Xem mẫu

  1. Cay mà... tốt Tôi được chiết ra từ quả chín khô của một số loài ớt, thuộc họ cà và được các nhà khoa học đặt tên là Capsaicin. Người ta đã nghiên cứu thấy tôi có tác dụng giảm đau nên đã bào chế tôi thành loại thuốc dùng ngoài để giảm đau tại chỗ trong các trường hợp: đau dây
  2. thần kinh (ở người bị zona- dùng khi tổn thương đã lành hay ở người bị đái tháo đường), các trường hợp đau do thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, tôi còn được dùng trong các trường hợp đau có nguồn gốc thần kinh khác như hội chứng đau sau thủ thuật cắt bỏ vú, hội chứng loạn dưỡng phản xạ giao cảm. Tôi cũng có ích trong các trường hợp ngứa do tiếp xúc nguồn nước hoặc do thẩm tách máu nữa. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết: tôi có tác dụng giảm đau tại chỗ là do có khả năng làm giảm chất P là một neuropeptid chủ yếu tham gia dẫn truyền các xung động đau từ ngoại vi tới hệ thống thần kinh trung ương. Chất P này còn được giải phóng vào các mô khớp, hoạt hóa các chất trung gian của phản ứng viêm liên quan đến bệnh sinh của viêm khớp dạng thấp... Tôi làm cho da và khớp mất cảm giác đau bằng cách làm giảm và ngăn ngừa sự tái tích lũy chất P tại các tế bào thần kinh ngoại vi.
  3. Tuy nhiên tác dụng giảm đau của tôi không xuất hiện ngay mà phụ thuộc vào từng loại đau. Tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện sau khi bắt đầu dùng thuốc khoảng 1-2 tuần với viêm khớp, 2-4 tuần với đau dây thần kinh, 4-6 tuần với đau dây thần kinh ở đầu và cổ. Tác dụng giảm đau sẽ được duy trì khi dùng tôi đều đặn.
  4. Người bệnh có thể bị cảm giác nóng, rát, nhức nhối tại chỗ bôi thuốc... đặc biệt trong những ngày đầu điều trị và thường sẽ hết sau đó. Cần lưu ý là độ ẩm, quần áo, tắm nước nóng, ra mồ hôi có thể làm tăng thêm các cảm giác này. Vì thế người bệnh cần chú ý không tắm nước nóng ngay trước hoặc sau khi bôi thuốc đấy. Tránh để tôi tiếp xúc với mắt và các vùng da nhạy cảm khác. Trường hợp bị dính vào mắt cần rửa sạch bằng nước, hoặc rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng (không dùng nước nóng) với trường hợp vô tình làm dây tôi vào các vùng da nhạy cảm của cơ thể bạn. Không dùng tôi bôi lên chỗ da bị trợt loét hay bị viêm tấy. Ho, chảy nước mũi và các biểu hiện kích ứng đường hô hấp có thể xảy ra nếu các bạn hít phải cặn khô của chế phẩm.
  5. Cần chú ý, khi dùng tôi cần phải xoa xát kỹ để thuốc ngấm hết vào da và rửa tay sạch sau khi bôi thuốc, nếu trường hợp bôi thuốc ở tay để điều trị viêm khớp, rửa sạch tay sau khi bôi thuốc 30 phút.