Xem mẫu

 1. Cây dù của bạn màu gì? - Những điều nhà trường không bao giờ dạy chúng ta về tìm việc (Phần 2) Nên nhớ, quá trình tuyển dụng giống với việc chọn bạn đời nhiều hơn là chọn mua một cái xe mới. “Chọn bạn đời” ở đây có ý nghĩa ẩn dụ nhiều hơn. Nói thêm về phép ẩn dụ một chút, nó ám chỉ cái cơ chế qua đó người ta quyết định tuyển một ai đó làm việc với mình, cũng tương tự cái cơ chế mà con người, theo bản năng, có ý muốn sống hợp thức lâu dài với một người nào đó. Sự giống nhau ở đây thể hiện trong việc sự lựa chọn này thưòng là theo cảm tính, bốc đồng, phi lý, không thể hiểu được và do tình thế bắt buộc.
 2. Khi ấy, bạn được bảo cho mà biết rằng cần phải chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bằng cách viết ra giấy, thực hành nói và ghi nhớ trong đầu những câu trả lời thông minh “ác chiến” nhất cho tất cả những câu hỏi trên đời – phải, có những câu trả lời rất hay mà những cuốn sách ấy dụng tâm cung cấp. Tất cả điều đó đều có một ý định tốt đẹp và đã đạt đến trình độ nghệ thuật trong nhiều thập kỷ. Nhưng bạn thân mến của tôi, có tin tức tốt lành đây! Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới và mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều. Trong một mớ hàng chục hàng trăm câu hỏi mà người ta có thể đặt ra, chúng tôi biết được rằng chỉ có năm câu hỏi cơ bản mà bạn thực sự cần chú ý đến. Năm câu, phải chỉ có năm mà thôi. Người có quyền quyết định tuyển bạn chỉ muốn biết câu trả lời cho năm câu hỏi mà họ có thể hỏi trực tiếp hoặc tìm cách biến tướng đi một chút. 1. “Tại sao bạn có mặt ở đây?” Diễn đạt theo cách nôm na thì câu hỏi này có nghĩa là, “Tại sao bạn lại gõ cửa chỗ chúng tôi mà không phải nơi nào khác?” 2. “Bạn có thể làm gì cho chúng tôi?” Nói trắng ra là, “Nếu tuyển bạn vào làm thì bạn sẽ cộng thêm vào cái gánh nặng mà tôi đang gánh hay là giúp tôi chia sẻ bớt gánh nặng đó? 3. “Bạn là kiểu người nào?” Điều này có nghĩa là, “Tính cách của bạn có dễ chịu với đồng nghiệp không và bạn có chia sẻ cùng chúng tôi những giá trị doanh nghiệp không?” 4. “Điều gì phân biệt bạn với mười chín người khác cũng cùng làm một công việc giống bạn?” Thế nghĩa là, “Bạn có thói quen làm việc tốt hơn những người khác không, bạn có đi sớm về muộn, làm việc chăm chỉ, giải quyết công việc nhanh nhẹn, duy trì chất lượng cao, cố gắng không ngừng hoặc … là một cái gì khác?
