Xem mẫu

  1. Topic 2 : Nâng cấp blog 1 .Tạo mục lục (HIGHLIGHTED POSTS) Để tạo mục lục cho nhật ký bạn làm như sau: Từ thanh menu chính bạn chọn “My Blog”. Từ danh sách các bài nhật ký của bạn trong blog, bạn chọn bài nào bạn muốn làm mục lục, rồi chọn “Edit”. Bạn sẽ chuyển tới trang chỉnh sửa lại bài viết, bạn thấy ở cuối trang “edit” lựa chọn “Show Options”, minh họa ở hình 2.1. Hình 2.1 – Lựa chọn “Show Options” Tiếp tục bạn sẽ thấy hiện ra lựa chọn như hình 2.2. Hình 2.2 – Lựa chọn “Highlight this blog entry” Đánh dấu vào mục “Highlight this blog entry” và cuối cùng nhớ nhấn nút “Save” để đưa bài viết này vào danh sách mục lục. Danh sách mục lục các entry của bạn sẽ hiện lên bên phải trang “My Blog” của bạn. 2 . Tạo bình chọn cho bài viết (Create Poll) Yahoo blog cho phép bạn tạo bình chọn cho bài viết. Để làm điều này. Tương tự như bước tạo mục lục ở trên, theo hình 2.1 bạn sẽ lựa chọn “Create Poll”, kết quả lựa chọn như hình 2.3 dưới đây.
  2. Hình 2.3 – Tạo bình chọn Trong phần này bạn để ý nơi mà mình đã khuân khung đỏ “Add another option”. Chọn nó nếu bạn muốn thêm bình chọn. Cuối cùng nhấn “Save” để lưu bài viết. Chỉ được bình chọn một lần. 3 .Danh mục bài viết quan tâm (MY BLOGROLL) Cũng từ trang “My Blog” bạn chọn “Edit Blogroll” từ thanh menu của trang “My Blog” như hình 2.4. Hình 2.4 – Lựa chọn “Edit Blogroll” Bạn sẽ chuyển tới trang “Blogroll” như hình 2.5, tiếp theo bạn chọn “Add Another” để thêm danh mục các bài viết quan tâm.
  3. Hình 2.5 – Add Another Bạn sẽ có thêm sự lựa chọn như hình minh họa 2.6 Hình 2.6 – Thêm danh mục bài viết quan tâm Khác với Feed ở hướng dẫn trong topic 1. Danh sách bài viết quan tâm thuộc dạng liên kết tỉnh, và bạn sẽ liên kết tới một link cố định. Chẳng hạn một địa chỉ website, một bài viết nào đó trên các trang web mà bạn tâm đắc, hay đơn giản là link tới ngay những bài viết trong blog của bạn. Trong phần “Name” bạn gõ vào một cái tên gợi nhớ, trong phần URL bạn gõ vào địa chỉ của link. (Ví dụ: Name = “Trường tôi”, URL = địa chỉ website trường bạn). Cuối cùng nhấn
  4. “Save” để hoàn tất quá trình. Blogroll sẽ hiện lên phía dưới bên trái của trang “My Blog” (Ngay dưới lịch của blog). 4. Chèn hình ảnh vào blog Thông thường một entry bạn sẽ muốn đưa thêm nhiều hình ảnh vào, mặc định Yahoo blog chỉ cho bạn chèn một hình vào ngay đầu mỗi bài viết (như đã nói ở Topic 1). Và hình đầu tiên cũng là hình thể hiện chủ đề của bài viết, những hình tiếp theo được chèn để minh họa và làm cho entry sống động hơn. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách chèn hình vào bất kỳ vị trí nào trong entry. Để có thể chèn thêm hình vào entry thì chúng ta phải up hình lên một host trung gian nào đó, rồi từ host trung gian này chúng ta sẽ liên kết hình ảnh qua entry của mình. Thấy vậy chứ đơn giản lắm, chỉ cần làm một lần là hiểu mãi mãi. Việc đầu tiên là kiếm host trung gian để up hình lên, hiện nay trên mạng có rất là nhiều host miễn phí cho bạn dịch vụ này. Nhưng có 2 host được đánh giá cao là : http://photobucket.com và http://imageshack.us . Bạn theo các link đó để đăng ký một tài khoản trên các host đó. Đăng ký tài khoản sẽ giúp bạn có thể quản lý được hình ảnh của mình. Đối với imageshack thì bạn đăng ký theo email, và mỗi lần đăng nhập vào imageshack thì bạn phải đăng ký từ link mà imageshack cung cấp cho bạn qua email. Với photobucket thì bạn đăng nhập trực tiếp. Mình không đánh giá cái nào tốt hơn cả, mình dùng cả hai (nhưng vẫn thường dùng photobucket vì nó thân thiện trong sử dụng và khả năng tạo slideshow rất là cool). Và nếu bạn là người cẩn thận một chút thì có hình nào đó bạn muốn up lên thì cứ up lên cả hai host đó, nếu host nào delete hình bạn (mình dùng khá lâu rồi mà không thấy bị delete hình bao giờ cả) hay có host nào đó gặp sự cố thì bạn có thể edit lại bài viết và thay đổi link qua host kia. Cách của mình là vẫn lưu lại các hình trong máy tính,lúc cần thì lại có thể up lên bất kỳ host nào (không sợ bị delete hình hay bị mất link). Sau khi đã đăng ký và có tài trên các Image Hosting Site đó thì bạn up hình của mình lên. Cách up thì hết sức đơn giản, đối với Imageshack thì nhớ là login từ link trong email (mình hướng dẫn cụ thể cách up hình lên photobucket, còn imageshack ai có thắc mắc thì comment nhé). Hình 2.7 minh họa upload hình lên Photobucket.
