nhiều vào một vật. Điểm tiếp xúc sẽ ngày càng chai và cứng dần lên. Ví dụ như khi bạn cầm viết thường xuyên hoặc lái xe máy… Ở chân, chai là do mang giày chật hoặc vị trí ngón chân bị ép sát vào giày dép khi bạn bước đi. Những vị trí thường dễ bị chai trên lòng bàn tay Để phòng tránh chai tay, bạn nên sử dụng găng tay mỗi khi lái xe hoặc cầm nắm các dụng cụ thể dục thể thao như tạ, vợt cầu lông, tennis…. Với cùi chỏ tay, nên hạn chế chống tay lên bàn hoặc tì tay vào những vật cứng như tường, ghế… Phòng tránh chai chân bằng cách tránh đi những đôi giày quá chật, giày có điểm tì quá mạnh như giày có gót cao và mũi nhỏ. Không cố xỏ chân vào những đôi giày khiến bạn cảm thấy không thoải mái, cho dù chúng trông thật đẹp. Nếu ngón chân có tật, tốt hơn hết bạn nên đóng riêng một đôi giày cho phù hợp. Cách chăm sóc những vùng da bị chai:
  2. Thường xuyên ngâm tay trong nước muối ấm Thường xuyên ngâm chân, tay trong nước muối ấm, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút. Khi những vùng da bị chai mềm ra, dùng khăn lông cứng (đối với tay) hoặc đá bọt (đối với chân) chà nhẹ nhàng nhằm tẩy đi những lớp da chết. Rửa chân tay lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể tìm mua loại dung dịch giúp tẩy da chết (cho vùng da chai) tại các hiệu thuốc để giúp tẩy sạch hơn sau khi ngâm nước muối ấm. Đá bọt dùng để tẩy tế bào da chết Sau mỗi lần ngâm nước muối ấm và lau rửa, dùng kem dưỡng ẩm chuyên biệt cho tay và chân. Massage nhẹ nhàng những vùng da chai cho kem thấm vào da.
  3. Dùng kem dưỡng ẩm cho vùng gót chân Không nên dùng kềm cắt những lớp da này vì rất dễ gây tổn thương, chảy máu. Ngoài ra, việc cắt da có thể tạo kích thích cho lớp da non tái tạo và bị chai cứng nhanh hơn trong quá trình cọ xát. Tránh dùng kềm, dao cắt những vùng da chai Để tránh cho da chai mọc lại, nên hạn chế để da tiếp xúc nhiều đến những vật dụng dễ gây ra chai da, đồng thời bổ sung cho cơ thể lượng vitamin E cần thiết để da luôn mềm mại.
nguon tai.lieu . vn