 3. 5. “Tôi có thể ‘mua’ nổi bạn không?” Điều này chẳng có ý nghĩa gì ngoài việc, “Nếu quyết định tuyển bạn thì chúng tôi phải trả bao nhiêu để có được bạn, chúng tôi sẵn sàng và có khả năng bỏ ra số tiền nào đó trong phạm vi ngân sách nhưng không có khả năng trả cho bạn như cho một người có những đặc điểm hơn bạn trong biểu đồ công ty. Đây là năm câu hỏi then chốt mà đại đa số các nhà tuyển dụng tha thiết muốn có câu trả lời. Có những trường hợp suốt từ đầu đến cuối buổi phỏng vấn, những câu hỏi này không hề được nhà tuyển dụng đề cập đến. Tuy vậy, chúng vẫn bảng lảng đâu đó trong không gian, thấp thoáng dưới bề mặt của những câu hỏi đáp đang diễn ra, lặn dưới tất cả những điều khác đang được thảo luận. Bất cứ điều gì mà bạn có thể làm trong buổi phỏng vấn để giúp nhà tuyển dụng tìm ra năm câu trả lời này đều sẽ khiến cho nhà tuyển dụng hài lòng, mãn nguyện. Bạn chẳng phải ghi nhớ một điều gì hết. Nếu làm Bài tập Hoa (trang ) bạn sẽ biết được năm câu trả lời này. Bạn cần tìm ra câu trả lời cho cũng những câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn biết. Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn có quyền, không, có nghĩa vụ – tìm ra những câu trả lời cho năm câu hỏi giống như nhà tuyển dụng, tuy hình thức có hơi khác một chút. Các câu hỏi bạn đặt ra có thể như thế này: 1. “Công việc này liên quan đến những cái gì?” bạn muốn hiểu chính xác nhiệm vụ mà người ta yêu cầu bạn thực hiện, vì thế bạn có thể cân nhắc xem các kiểu nhiệm vụ nào mà bạn thực sự thích làm. 2. Nhân viên cao cấp ở cương vị này cần phải có những kỹ năng gì? Bạn muốn biết xem các kỹ năng của mình có tương thích với những gì mà nhà tuyển dụng nghĩ một nhân viên ở vị trí đó phải có để thực hiện công việc hay không. 3. “Có những kiểu người mà tôi muốn làm việc, hoặc không muốn làm không?” Đừng bỏ qua tiếng nói của trực giác nếu nó nói với bạn rằng bạn sẽ không thoải mái khi làm việc với những người này. Bạn cần phải biết xem tuýp
 4. người như thế có giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc không và liệu họ có cùng chia sẻ với bạn những giá trị quan trọng nhất? 4. “Nếu chúng tôi đều thích và cả hai bên cùng muốn làm việc với nhau, tôi có thể thuyết phục họ rằng có một cái gì đó độc đáo về bản thân mình giúp phân biệt tôi với mười chín người còn lại cũng làm đúng cái nhiệm vụ này không?” Bạn cần phải nghĩ trước xem cái gì khiến bạn khác với mười chín người kia. Ví dụ, nếu bạn giỏi phân tích những vấn đề, bạn sẽ làm như thế nào? Một cách cẩn thận khoa học hay tin cậy vào trực giác trong một giây lóe sáng của bản năng? Bằng cách tham khảo ý kiến của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó? Bạn nhìn thấy vấn đề, chịu khó đầu tư “kiểu” hoặc “phong cách” vào cong việc mình thực hiện thì đó chính là cái tạo ra nét khác biệt và hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng. 5. “Tôi có thể thuyết phục họ tuyển tôi với mức lương mà tôi mong muốn không?” Điều này đòi hỏi bạn phải một số kiến thức trong nghệ thuật thương lượng về lương bổng (xem chương sau). Chắc hẳn bạn sẽ muốn hỏi một hai câu thành tiếng. Bạn hãy quan sát một cách lặng lẽ câu trả lời cho ba câu hỏi đầu. Chuẩn bị đưa ra câu hỏi thứ tư và thứ năm vào một thời điểm thích hợp khi có cơ hội (một lần nữa, xin đọc chương sau). Làm thế nào để đưa ra những câu hỏi này? Có thể bắt đầu bằng cách nói cho họ biết một cách chính xác, bạn đã tiến hành tìm việc như thế nào, cái gì trong tổ chức của họ gây ấn tượng nơi bạn trong quá trình tìm hiểu, rằng cuối cùng bạn quyết định tìm đến tận nơi và đặt vấn đề muốn làm việc với họ. Sau đó hãy tập trung vào phần còn lại của buổi phỏng vấn để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên, theo cách của bạn.4 Phải, ở đây chỉ có năm câu hỏi thực sự đáng kể trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng, nhưng chúng diễn ra như thế nào mới là chuyện đáng nói! Chúng vận hành trong một dạng thức có hơi khác (lại nữa) nếu bạn ở đấy để nói không phải về công việc tồn tại mà là một công việc khác mà bạn muốn người ta tạo ra cho mình. Trong phỏng vấn tuyển dụng loại này, hoặc khi tiếp cận với một công ty, năm câu hỏi này biến đổi thành
