Xem mẫu

  1. Chương 2: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ MÁY CNC Cấu tạo chung của máy CNC gồm 2 phần chính đó là:  Phần cơ khí: Đế máy, thân máy, bàn máy, bàn xoay, trục vít me bi, ổ tích dụng cụ, cụm trục chính và băng dẫn hướng…  Phần điều khiển: các loại động cơ, các hệ thống điều khiển và máy tính trung tâm.
  2. Hình 2.1: Cấu tạo chung của máy phay CNC. 2.1 Cụm trục chính
  3. Hình 2.2: Cụm trục chính trên máy phay CNC. Là nơi gá lắp dụng cụ cắt và tạo ra tốc độ cắt gọt. Trục chính được dẫn động bởi động cơ servo điều chỉnh bởi bộ điều khiển CNC. Hệ thống truyền động của cụm trục chính được tích hợp trên hệ thống phanh khí nén, làm nhiệm vụ thay đổi tốc độ quay trong thời gian ngắn nhất. Tốc độ quay của trục chính luôn được các cảm biến đo phản hồi về bộ điều khiển CNC. Trên trục chính có lắp đặt hệ thống gá lắp dụng cụ bằng khí nén. Chuyển động theo trục Z được trục chính thực hiện. 2.2 Hệ điều khiển Bộ điều khiển CNC của máy phay có nhiệm vụ biên dịch chương trình NC được nạp vào bộ điều khiển, tiến hành xử lý thông tin và phát lệnh điều khiển các cơ cấu chấp hành. Các lệnh điều khiển được phân nhánh thành hai hệ lệnh cơ bản: lệnh đường
  4. đi và hệ lệnh đóng ngắt nhằm điều khiển quá trình hình thành hình dáng hình học của chi tiết. 2.3 Bàn máy Hình 2.3: Bàn máy phay CNC. Bàn máy của máy phay CNC có hai khả năng dịch chuyển theo phương X và theo phương Y còn chuyển động theo phương Z thì được trục chính đảm nhiệm. Bàn máy có chức năng để gá lắp phôi, đồ gá trong quá trình gia công chi tiết. 2.4 Trục vít me Để đảm bảo cho bàn máy di chuyển chính xác, giảm tối đa ma sát và tăng hiệu suất truyền động người ta dùng vít me - đai ốc bi.
  5. Hình 2.4: Trục vít me bi. Trục vít me bi được dẫn động trực tiếp từ động cơ bước tiến, một đầu nối với hệ thống đo. Thông qua cơ cấu vít me- đai ốc bàn máy được di chuyển theo yêu cầu. 1: Động cơ. 2: Bàn máy. 3: Hệ thống đo. 4: Trục vít me bi. 5: Đai ốc bi. Hình 2.5: Sơ đồ lắp ráp trục vít me bi.
  6. 2.5 Ổ tích dụng cụ Hình 2.6: Ổ tích dụng cụ. Ổ chứa dao của máy phay CNC có thể chứa được nhiều dao cùng lúc, được kết hợp với tay kẹp dụng cụ khí nén. Vị trí thay dao của cụm trục chính là vị trí được xác định bởi nhà sản xuất nhằm không tạo ra khả năng va đập với chi tiết và các bộ phận khác của máy. 2.6 Cơ cấu thay dao tự động
  7. Hình 2.7: Cơ cấu thay dao tự động. Cơ cấu thay dao tự động có tác dụng thay đổi dụng cụ cắt khi có yêu cầu cần thay đổi dụng cắt. Kết hợp với ổ tích dụng cụ tạo ra chuyển động nhịp nhàng để thay đổi dụng cụ cắt.
nguon tai.lieu . vn