Xem mẫu

  1. THÔNG TIN TÓM TẮT (2008) CHƯƠNG TRÌNH THI ACCA Bằng ACCA, do Hiệp Hội Kế Toán Công Chứng ACCA cấp và được đặt theo tên của hiệp hội, là một chương trình cao cấp đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán – kiếm toán và quản lý tài chính. Hiệp hội được thành lập tại London, Anh Quốc từ năm 1904 và hiện nay là tổ chức nghề nghiệp lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới với 325,000 học viên và 122,000 hội viên ở 170 quốc gia. Bằng ACCA cung cấp cho các học viên kỹ năng và kiến thức chuyên môn ở tầm quản trị nhằm giúp họ có khả năng phát triển sự nghiệp trong bất cứ ngành nào như kiểm toán độc lập, cơ quan nhà nước, khối doanh nghiệp hoặc các công ty dịch vụ tài chính. Sau khi hoàn tất 14 môn thi, môn học về Đạo đức Nghề nghiệp và cộng với ít nhất 3 năm kinh nghiệm thực tế, học viên sẽ được cấp bằng ACCA và được vinh dự mang danh hiệu “ACCA” sau tên của mình. YÊU CẦU ĐẦU VÀO • Đã có bằng Đại học thuộc bất kỳ chuyên nghành nào, không giới hạn độ tuổi; hoặc • Chuyển tiếp lên sau khi hoàn thành chương trình Kế toán Quốc tế CAT; hoặc • Nếu chưa có bằng Đại Học: trên 21 tuổi và thi đậu môn MMA và MFA trong bốn (4) kỳ thi liên tiếp CHƯƠNG TRÌNH THI Chương trình ACCA gồm 14 môn thi, chia thành 2 cấp độ: Cơ Bản và Chuyên Nghiệp. Cấp độ Cơ Bản (Fundamentals): Gồm 3 môn kiến thức và 6 môn kỹ năng (số thứ tự do VP ACCA VN ghi chú để dễ theo dõi) Module 1: Các môn Kiến Thức (Knowledge) F1 – Kế toán trong kinh doanh (Accountant in Business) F2 – Kế toán quản trị (Management Accounting) F3 – Kế toán tài chính (Financial Accounting) Module 2: Các môn Kỹ Năng (Skills) F4 – Luật doanh nghiệp và kinh doanh (Corporate and Business Law) F5 – Quản lý hiệu quả kinh doanh (Performance Management) F6 – Thuế (Taxation) F7 – Báo cáo tài chính (Financial Reporting) F8 – Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm (Audit and Assurance) F9 – Quản trị tài chính (Financial Management) Cấp độ Chuyên Nghiệp (Professional): Gồm 3 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn Module 3: Các môn bắt buộc (Essentials) P1 – Kế toán chuyên nghiệp (Professional Accounting) P2 – Lập Báo Cáo Tài Chính cấp tập đoàn (Corporate Reporting) P3 – Phân tích kinh doanh (Phân tích kinh doanh)
  2. Module 4: Các môn tự chọn (Options) Trong số bốn môn tự chọn sau, thí sinh phải chọn thi hai môn: P4 – Quản lý tài chính nâng cao (Advanced Financial Management) P5 – Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh nâng cao (Advanced Performance Management) P6 – Thuế nâng cao (Advanced Taxation) P7 – Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao (Advanced Audit and Assurance) • Ghi chú: o Thời gian thi của các môn trong Module 1 là 2 giờ cho mỗi môn, thí sinh có thể lựa chọn thi viết hoặc thi trên máy tính. Các trung tâm được ACCA cấp giấy phép tổ chức thi trên máy tính sẽ là đơn vị quyết định ngày thi trên máy tính. o Tất cả các môn trong Module 2, 3 và 4 đều là môn thi viết và thi trong 3 giờ cộng 15 phút đọc đề cho mỗi môn. o Điểm thi đỗ là 50%. o Các thí sinh Việt Nam có bằng đại học có thể xin miễn một số môn thi của ACCA. Thông tin chi tiết xin xem trên website của ACCA hoặc kiểm tra với văn phòng Đại diện ACCA tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. o Thí sinh được quyền thi lại nhưng phải hoàn tất toàn bộ chương trình tối đa trong vòng 10 năm kể từ ngày bắt đầu đăng ký tham gia chương trình. o Thí sinh phải hoàn tất các môn thi trong cấp độ Cơ Bản (Fundamentals) trước khi tiếp tục thi các môn của cấp độ Chuyên Nghiệp (Professional). Tuy nhiên, thí sinh được phép thay đổi thứ tự các môn thi trong từng module. LỆ PHÍ THI ACCA Loại phí Biểu phí (áp dụng cho năm 2008) Lệ phí đăng ký ban đầu (trả một lần) £64 Phí niên liễm (phí hàng năm) £64 Phí đăng ký lại £64 Tiền phạt £64 Phí cấp lại thẻ sinh viên (nếu mất thẻ cấp lần đầu) £10 Lệ phí thi (từng môn): Phần Kiến Thức - Knowledge Module (3 môn) £47 (tổng cộng £141) Phần Kỹ Năng - Skills Module (6 môn) £55 (tổng cộng £330) Cấp độ Chuyên Nghiệp - Professional Level (3 môn bắt £63 (tổng cộng £315) buộc + 2 môn lựa chọn) • Ghi chú: Phí đăng ký lại và tiền phạt Chỉ có những thí sinh đang có tên trong danh sách của ACCA mới được đăng ký tham gia thi trong các kỳ thi. Nếu thi sinh bị xóa tên vì bất cứ lý do gì, nếu muốn tiếp tục chương trình thí sinh đó sẽ phải làm thủ tục đăng ký lại. Khi đó thí sinh phải nộp Phí đăng ký lại và Tiền phạt và phải thanh toán những loại phí nào trước đây còn nợ ACCA.
