Xem mẫu

  1. Cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ Đái dầm là chứng bệnh thông thường của trẻ em. Khoảng 15-20% trẻ em từ 5 tuổi trở xuống mắc phải bệnh đái dầm. Theo kết quả nghiên cứu, bệnh đái dầm có tính chất di truyền. Nếu bố hoặc mẹ thuở nhỏ hay đái dầm thì 40% con cái của họ cũng sẽ bị bệnh đái dầm, nếu cả bố lẫn mẹ thuở nhỏ bị bệnh đái dầm thì 70-75% con cái của họ sẽ bị bệnh đái dầm.
  2. Nguyên nhân hiện vẫn chưa biết được rõ ràng. Riêng trẻ bị những chứng bệnh sau đây có thể hay đái dầm: bị căng thẳng tâm lý, ngủ hay ngáy to, bị V.A, bị nhiễm trùng đường tiểu, bàng quang không bình thường hay vì cơ yếu không điều khiển được bàng quang, bệnh tiểu đường hay bệnh thận, bị nghẹt đường tiểu… Trẻ bị bệnh tâm lý dễ đái dầm và ngược lại. Tâm tính trẻ em bất bình thường, khó chịu, vì cảm thấy tự mình không kiểm soát được chính mình. Thuốc chữa đái dầm thường phức tạp, tùy theo những trường hợp khác nhau, cần có đơn thuốc và sự theo dõi của bác sĩ. Ngoài ra còn những phương pháp phòng chữa đái dầm khác:
  3. - Không cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ, tạo thói quen cho trẻ đi tiểu trước khi bố mẹ đi ngủ. - Nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ. Không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm. Ví dụ trẻ có thể giúp bố mẹ lau rửa giường, đệm hay tự tắm rửa. Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỷ lệ
  4. lên đến 25%. Phương pháp này cũng giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm, khoảng 75%. - Dụng cụ báo động lúc đái dầm: Có lẽ đây là phương pháp hiệu quả nhất để chữa bệnh đái dầm. Dụng cụ nối với đồng hồ báo thức gài vào trong quần lót của trẻ. Khi đái dầm, nước tiểu trong quần làm tăng độ ẩm giúp phát ra tín hiệu làm đồng hồ reo vang, đánh thức trẻ dậy đi tiểu. thường thì phải cần tới 3 tuần lễ mới thấy hiệu quả. Nếu trẻ vẫn chưa thực hiện được thì cũng không nên trách móc. - Đôi khi có thể dùng phương pháp tổng hợp: vừa dùng thuốc, vừa dùng đồng hồ báo thức cũng cho kết quả tốt.
nguon tai.lieu . vn