 5. năm câu câu khẳng định mà bạn có thể đưa ra đối với người chịu trách nhiệm tuyển dụng. 1. Điều làm bạn thích nhất về công ty này. 2. Các loại nhu cầu mà bạn thấy có sức hấp dẫn về lĩnh vực này trong công ty (trừ khi bạn nghe thấy từ “những vấn đề” từ chính miệng nhà tuyển dụng, còn không thì chớ bao giờ dùng từ này, bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng thích dùng những từ gần nghĩa như “thách thức” hoặc “nhu cầu” hơn). 3. Theo bạn để đáp ứng những nhu cầu đó cần có những kỹ năng nào. 4. Các bằng chứng trong quá khứ cho thấy bạn có những kỹ năng ấy. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm những ví dụ trong các thành tựu hoặc những gì bạn đã đạt được trong quá khứ chứ không phải là những câu nói mơ hồ như: “Tôi giỏi cái này, tôi thạo cái kia …” Họ muốn có những ví dụ chính xác, đặc biệt là những kỹ năng chuyển tiếp, kỹ năng công việc và kỹ năng tự quản trị. Nếu đọc kỹ các trang 65, 66 bạn sẽ biết rõ điều này. Đó là nguyên tắc thuộc về phỏng vấn hành vi hoặc phỏng vấn dựa vào khả năng. Người ta có thể hỏi bạn, hoặc – nếu không – bạn có thể tự đặt ra đúng câu hỏi ấy trong buổi phỏng vấn: “Đâu là ba khả năng quan trọng nhất cho công việc này?” Sau đó, tất nhiên bạn cần chứng minh ngay trong buổi phỏng vấn rằng bạn có ba khả năng ấy cho cái công việc mà bạn hứng thú. 5. Điều đặc biệt trong cách mà bạn thực hiện những kỹ năng này. Như tôi đã nói ở trước: tất cả các nhà tuyển dụng tương lai điều muốn biết bạn có gì khác với mười chín người khác cũng làm công việc giống bạn. Bạn phải biết đó là cái gì. Đừng chỉ nói suông mà hãy thể hiện một cách rõ nét nhất ngay trong buổi phỏng vấn tuyển dụng. Ví dụ, khi bạn nói, “Tôi chu đáo trong tiến hành công việc” có thể biến thành một định đề là bạn rất chu đáo trong công tác nghiên cứu về công ty họ trước khi đến với buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đó là bằng chứng mà nhà tuyển dụng có thể mục sở thị.
 6. Ghi chú đặc biệt cho Những Người Tự Coi Mình Là Thành Viên của Thế Hệ Được Phép Làm Tất Cả: làm ơn đừng để câu “điểm đặc biệt của tôi là” đi vào đầu mình nhé. Nếu bạn vừa mới ra trường lại đến một buổi phỏng vấn tuyển dụng với ý nghĩ bạn có thể nhảy điệu van-xơ ở đây, bảo với họ rằng bạn tuyệt vời như thế nào còn họ thì may mắn ra sao khi có được bạn rằng bạn mong muốn mức lương cao bằng với người 20 năm chinh chiến trong nghề thì lời khuyến cáo của tôi là bạn nên nghĩ lại. Người ta chỉ tìm kiếm những người khiêm tốn biết giá trị của mình và cũng biết đánh giá đúng giá trị của người khác. Giống như những thành viên trong một dàn hợp xướng. Trong một buổi phỏng vấn, bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng: nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm đến quá khứ của bạn, họ chỉ hỏi về nó để có thể ước đoán về tương lai (hành vi) của bạn mà thôi. Ở Mỹ, các nhà tuyển dụng có thể chỉ hỏi bạn những vấn đề có liên quan đến các yêu cầu và kỳ vọng trong công việc. Họ sẽ không hỏi về tín ngưỡng, tôn giáo, chủng tộc, tuổi tác, giới tính hoặc tình trạng gia đình. Những câu hỏi khác về quá khứ của bạn đều đúng luật chơi. Đừng để bị đánh lừa bởi vẻ quan tâm của nhà tuyển dụng với quá khứ của mình. Bạn phải nhận ra rằng điều duy nhất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đó là tương lai của bạn … với họ. Bởi vì tương lai là cái gì không thể biết trước được họ thường phải cố