  5. Hình 2.7 – Upload hình lên Photobucket. Chọn “Browse…” để chọn hình cần up, chọn “Add more images” để thêm hình cần up. Nhấn “Upload” để tải hỉnh lên. Bạn nên tạo ra các album con để tiện cho việc quản lý hình, nhập tên album và chọn “Create”. Sau khi đã up hình lên bạn sẽ copy link để chèn vào entry của bạn. Theo như minh họa hình 2.8, bạn copy Tag. (Toàn bộ hình sử dụng trong các bài viết “Chinh phục Yahoo blog” được mình upload lên photobucket).
  6. Hình 2.8 – Copy Tag. Sau khi đã copy Tag, bạn trở về trang edit entry của bạn. Yahoo Blog cho phép bạn lựa chọn mã HTML để edit bài viết, theo hình 2.9 bạn chọn “View HTML Source. Most HTML is OK” , nếu bạn nào đã biết về HTML thì việc edit sẽ rất dễ dàng, còn bạn nào chưa biết gì về HTML thì cũng chẳng cần quan tâm gì nhiều cả. Sau khi đã chọn xem mã HTML thì bài viết sẵn có của bạn sẽ được hiển thị dưới dạng mã HTML, đừng quá lo lắng khi thấy mọi thứ loạn cả lên. Hình 2.9 – Paste Tag và canh lề hình ảnh. Bạn còn nhớ cái Tag bạn đã copy từ photobucket chứ, tới ngay đoạn nào mà bạn cấn chèn thêm hình vào, paste cái tag vào là xong. Ví dụ tag là bạn chỉnh sửa lại thành Bạn bỏ đi là vì không muốn tạo kết nối tới photobucket khi click chuột lên hình, sửa lại alt=”chủ đề hình ảnh của bạn” (cái này không sửa cũng chẳng sao). Bỏ tùy chọn “View HTML Source…”, bạn sẽ trở lại trạng thái edit như ban đầu, nhưng có điều khác đó là bây giờ trong bài viết đã có thêm hình ảnh rồi đó. Và để canh lề cho cho hình ảnh thì bạn chọn hình ảnh và chọn chức năng “Align Text” ở phía trên, muốn hình ảnh được canh lề như thế nào thì tùy ý bạn. Các bạn nhớ đón đọc Topic 3 với các chủ đề: trình bày giao diện blog theo phong cách riêng , vấn đề hiển thị đầy đủ Tiếng Việt trên IE, slideshow hình ảnh, tạo nhạc nền cho blog. Topic 4: Sử dụng blog, thủ thuật tăng page views, tạo banner cho
  7. blog, các nguồn tài nguyên hổ trợ cho blog.... và một số kinh nghiệm khi sử dụng Yahoo Blog, ưu thế của Yahoo so với blogger, xanga, hi5... ITS hơi bận việc nên không post bài liên tục được, nhưng sẽ hoàn tất đầy đủ các chủ đề trước Giáng Sinh một tuần. Giáng Sinh này nhất định bạn bè của ITS sẽ có một blog như ý. Nhận xét của bạn về bài viết này: Bình thường. • Tạm được. • Khá tốt . • Tốt. • Cas t My Vote See results Sunday November 19, 2006 - 10:04am (ICT) Permanent Link | 6 Comments Chinh phục Yahoo blog . Topic 1: Tạo blog.