Xem mẫu

  1. Cần phải biết phát hiện các hiệu ứng phụ Khi bạn bị đau nghĩa là trong cơ thể bạn đã bị tổn thương ở đâu đó. Đây là dấu hiệu của bệnh tật mà chúng ta phải tìm ra nguyên nhân để chữa trị.
  2. Nếu đau ít các bạn có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol chẳng hạn. Nhưng nếu bạn đau ở mức độ vừa và nặng thì tramadol tôi sẽ giúp bạn. Ngoài ra đối với những trường hợp đau khi có chống chỉ định hoặc dùng các thuốc giảm đau khác không hiệu quả... thì các bạn cũng có thể tìm đến với tôi. Tôi thuộc loại thuốc giảm đau trung ương loại opioid, hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Khi vào cơ thể khoảng 1 giờ sau công lực của tôi xuất hiện và tối đa đạt được sau 2-3 giờ. Khi ấy cơn đau sẽ bị xua tan, bạn thực sự cảm thấy dễ chịu. Khi dùng tôi các bạn cần thận trọng. Trong điều trị lâu dài, nếu ngừng dùng tôi đột ngột có thể gây nên hội chứng cai thuốc. Bạn có thể gặp các biểu hiện như hốt hoảng, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, buồn nôn, run, tiêu chảy... Trong một số trường hợp có thể xảy ra ảo giác, hoang tưởng. Ở liều điều trị, tôi có thể gây ra cơn co giật, nên phải hết sức thận trọng dùng ở người có tiền sử động kinh hoặc người bị một số bệnh có nhiều nguy cơ gây co giật hoặc khi phối hợp với thuốc ức chế MAO, thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, thuốc an thần kinh.
  3. Người có tiền sử lệ thuộc opioid, nếu dùng tôi sẽ gây lệ thuốc trở lại (không dùng tôi cho những người này). Tôi làm giảm sự tỉnh táo, nên bạn sẽ không được dùng tôi khi lái tàu xe, vận hành máy móc và làm việc trên cao. Các nghiên cứu đã chứng minh nếu dùng tôi với liều cao gấp 3-4 lần liều tối đa cho người, có khả năng gây độc bào thai chuột nhắt, chuột cống và thỏ, nhưng cho đến nay chưa có nghiên cứu kiểm chứng đầy đủ để khẳng định liệu tôi có gây tổn thương cho thai nhi hay không. Do vậy việc sử dụng tôi ở người mang thai phải hết sức thận trọng và chỉ dùng khi đã tính toán kỹ giữa hiệu quả và nguy cơ gây độc với thai nhi.
  4. Do tôi có thể đi qua được nhau thai nên không dùng trước khi chuyển dạ hoặc trong khi chuyển dạ trừ trường hợp hiệu quả mong đợi thật sự lớn hơn nguy cơ. Phụ nữ mang thai nếu dùng tôi dài ngày có thể gây nghiện thuốc và hội chứng cai cho trẻ sau khi sinh. Các tác dụng không mong muốn của tôi phụ thuộc rõ rệt vào thời gian dùng thuốc và liều lượng thuốc. Nếu dùng càng dài ngày, thì tỷ lệ các tác dụng không mong muốn càng tăng cao. Khi dùng thuốc liên tục từ 7 ngày trở lên thì tỷ lệ các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa và thần kinh chiếm từ 5-33,5%. Thường gặp: khó chịu, giãn mạch (hạ huyết áp); lo lắng, bồn chồn, lú lẫn, rối loạn phối hợp, sảng khoái, căng thẳng thần kinh, rối loạn giấc ngủ. Trên đường tiêu hóa bạn có thể thấy buồn nôn và nôn hay đau bụng, chán ăn, trướng bụng, táo bón. Để hạn chế các nhược điểm này, bạn hãy dùng tôi với liều thấp nhất có tác dụng với thời gian dùng ngắn nhất có thể. Không nên dùng tôi thường xuyên, dài ngày.
  5. Khi không phải dùng tôi nữa cần giảm liều dần rồi mới ngừng hẳn, mà không nên ngừng tôi đột ngột. Người bệnh cần được hướng dẫn dùng tôi cẩn thận và biết cách theo dõi phản ứng có hại xảy ra khi dùng tôi. Nếu thấy biểu hiện của các phản ứng phụ này cần ngừng dùng tôi ngay và tham khảo ý kiến của thầy thuốc để có hướng xử trí kịp thời.
nguon tai.lieu . vn