gắng đo lường ước đoán bằng cách hỏi về quá khứ của bạn (hành vi). Vì thế trong buổi phỏng vấn, trước khi trả lời bất cứ câu hỏi nào về quá khứ mà nhà tuyển dụng đặt ra hãy dừng lại suy nghĩ xem có nguy cơ nào nằm bên dưới câu hỏi ấy để hóa giải nỗi sợ ấy dù gián tiếp hay trực tiếp. Như tôi đã nói ở trên, trong hầu hết các trường hợp, người có quyền tuyển bạn cũng sợ phát khiếp. Nếu bạn nghĩ đó là cách miêu tả quá mạnh thì có thể thay vào những tính từ như hồi hộp, e ngại hoặc lo lắng. Và cái mối lo hay nỗi sợ ấy nằm trong tất cả những câu hỏi mà họ đặt ra. Sau đây là một số ví dụ: Câu hỏi Nỗi sợ Điều mà bạn Những câu nói
 7. tuyển dụng đằng sau câu hỏi cố gắng vượt qua mà bạn có thể dùng để vượt qua “Cho Nhà tuyển Bạn là một Miêu tả quá trình tôi biết về bản dụng sợ rằng nhân viên tốt, có thể làm việc, dùng bất cứ thân bạn” mình sẽ không chứng minh trong quá cụm từ chân thực nào thực hiện tốt buổi trình làm việc. (Đưa để nói về quá trình này, phỏng vấn, vì đưa ra một bản tiểu sử có thể là những lời tự ra những câu hỏi ngắn gọn cho biết bạn đánh giá như: làm việc không thích hợp. là ai, sinh ra ở đâu, chăm chỉ, đi sớm về trễ, Hoặc sợ rằng có lớn lên như thế nào, bao giờ cũng làm hơn điều gì đó không những mối quan tâm, những gì người khác tốt về bạn và thầm hứng thú trong cuộc chờ đợi ở tôi. v.v. hy vọng bạn sẽ để sống và loại hình lộ ra. công việc mà bạn thích làm nhất. Cố gắng nói tối đa trong 2 phút. “Bạn Nhà tuyển Bạn tìm đúng Nếu nhà tuyển tìm kiếm loại dụng sợ rằng bạn cái loại hình công dụng không miêu tả hình công việc tìm kiếm một việc mà nhà tuyển công việc thì hãy nói, nào?” công việc khác dụng đang tìm kiếm “Tôi rất vui khi được với vị trí mà họ (nhưng đừng nói ra trả lời điều đó, nhưng đang khuyết. Ví thế nếu đó không phải trước hết tôi muốn hiểu dụ, họ chỉ muốn là sự thật). Hãy nhắc chính xác công việc mà tìm một thư ký lại với nhà tuyển vị trí này đòi hỏi.” trong khi bạn dụng bằng cách nói muốn làm công của bạn điều mà họ việc điều hành đã nói về công việc và nhấn mạnh những
 8. văn phòng v.v. kỹ năng mà bạn có để thực hiện công việc đó. “Bạn Nhà tuyển Bạn có những “Tôi lĩnh hội rất đã làm công dụng sợ rằng bạn kỹ năng chuyển tiếp nhanh.” “Tôi nhanh việc này bao không có những từ bất cứ việc nào mà chóng làm chủ được bất giờ chưa?” kỹ năng và kinh bạn đã làm và làm rất cứ công việc nào mà tôi nghiệm cần thiết tốt. đã từng làm qua.” cho công việc này. “Tại Nhà tuyển Nói bất cứ Nếu bạn tự sao bạn thôi dụng e rằng bạn điều gì tích cực mà nguyện bỏ việc: “Cả công việc cũ.” không hòa thuận bạn có thể nghĩ ra về sếp và tôi đều cảm thấy Hoặc với mọi người, sếp cũ và đồng tôi sẽ vui hơn, làm việc nhất là các sếp, họ nghiệp (mà không nói tốt hơn ở nơi mà (miêu “Bạn có chỉ đợi nghe bạn dối). Nhấn mạnh rằng tả điểm mạnh của bạn) hòa thuận với nói xấu sếp hoặc bạn hòa hợp với mọi tôi có nhiều không gian sếp cũ hoặc đồng nghiệp và người và sau đó hãy hơn để sử dụng linh đồng nghiệp coi đó như một để cho thái độ khoan cảm và trí sáng tạo.” không?” bằng chứng chống hòa của mình đối với Nếu bạn bị đuổi lại bạn. sếp cũ hoặc đồng việc: “Thường thì tôi dễ nghiệp chứng minh hòa đồng với mọi người điều đó rồi để nhà nhưng riêng trong tuyển dụng cảm nhận trường hợp này sếp và điều đó bằng tai và tôi không được ăn ý với mắt. nhau lắm. Cũng khó nói được là tại sao.” Bạn không nhất thiết phải nói thêm bất cứ điều gì
