Xem mẫu

  1. Các dạng thuốc giảm đau Đau là một triệu chứng thường gặp. Nó là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp người bệnh nhận thấy có điều gì bất ổn trong cơ thể, là cơ sở để thầy thuốc có thể chẩn đoán bệnh. Song, đau cũng gây nhiều phiền toái, khó chịu cho bệnh nhân, nhất là khi đau kéo dài. Để giảm đau, ngoài các thuốc dùng để uống, tiêm còn có loại thuốc giảm đau dùng ngoài.
  2. Thuốc dùng để bôi, xoa: Các thuốc này được bào chế dưới dạng gel, thuốc mỡ dùng để xoa lên chỗ đau thường chứa các chất giảm đau, chống viêm không steroid như diclofenac, ketoprofen, ibuprofen...
  3. Thuốc dùng giảm đau, giảm sưng, chống viêm trong các trường hợp chấn thương do luyện tập thể thao, đau cơ, đau khớp xương, đau lưng, bong gân, tê thấp... Tùy theo từng loại thuốc có thể thoa thuốc lên vùng bị đau 2 lần/ngày hoặc 3 - 4 lần/ngày. Xoa nhẹ để thuốc thấm qua da được tốt. Chú ý đối với các thuốc này nếu bôi trên diện rộng cũng có tác dụng toàn thân. Thuốc xịt: Phần lớn được dùng để gây tê trong thăm khám các bệnh về tai - mũi - họng, làm giảm đau cho bệnh nhân và giảm các phản xạ ho, hắt hơi. Còn một dạng thuốc xịt được sử dụng trong thể thao như kelen. Khi cầu thủ đá bóng bị va đụng mạnh gây đau đớn, các thầy thuốc thường đến ngay và xịt thuốc vào chỗ đau, chỉ sau vài phút đỡ đau ngay.
  4. Đây là các thuốc có tác dụng bốc hơi cực nhanh và tạo thành tuyết tại nơi phun làm tê dại vùng bị đau nhức khiến không còn có cảm giác đau nữa. Tấm dán: Hiện có tấm dán salonpas, durogesic... Các thuốc này đều có tác dụng tại chỗ, "đau đâu dán đấy", không có tác dụng toàn thân được dùng để giảm đau trong các trường hợp đau đầu, đau khớp, đau cơ... Thành phần gồm 2 dược chất chính là melthyl salisilat, menthol và một số tá dược giúp cho thuốc thấm tốt và thấm sâu qua da. Sau khi các hoạt chất đã thấm được qua da sẽ phát huy tác dụng giảm đau. Ngoài ra, người ta cũng hay dùng mật gấu (mật gấu có thể hòa vào nước hoặc rượu để xoa lên vết thương có tác dụng tiêu sưng, tiêu huyết tụ và giảm đau),
  5. hoặc có thể dùng đá hay nước đá chườm lên chỗ đau cũng có tác dụng giảm đau rõ rệt đối với các trường hợp đau nhức do viêm.
nguon tai.lieu . vn