Xem mẫu

  1. Basic html Cơ bản html html meta tags Meta tag thường được dùng để lưu thông tin của một website, những thông tin này không hiện ra, ta không thể nhìn thấy nhưng nó phục vụ cho các loại spiders, search engiens dễ dàng tìm ra những thông tin thích hợp. Spiders, search engiens thường là các máy trườn(web crawler), máy trườn này giống như một người lướt web, lướt tới đâu là ghi chép lại tất cả thông tin rồi cất giữ, để rồi khi ta tìm kiếm cái gì đó trên google hay yahoo thì ke6t1 quả sẽ xuất hiện ra chính là những thông tin đó. Trong thới giới Internet hiện nay, lượng truy cập từ máy tìm kiếm như google hay yahoo là không phải là nhỏ, điển hình nếu các bạn đọc được bà viết này thì 100% cũng là từ google! Cho nên mấy cái meta tag này khá quan trọng. Meta tag là các tag được đặt trong tag head keywords meta tag Code: [Select] description meta tag Code: [Select] revised meta tag Code: [Select] refresh page bạn có thể đặt thời gian để ste tự động reload kể từ khi duyệt cũng như trang nào sẽ hiện ra khi reload Để trở lại chính trang đó sau khi refresh(10 s một lần): Code: [Select] Để chuyễn tới trang khác, vd: http://hocvui.net Code: [Select] Mã hoá kí tự mã hoá ở đây có thề là iso, window hay là utf-8, mặc định là utf-8 Save hai đoạn code này lại và xem bạn sẽ hiểu khác biệt!
  2. Basic html Code: [Select] New Page 1 Ở trong đây mình viết Tiếng Việt có dấu đàng hoàng Code: [Select] New Page 1 Ở trong đây mình viết Tiếng Việt có dấu đàng hoàng html music/flash - chèn nhạc/flash vào website của bạn Chèn nhạc vào web quả là một công đoạn thứ vị, nó làm cho website trở nên gần gủi hơn với khách và dĩ nhiên, web nhạc là một trong nhũng loại hình kình doanh rất ư là đách khách hiện giờ! Phải nói trước, sự thật là không dễ để ó một web nhạc to như mp3.zing.vn hay nhac.vui.vn kể về cả kỉ thuật lẫn vấn đề tiền nong. _Để chèn nhạc vào web, ta dùng thẻ với 1 thuộc tính đơn giản là src cùng giá trị của nó là link dẫn tới bài nhạc. _Ta có thể hiệu chỉnh kích thước cửa sổ play nhạc bằng các thuộc tính quen thuộc:width, height và hidden(true/flase) để ẩn khung chơi nhạc _Để quy định nhạc có tự động play, hay phải click vào đâu đó, ta dùng thuộc tính autostart(true/flase) _Để quy định nhạc sẽ chơi lại khi hết bài không, ta có thuộc tính loop(true/flase) _Cũng có hể định sặn âm lượng với thuộc tính volume, giá trị số từ 0-100 Ví dụ Code: [Select]
  3. Basic html kết quả: tương tự cho flash, chỉ cần thay link vào! html - body tag Thẻ là thẻ mà chứa tất cả các thẻ liên quan về định dạng, các thẻ chứa thông tin định dạng cần phải được đặt bên trong tag này để có một trang html đúng chuẩn. Nhưng tự bản thân thẻ body cũng đả có rất nhiều thông tin định dạnh. Canh khoàng cách lề Mình diễn đạt hơi vụng, nhưng đây không phải là canh trái phải, ví dụ như trong file word, bạn có thể quy định được nội dung các mép giấy bên trái và cách mép giấp bên trên bao nhiêu. Ở đây thì là nội dung website và lề của cửa sổ trình duyệt. ta làm điều này với 2 thuộc tính: topmargin: định khoảng cách từ lề trên tới dòng đầu tiên của nội dung, giá trị là số. leftmargin: định khoảng cách từ lề trái tới dòng đầu tiên của nội dung, giá trị số. ví dụ: Code: [Select] Ngoài hai thuộc tính trên thì còn có rightmargin,bottommargin,marginwidth,marginheight cùng dùng đề cacnh chình như trên, nhưng 2 thuộc tính trên đã là quá đủ! Màu nền và ảnh nền bgcolor: bạn có thể dùng mã màu rgb hoặc tên màu để làm giá trị cho thuộc tính này. background: link dẫn tới ảnh nền. màu liên kết mặt dù ta có thể định dạng font cho text, sau đó bọc bời tag nhưng html cũng cho phép hiệu chỉnh màu link trên tag body với ba thuộc tính sau: link: link bình thường chưa hề nhấp vào vlink: link đã từng truy cập alink: link đang hoạt động nếu các bạn để ý, thì thường các link ta chưa hề nhấp vào có màu xanh, khi đã từng 1 lần nhấp