 9. khác. Nếu bạn bị giảm biên chế và công việc của bạn không có ai thay: “Công việc của tôi bị cắt giảm.” “Sức Nhà tuyển Bạn ít khi xin Nếu bạn không khỏe của bạn dụng ngại rằng nghỉ. Nếu có vấn đề xin nghỉ nhiều trong thế nào?” bạn sẽ thường về sức khỏe, bạn cần công việc cuối cùng: Hoặc “Bạn có xuyên xin nghỉ nhấn mạnh rằng nó “Tôi tin rằng trách thường vắng nếu họ tuyển bạn. không khiến bạn phải nhiệm của một nhân mặt trong nghỉ việc thường viên là đi làm đầy đủ công việc mà xuyên. Hiệu suất làm hàng ngày.” bạn đảm việc của bạn so với Nếu bạn nghỉ nhiệm trước người khác là hơn nhiều, hãy giải thích lý đây không?” hẳn. do và nhấn mạnh đó là vì những khó khăn đã qua. “Bạn có Nhà tuyển Bạn thích làm Trong thời gian thể giải thích dụng lo rằng bạn việc và xem khoảng gián đoạn đó, tôi học tại sao bạn là kiểu người sẽ thời gian không có thêm/ làm việc tình nghỉ việc quá bỏ việc ngay vào việc như một thách nguyện/ dành thời gian lâu?” hoặc cái phút mà bạn thức, trong đó bạn suy nghĩ kỹ về sứ mệnh “Giải thích không thích nữa, muốn học được cách trong đời/ xác định lại cho tôi biết tại nói cách khác bạn chiến thắng thử thách. hướng đi và mục đích sao có những không có độ ổn trong đời. thời kỳ gián định và vững (Chọn một trong đoạn trong vàng trong công số đó.) quá trình công việc.
 10. tác của bạn?” (Thường đặt ra sau khi đọc lý lịch.) “Không Họ sợ rằng Bạn sẽ gắn bó “Công việc này biết công việc bạn có thể đòi hỏi với công việc này không phải là một bước này có phải là một mức lương chừng nào bạn và sếp thụt lùi đối với tôi. Nó một bước thụt cao hơn, một vị trí đồng ý rằng đó là vị là một bước tiến – về lùi đối với nào đó cao hơn và trí thích hợp với bạn. mặt phúc lợi.” bạn?” hoặc vì vậy sẽ bỏ công “Chúng tôi có “Tôi nghĩ ty của họ ngay khi mối lo ngại hiển nhiên; công việc này tìm được một chỗ tất cả các nhà tuyển không vừa tốt hơn. dụng đều sợ những tầm với tài nhân viên có năng lực năng và kinh mau chóng rời khỏi đơn nghiệm của vị mình, trong khi nhân bạn?” hoặc viên lại sợ ông chủ sẽ “Bạn có nghĩ đuổi mình mà chẳng có là công việc lý do chính đáng.” “Tôi này dưới tầm thích làm việc và sẽ làm của bạn?” hết sức đối với mỗi công việc mà tôi nhận lãnh.” Và cuối Nhà tuyển Bạn cũng có Nêu lên một cùng, “Nói cho dụng cho rằng bạn những hạn chế như nhược điểm sau đó tôi nghe sẽ có những hết thảy mọi người nhấn mạnh mặt tích cực nhược điểm khiếm khuyết nào khác, nhưng bạn ý của nó, chẳng hạn, “Tôi lớn nhất của đó trong tính cách thức được điều đó và không thích sự chỉ đạo
 11. bạn là gì?” và hy vọng trong luôn tự hoàn thiện quá sát sao bởi vì tôi rất lúc này bạn bất bản thân mình để trở chủ động và luôn lường cẩn mà để lộ ra thành một người làm trước được vấn đề trước hoặc sẽ thú nhận. việc ngày càng hiệu khi nó nổi rõ.” quả hơn. Trong khi cuộc phỏng vấn diễn ra, bạn cần lặng lẽ nhận ra “mũi tên chỉ thời gian” cho những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Khi cuộc phỏng vấn diễn ra thuận lợi đối với bạn, về mặt thời gian, các câu hỏi của nhà tuyển dụng thường trải qua – bất kể nó nhanh chậm như thế nào – những bước sau: 1. Quá khứ xa xưa, ví dụ, “Bạn học trung học khi nào?” 2. Quá khứ gần, ví dụ, “Nói cho tôi nghe về công việc mới đây nhất của bạn.” 3. Hiện tại, chẳng hạn, “Bạn đang tìm kiếm loại hình công việc gì?” 4. Tương lai gần, có thể như, “Bạn có thể quay lại cho một cuộc phỏng vấn khác vào tuần tới không?” 5. Tương lai xa, như câu hỏi, “Trong năm năm tới, bạn muốn mình ở vị trí nào?” Khi các câu hỏi càng chuyển dần từ thời quá khứ đến thời tương lai thì bạn càng có nhiều thuận lợi trong buổi phỏng vấn. Ngược lại, nếu câu hỏi chỉ nằm ỳ trong thời quá khứ mọi việc xem ra không tốt, bạn khó có khả năng nhận được lời mời. Khi “mũi tên chỉ thời gian” chuyển sang thì tương lai, đó là lúc bạn nên đặt ra những câu hỏi cụ thể về công việc. Vào thời điểm này, các chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc đặt ra những câu hỏi có thể dưới dạng sau: Cụ thể, tôi được bố trí làm công việc gì? Nếu được tuyển, tôi sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ gì? Tôi có trách nhiệm gì? Ông/bà tuyển tôi để đảm đương trách nhiệm gì?
