Xem mẫu

  1. Chuong2 : MỘT SỐ LINH KIỆN a. Vi điều khiển AT89S52 Khi gia công trên mạch, thường không hàn vi điều khiển trực tiếp lên mạch, mà thay vào đó là một đế cắm 40 chân để khi cần thiết có thể thay đổi vi điều khiển khác lên trên mạch dễ dàng hơn. Một loại đế cắm 40 chân Hình dạng Sơ đồ chân tương ứng AT89S52 thực tế b. Thạch anh và tụ gốm 33p Thạch anh 12Mhz Tụ gốm 33p c. Điện trở thanh 9 chân Các điện trở treo được thay bằng điển trở thanh 9 chân, sử dụng điện trở thanh giúp việc thiết kế mạch đơn giản hơn.
  2. , điện trở thanh 9 chân thực chất là 8 điện trở cùng giá trị với mỗi đầu của điện trở được nối với nhau và đầu chung này được đưa ra ngoài bằng một chân nữa . Khi nhìn trên điện trở thanh, phía đầu nào có dấu chấm tròn, thì chân ngoài cùng của phía đó là chân chung. Thông thường chân chung này thường được nối với nguồn Vcc d. Jack 8 chân Jack 8 chân kết với với dây nối bus để truyền tín hiệu đến các phần khác của mạch Dây nối bus 8 đường Thực chất Jack 8 chân được tách ra từ một phần lớn hơn, phần này thường được gọi là "rào cắm". Từ "rào cắm" này dễ dàng để tách ra thành jack 2 chân hoặc 3,4,5... chân tùy ý người sử dụng. 3.2 MẠCH NẠP
  3. Để đưa chương trình đã viết trên máy vi tính vào trong Rom của vi điều khiển, cần có các phần mềm riêng (hay còn gọi là phần mềm nạp) và các mạch giao tiếp tương ứng với phần mềm đó (hay còn gọi là mạch nạp). Có rất nhiều phần mềm nạp và các mạch nạp dành cho vi điều khiển, mỗi loại vi điều khiển đều có phần mềm nạp và mạch nạp dành riêng cho vi điều khiển đó. Cũng có rất nhiều chương trình nạp cho vi điều khiển AT89Sxx (xx: hai số sau của mã vi điều khiển , ví dụ: AT89S52, AT89S53...), hiện nay phần mềm nạp ISP do "Mohammad Asim Khan" xây dựng được sử dụng rất phổ biến ở thế giới và Việt Nam. Mạch nạp kèm theo với phần mềm ISP rất đơn giản và được thiết kế theo kiểu nạp nối tiếp (các chương trình nạp trước đó thường là chương trình nạp song song, mạch nạp rất phức tạp,khó chế tạo). ISP có thể nạp chương trình cho vi điều khiển ngay trên board mạch hoạt động mà không cần phải chuyển vi điều khiển từ mạch hoạt động sang mạch khác để nạp như các chương trình nạp trước đây. Địa chỉ cung cấp phần mềm ISP http://www.kmitl.ac.th/~kswichit/IspPgm30a/ISP- Pgm30a.html hoặc http://www.codientu.info/soft/ Dưới đây là sơ đồ nguyên lí của mạch nạp kèm theo phần mềm trên:
  4. PRN PORT : đường kết nối đến cổng máy in, các số tương ứng trong ngoặc là số của chân trên cổng máy in. Nối ngắn mạch chân 2 và chân 12 của cổng máy in. 74HCT245 được cấp nguồn 5V vào chân 10 và chân 20. Sơ đồ chân của cổng máy in
  5. Sơ đồ này chỉ dùng cho mạch chỉ thực hiện công việc duy nhất là nạp chương trình cho vi điều khiển. Để nạp trực tiếp cho mạch đang hoạt động, dùng sơ đồ sau Nguồn cấp cho 74HTC541 được lấy từ mạch ổn áp trên board mạch vi điều khiển, điện thế dương 5V đưa vào chân 20, chân 10 nối với điện thế 0V (Ground). LED dùng báo hiệu trạng thái hoạt động của mạch Trên SPR PORT :chân số 1 nối với chân số 6 của vi điều khiển AT89Sxx, chân số 2 nối với chân số 7 của vi điều khiển AT89Sxx chân số 3 nối với chân số 8 của vi điều khiển AT89Sxx chân số 4 nối với chân số 9 của vi điều khiển AT89Sxx chân số 5 nối với chân - từ ngõ OUT của mạch ổn áp chân số 6 nối với chân + từ ngõ OUT của mạch ổn áp Ngoài ra có thể dùng 74HC245 theo sơ đồ dưới: