Xem mẫu

 1. Cách cài đặt windowns từ DOS với đĩa Hiren's Boot Mình trình bày cách cài đặt windown từ dos dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về đĩa Hiren's Boot. -Sau khi các bạn đặt chế độ khởi động trước từ CD ROM trong BIOS các bạn cho đĩa Hiren’s Boot vào ổ CD ROM. Màn hình hiện ra như sau: Bạn chọn mục 2: khởi động BootCD.
 2. Chọn mục 9: (mục đích của việc chọn này là ta đang vào dấu nhắc của DOS).
 3. Chọn mục 7.
 4. Chọn mục 8.
 5. Trên màn hình xuất hiện dấu nhắc DOS (R:\>). + Đánh VC để vào phần quản lý file. Từ đây ta có thể xóa bỏ, copy ...các thư mục có trong ổ cứng. Và điều đặc biệt quan trọng là ta xóa được hệ điều hành cũ đi cài hệ điều hành mới. + Đánh chữ m để vào list các ứng dụng của đĩa Hiren’s Boot ( mục này rất nhiều mình sẽ viết sau). - Ở đây ta đánh chữ vc:
 6. Chương trình báo là ta có muốn đọc phân vùng định dạng NTFS không. - Nói thêm một chút về định dạng của partition: Một partition thì có thể định dạng được 1 trong các định dạng cơ bản sau: + Định dạng NTFS (cái này có tính bảo mật cao hơn FAT32 và hay dùng trong các máy server) + Định dạng FAT32 (những người mới sử dụng nên chọn định dạng này) + Định dạng FAT ( cái này ít sử dụng) - Nếu máy ta có để ổ C định dạng kiểu NTFS mà không biết cách đọc partiton định dạng kiều này thì khi vào trong DOS partition này nó ẩn và tên ổ C sẽ được thay thế bằng tên những ổ cứng còn lại. Vì vậy ta phải chú ý khi format ổ cứng để tiến hành cài win tránh trường hợp format nhầm.
 7. Đây là chương trìn quản lý file : Volkov Commander còn rất nhiều chương trình khác nhưng mình quen dùng cái này.
 8. Ta nhấn tổ hợp phím ( alt+f1) để mở các của sổ mới để chọn phân vùng cài win tiến hành xóa. - Ở đây ta chọn ổ C
 9. Toàn bộ thư mục có trong ổ C của ta hiện nên. Bây giờ ta tiến hành xóa các thư mục này đi để cài mới windows hoàn toàn. - Để di chuyển con chuột giữa 2 của sổ bạn dùng phím Tab. Và giữa các thư mcụ trong một của sổ ta dùng các phím mũi tên nên, xuống, phải, trái.
 10. - Để xóa thư mục nào ta chuyển vệt sáng tới thư mục đó và ấn phím F8. Để xóa nhiều thư mục cùng một lúc ta ấn phím Insert để đánh dấu các thư mục cần xóa rồi ấn F8.
 11. Một cửa sổ mới hiện nên ta chọn ALL-> Enter Vậy là thư mục đó đã được xóa, các thư mục còn lại ta làm tương tự. Chú ý là khi ổ cứng của các bạn có lẫn các chương trình khác thì khi xóa Win ta chỉ xóa các mục sau: + Thư mục windows. + Thư mục program files. + Thư mục Documents and settings. - Bây giờ cài Win thì có 2 cách: + Cài đặt không phải trong DOS. Ta cho đĩa win vào khởi động lại máy tính và trong khi khởi động như vậy thì máy có bảo là ấn một phím bất kì để khởi động từ đĩa win và ta cài đặt bình thường. + Cài đặt từ dos. • Để nguyên màn hình Volkov commander, cho đĩa Hiren’s Boot ra-> cho đĩa windowns vào. • Ấn tổ hợp phím (Alt+F1) để chọn ổ CDROM ( thường thì tên các ổ đĩa cứng xong là đến tên ổ CD ROM). Ta được:
 12. Đây là toàn bộ file của bộ cài windowns XPSP2. Trước khi cài ta xem Cdkey bằng cách di vệt sáng đến Product_.txt-> Enter. Ta ghi lại số ***, muốn tắt bảng đó đi di chuột vào thanh menu chọn file-> exit.
 13. Vào thư mục I386 . Sau đó gõ Winnt.exe --> Enter
 14. Bây giờ nó ra đến màn hình cài Win bình thường. Nguồn: free4vn.org
nguon tai.lieu . vn