  3. • Lưu ý: o Các loại lệ phí nêu trên là lệ phí liên quan đến kỳ thi do ACCA thu. Học phí luyện thi và sách học do các trung tâm luyện thi và các nhà xuất bản quyết định. o Lệ phí có thể sẽ thay đổi và ACCA sẽ thông báo cho học viên khi có thay đổi. CƠ HỘI LẤY BẰNG ĐẠI HỌC CỦA TRƯỜNG ĐH OXFORD BROOKES (ANH) ACCA có một chương trình liên thông với trường Đại học Oxford Brookes để các học viên của chương trình ACCA được nhân bằng cử nhân về kế toán ứng dụng của trường Đại Học Oxford Brookes dựa trên kết quả thi ACCA. Sau khi hoàn tất cấp độ cơ bản (Fundamentals), thí sinh có thể nộp một bài tiểu luận về nghiên cứu và phân tích cho trường Đại học Oxford Brookes. Thí sinh phải có một chứng chỉ Anh văn như IELTS, TOEFL hoặc phải thi môn F4. Ngoài ra văn bằng đại học (khi xin miễn thi một số môn của chương trình ACCA) phải được cấp không quá 10 năm trước đây. Lệ phí chấm thi nộp cho trường Đại học Oxford Brookes là £75. THỜI HẠN ĐĂNG KÝ • Đăng ký ban đầu: Để được dự thi, bạn phải là một học viên đang có tên trong danh sách của ACCA. Thời hạn để đăng ký trở thành học viên của ACCA là Cho kỳ thi tháng 6 : hạn chót nhận hồ sơ là 31/12 của năm trước Cho kỳ thi tháng 12 : hạn chót nhận hồ sơ là 15/8 • Đăng ký môn thi viết: Trước từng kỳ thi, bạn cần phải đăng ký với ACCA môn thi cụ thể. Thời hạn đăng ký môn thi là Cho kỳ thi tháng 6 : hạn chót nhận đăng ký là 15/4 và Cho kỳ thi tháng 12 : hạn chót nhận đăng ký là 15/10 Lưu ý: Các thời hạn nêu trên là ngày văn phòng ACCA tại Anh phải nhận được hồ sơ đăng ký. Do đó thời hạn nộp hồ sơ tại văn phòng ACCA Việt Nam sẽ sớm hơn 2 tuần so với những thời hạn trên, tức là ngày 31 tháng 7 và 15 tháng 12 cho kỳ thi tháng 12 và tháng 6. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH • Bằng đường bưu điện: 1. Hãy liên lạc để ACCA gửi cho bạn mẫu đơn đăng ký ACCA. 2. Hoàn tất và gửi đơn về cho VP ACCA Việt Nam theo thời hạn nêu trên. 3. Gửi kèm theo đơn những giấy tờ bao gồm: 1 ảnh cỡ 4 x 6, bản sao Giấy Khai Sinh (hoặc CMND/hộ chiếu) và bản sao các bằng cấp nếu có. Nếu thí sinh nộp bằng Đại học thì cần nộp kèm theo bảng điểm. Tất cả các bản sao giấy tờ đều phải thị thực sao y bản chính và được dịch sang tiếng Anh (có chứng thực bản dịch). 4. Gửi kèm theo đơn một hối phiếu hoặc giấy tờ chứng minh việc thanh toán lệ phí đăng ký ban đầu.
  4. • Đăng ký qua mạng: - Vào trang web www.accaglobal.com – chọn trang ACCA Qualification, mục How to register và chọn Register Online (hoặc theo đường link: http://www.accaglobal.com/join/register/online) - Làm theo chỉ dẫn và sau khi hoàn tất bạn phải in tờ Declaration Sheet kèm theo số online application. Sau đó bạn gửi phiếu này kèm theo các bản sao giấy tờ nêu trong mục 3 & 4 trên đây về văn phòng ACCA. Lưu ý: o Bạn nên ghi lại số form ho số đăng ký trực tuyến online lên mặt trước của toán bộ giấy tờ nộp cho ACCA để tránh bị nhầm lẫn; o Nếu thanh toán lệ phí bằng hối phiếu, bạn NHỚ ghi tên hoặc số form của mình lên mặt trước của hối phiếu bằng mực đen để trách trường hợp tiền của bạn bị chuyển nhầm vào tài khoản của học viên khác. Sau khi hồ sơ của bạn đã được đưa qua các bộ phận hành chính của ACCA (thời gian xét hồ sơ có thể lên tới 6 – 8 tuần), bạn sẽ nhận được bộ Hồ sơ Sinh viên của bạn, trong đó có: Thẻ sinh viên Bản tóm tắt thông tin cá nhân lưu trên cơ sở dữ liệu của ACCA Các thông tin liên quan đến lịch thi Hàng tháng bạn sẽ nhận được tập san thông tin “Student Accountant” trong đó có các bài viết liên quan đến vấn đề thi cử, các bài viết chuyên môn, tin tức, và các thông tin hữu ích khác. Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ Văn phòng ACCA Việt Nam Địa chỉ e-mail: info@vn.accaglobal.com hoặc: VP Đại Diện ACCA tại Tp Hồ Chí Minh VP Đại Diện ACCA tại Hà Nội Phòng 605-605A Tòa nhà Saigon Trade Centre Phòng 1304 Tòa nhà Pacific Place 37 Tôn Đức Thắng Quận 1 83B Lý Thường Kiệt Tp Hồ Chí Minh Hà Nội ĐT: +84 (0)8 910 3488 ĐT: +84 (0)4 946 1388 Fax: +84 (0)8 910 3489 Fax: +84 (0)4 946 1389
nguon tai.lieu . vn