Xem mẫu

  1. Các Món Ăn Giàu Can Xi Cho Trẻ Từ 1 - 3 Tuổi Canxi có chức năng quan trọng trong cơ thể. Canxi tham gia vào các phản ứng chuyển hóa, điều hòa môi trường trong cơ thể như trong mạch máu, tế bào... đặc biệt, ở trẻ em là những cơ thể đang lớn, cần canxi để phát triển xương, răng và chiều cao.
  2. Nguồn ảnh: motgiadinh.com Nếu không cung cấp đủ canxi, trẻ sẽ bị còi xương. Triệu chứng thiếu canxi của trẻ từ 1- 3 tuổi là hay vặn mình, ọc sữa, ngủ không ngon giấc hay giật mình và có thể bị co giật, thóp chậm liền, chậm mọc răng. Canxi không được tạo ra trong cơ thể mà phải được cung cấp hằng ngày bởi thức ăn. Bạn nên bổ sung đầy đủ lượng canxi và vitamin D cho con mình.
  3. 1. Bột gạo, cá Trong cá chứa hàm lượng canxi rất cao, giúp chắc xương, phát triển não của trẻ. Cá cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên thường xuyên cho trẻ từ 4 tháng trở lên ăn món này. Nguyên liệu: - Bột gạo (hoặc bột dinh dưỡng) 100g - Cá lọc lấy thịt 1 con - Rau cải ngọt 15-20g - Muối ăn 1 thìa cà phê.
  4. Nguồn ảnh: xinhxinh.com Cách làm:
  5. - Cho bột vào nước lã khuấy đều thành hồ. - Sau đó cho vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút thì cho rau cải và cá đã làm sạch vào. - Nấu cho đến khi chín, nêm muối vừa ăn là được. 2. Xương hầm trứng gà – đậu phụ Trứng gà, đậu phụ không chỉ giàu chất canxi, mà còn rất thơm ngon, dễ ăn. Đặc biệt dùng cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa biết nhai là rất tốt. Nguyên liệu: - Trứng gà 1 quả - Đậu phụ 1 miếng - Xương sườn lợn 150g - Mớ hành thái nhỏ. Cách làm: - Trứng gà đập vỡ, đánh đều. - Đậu phụ bóp nát.
  6. - Xương hầm lấy nước. Sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, tiếp tục cho gia vị, trứng gà vào. Nêm thêm ít hành vào là được . Nguồn ảnh: going-well.com 3. Bánh bột tôm khô rau cải Tôm khô rất giàu canxi, rau cải khi nấu chín sẽ loại bỏ đi một số axit oxalic, axit phutic, càng có lợi hơn trong quá trình hấp thụ canxi. Trẻ từ 2-3 tuổi có thể ăn được loại bánh này. Nguyên liệu: - Tôm khô 5g
  7. - Rau cải trắng 50g - Trứng gà 1 quả - Bột mì 2 thìa súp - Gia vị. Cách làm: - Ngâm tôm khô vào nước ấm, rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào với trứng gà đã rán chín, đánh tơi ra. - Rau cải trắng rửa sạch, nhúng vào nước sôi, sau đó cắt thành từng đoạn, giã nhỏ, trộn đều với trứng gà làm thành nhân bánh. - Bột mì pha chút nước, đảo đều để làm vỏ bánh, cho nhân vào làm thành bánh, hấp chín là được.
  8. Nguồn ảnh: thaisquid.com 4. Xương hầm mì đũa Nước xương hầm chứa hàm lượng can xi rất cao, đồng thời cũng rất giàu
  9. protein, chất béo, sắt, và các loại vitamin, phòng bệnh loãng xương và thiếu máu rất tốt cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Nguyên liệu: - Xương ống heo 200g - Mì đũa 5g - Rau cải 50g - Muối ăn 1 thìa cà phê - Dấm gạo 1 thìa cà phê. Cách làm: - Rau cải rửa sạch thái nhỏ. - Xương ống đập dập, cho vào nước lạnh hầm chín. - Sau khi nước sôi, cho dấm gạo vào tiếp tục hầm 30 phút cho mềm. - Sau đó lọc lấy nước, bỏ xương, tiếp tục cho mì đũa vào nồi nấu sôi. - Cho rau cải vào nồi nước dùng nấu chín. Cuối cùng cho gia vị vào nếm vừa ăn là được.