 12. Tôi có làm việc theo tổ/nhóm không? Tôi sẽ báo cáo công việc với ai? Ai là người có trách nhiệm theo dõi tôi trong quá trình thử việc và sau đó? Tôi sẽ được đánh giá như thế nào, trong chu kỳ bao lâu và ai là người có trách nhiệm đánh giá? Điểm mạnh và điểm yếu của người trước đây làm việc ở vị trí này? Tại sao ông/bà quyết định làm việc ở đây? Ông/bà mong muốn mình biết được điều gì trước khi vào làm việc ở đây? Ông/bà cho rằng đặc điểm nào đã giúp mình thành công trong công việc ở đây? Tôi có thể gặp người mà tôi sẽ làm việc với hoặc cho (nếu đấy không phải là ông/bà) không? Nên nhớ, quá trình tuyển dụng giống với việc chọn bạn đời nhiều hơn là chọn mua một cái xe mới. “Chọn bạn đời” ở đây có ý nghĩa ẩn dụ nhiều hơn. Nói thêm về phép ẩn dụ một chút, nó ám chỉ cái cơ chế qua đó người ta quyết định tuyển một ai đó làm việc với mình, cũng tương tự cái cơ chế mà con người, theo bản năng, có ý muốn sống hợp thức lâu dài với một người nào đó. Sự giống nhau ở đây thể hiện trong việc sự lựa chọn này thưòng là theo cảm tính, bốc đồng, phi lý, không thể hiểu được và do tình thế bắt buộc. Trong các buổi phỏng vấn người ta thường bị “chết” vì con muỗi chứ không phải con rồng và việc này diễn ra trong hai phút đầu tiên. Hãy nghĩ về điều này: bạn được trang bị tất cả những kỹ năng trên đời, đã nghiên cứu công ty nọ không sót khâu nào, đã thực hành với những câu hỏi phỏng vấn nhuyễn đến mức chỉ đưa ra những câu “từ đúng trở lên” và chắc chắn là người hoàn hảo cho công việc. Ấy vậy mà vẫn sôi hỏng bỏng không chỉ vì … hơi thở của bạn hơi có mùi. Hoặc vì một lý do vớ vẩn bé con con nào khác. Điều này cũng tựa như bạn chuẩn bị sẵn sàng để đánh nhau với một con rồng thế mà lại bị chết trong tay một con muỗi. Đó là lý do tại sao các buổi phỏng vấn thường thất bại, và thất bại này diễn ra trong hai phút đầu tiên. Bạn tin điều đó không?
 13. Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem cái con muỗi “độc” ấy bay vào trong 30 giây đầu của cuộc phỏng vấn như thế nào mà để cái người có trách nhiệm kia giật mình lẩm nhẩm, “Chà mình hy vọng ngoài kia còn có những ứng viên khác.” (Còn nữa) 4 Đây là một số câu hỏi khác mà bạn có thể đặt ra để hỗ trợ cho năm câu hỏi trên: Có những thay đổi có ý nghĩa nào trong công ty trong vòng năm năm qua? Những giá trị nào là thiêng liêng trong công ty? Các nhân viên thành công nhất trong công ty có những đặc tính nào? Trong tương lai ông/ bà nghĩ sẽ có những thay đổi gì trong công việc ở đây? Ông/bà coi ai là đồng minh, đồng nghiệp hay đối thủ cạnh tranh trong công việc này?