  4. Basic html vào link sẽ có màu tím, nhấp chuột phải vào link thì có màu đỏ, đó là 3 trạng thái màu mặc định, dùng 2 thuộc tính trên đặt trong tag body để tinh chỉnh màu với giá trị là màu bạn muốn. Chữ chạy Chữ chạy Chữ chạy từ dưới lên trên: Code: [Select] Đây là dòng chữ chạy Chữ chạy từ dưới lên trên: Củng có thể cho chữ chạy từ trái qua phải với thuộc tính direction Code: [Select] Đây là dòng chữ chạy Hiệu chỉnh thời gian dừng và tốc độ với thuộc tính scrolldelay và scrollamount hiệu chỉnh số lần lặp lại với thuộc tính loop hiệu chỉnh kiểu chạy với thuộc tính behavior có ba giá trị: slide,alternate,scroll kiều scroll ;à mặc định, được dùng cho các ví dụ trên kiểu slide: chạy tới khi chạm lề là dừng lại Code: [Select] Đây là dòng chữ chạy kiểu alternate: chạy tới khi chảm lề thì chạy ngược lại Code: [Select] Đây là dòng chữ chạy html - forms - biểu mẩu Cho đến lúc này, mình tin là nếu các bạn đã thử dùng vài công cụ hỗ trợ thiết kế web như MS FrontPage hay Dreamweaver thì các bạn đã có thể thể hiện trang web theo ý muốn của mình, tuy là chỉ dùng html thì sẽ không thể nào tối ưu hoá về mặt kĩ thuật.
  5. Basic html Có 2 điều làm cho trang web trở nên hấp dẫn: giao diện, tính tương tác với khách hàng. Vấn đề giao diện thì mặc dù hơi khó nhưng các bạn cũng đã phần nào giải quyết được, tuỳ theo thị hiếu khách hàng mà tuỳ ta lựa chọn (vd: khách hàng là tầng lớp trung niên thì tông màu nhẹ nhàng, tuổi teen thì màu mè loè loẹt). Nhưng vấn đề giao tiếp với khách hàng thì có thể khác nhau về hình thức nhưng cơ bản thì luon giống nhau, và lại một lần nhìn vào thực tế bạn chưa thể nào giao tiếp với khách hàng cho tới khi bạn biết được mội sever-script(php,asp....) hay ít nhất một client-script(javascript,vbscript....) Tuy đã nói là không biết một trong hai loại script trên thì không thể giao tiếp với khác hàng, nhưng mà html lại như là cầu nối, thiếu html thì cũng hơi khó mà mầng được cái gì! Hình thức giao tiếp già cỗ nhất là cái khỏng trống cho ta điền thông tin vào rồi nhấn nút, đợi một hồi thì cái gì mình điền vào sẽ được gửi đi, hay là mấy cái ô rồi mình click chuột vào check, đó chính là các phần tử coon bên trong phần tử form. Để thông tin của các phần tử trên được gừi đi, chúng cần được đặt trong cặp thẻ , trong thẻ form này cũng có một vài thuộc tính. Code: [Select] action: đó là link mà sau khi form được gửi đi, trang web sẻ được huyễn tới, rang này có thể là một trang bất kì hay chính trang chưa form, trang này chứa code xử lí thông tin form theo cách mà bạn muốn. Code đó có thể là 1 client-script hay sever-script. method: là hình cách thức gửi form đi, có hai giá trị là post,get, giá trị get là mặc định, bạn hãy tự viết một trang chưa form sau bài này để nhận thấy sự khác biệt giữa post và get, để xem kỉ năng quan sát của bạn như thế nào. name: cái này thì các bạn biết rồi, trong html đơn thuần cái này chả giúp được gì, nhưng mà form là để phối hợp với các ngôn ngữ khác, những ngôn ngữ này dùng tới cái name này khá nhiều. Thẻ form không trực tiếp show cái gì ra màn hình cả, và cũng chả có giá trị gì nếu thiếu các phần tử con bên trong. Một số phần tử của form ở các bài sau.