Xem mẫu

  1. Cho con ngày khai trường hoàn hảo Lần đầu đến trường bao giờ cũng khó khăn và bỡ ngỡ đối với trẻ, đôi khi còn là nỗi lo lắng thường trực của các vị phụ huynh. Dưới đây là những lời khuyên bổ ích giúp bạn tập cho con làm quen với trường ngay trước thềm năm học mới. Sáu kỹ năng cần “trang bị” - Phản ứng kịp thời, hiệu quả trong những tình huống khác nhau và trong di chuyển: Khả năng này sẽ giúp trẻ phát triển các giác quan (khứu giác, thị giác, thính giác, xúc giác và vị
  2. giác) và sự khéo léo trong di chuyển. - Khẳng định mình: Phát triển cảm xúc nơi con trẻ, khiến trẻ dễ dàng chia sẻ niềm vui, sở thích với bạn bè, từ đó giúp trẻ nhận ra những mặt mạnh của mình, phát triển khả năng tự đánh giá và củng cố lòng tự tin. - Phản ứng hài hòa với người khác: Học cách “yêu” sự khác biệt, làm việc theo nhóm và tôn trọng người khác. - Giao tiếp: Giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp từ đó hình thành thói quen đọc và viết. Qua giao tiếp, trẻ học những quy tắc chung như: Không ngắt lời người khác, không được cười nhạo khi người khác đang nói… - Xây dựng kế hoạch “chinh phục” thế giới: Gợi sự hiếu kỳ của trẻ vào những khám phá mới, giúp trẻ chia sẻ ý kiến và “ứng dụng” chúng vào cuộc sống hằng ngày.
  3. - Tham gia có định kỳ vào một hoạt động hoặc một “dự án”: Trẻ phát triển được kỹ năng làm việc và tính kiên trì. Sáu kỹ năng này thực sự cần thiết giúp trẻ nhanh thích nghi với môi trường “làm việc” mới. Để trẻ nhanh chóng hình thành và hoàn thiện các kỹ năng, bạn có thể cùng con xây dựng kế hoạch thực hiện: Nề nếp Trước khi bắt tay vào các hoạt động, cần nhất là các bạn phải xây dựng cho con một thời gian biểu hợp lý và yêu cầu con thực hiện nghiêm túc. Điều này sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều khi đến trường. Ở tuổi nhỏ, trẻ thường gặp khó khăn về vấn đề không gian và thời gian nên một lối sống ngăn nắp và nề nếp là vô cùng cần thiết.
  4. Trò chơi theo nhóm Bốn tuổi, trẻ bắt đầu chơi được những trò có quy tắc đơn giản. Những lúc rảnh, bạn nên chơi những trò chơi gia đình hoặc tổ chức cho trẻ chơi theo nhóm. Trẻ sẽ học được cách chờ đến lượt mình, học cách thua khi cần thiết và học cách kiểm soát cảm xúc khi thắng. Tự chủ Tự chủ rất quan trọng vì trong lớp cô giáo không chỉ có một học sinh. Hãy dạy trẻ cách làm vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo và xem giờ để chủ động. Bạn có thể cùng con chơi một trò khá vui: Sắp một đống quần áo trong phòng gồm: áo sơ mi khuy bấm, mũ, giày, tất, quần short, quần jean…và yêu cầu trẻ tự mặc đúng bộ đã yêu cầu trong một thời gian định trước để nhận được những phần quá thú vị.
  5. Tự chủ ở trẻ có nghĩa là trẻ tự biết sắp xếp và quản lý đồ đạc của mình. Hãy giao cho trẻ những việc nhỏ để rèn luyện đức tính này. Trẻ rất thích làm hài lòng người lớn và vô cùng tự hào khi giúp đỡ bố mẹ. Tôn trọng Hình thành thói quen tôn trọng sớm sẽ giúp trẻ ứng xử tốt không chỉ với bạn cùng trang lứa mà cả với người lớn ở nhà cũng như ở trường. Không cắt lời người khác, học cách lắng nghe, không đến trễ, giữ lời hứa và luôn kiên nhẫn. Hãy tận dụng những lúc gia đình quây quần để cùng chơi trò kể chuyện “tập thể” với trẻ. Một người nói: “Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé…”, rồi lại nhường lời cho người thứ hai, cứ như thế cho đến hết câu chuyện.
  6. Trò chơi này sẽ rèn luyện trí nhớ của trẻ, hình thành cho trẻ thói quen biết lắng nghe chăm chú và chờ đến lượt mình mới nói. Tôn trọng các quy tắc chung không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với trẻ khi ở trường học, vì vậy ngay khi còn ở nhà, hãy cho trẻ tập tiếp xúc dần với những quy tắc này. Một thời gian biểu hợp lý và đã thành thục sẽ khiến trẻ tự tin khi đến trường. Thư giãn Hãy dạy trẻ cách tự thư giãn, mười phút nghỉ ngơi không tiếng ồn, đi dạo sau bữa tối hoặc nằm dài trên giường thả lỏng chân tay sau một ngày “lao động”. Những kiến thức và thói quen lượm lặt được ở nhà sẽ rất hữu ích với trẻ khi đến trường và ngược lại. Đừng tìm cách biến con thành thần đồng, hãy tận dụng cơ hội trang bị cho
  7. trẻ những kỹ năng cần thiết giúp trẻ tự tin và nhanh “cất cánh” trên con đường học vấn.
nguon tai.lieu . vn