Xem mẫu

  1. Bổ sung sắt và acid folic – Đừng đợi "nước đến chân mới nhảy" Các bác sĩ chuyên khoa sản khuyến cáo rằng các bà mẹ nên chăm sóc sức khỏe và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết ngay khi quyết định có thai để giúp bé yêu phát triển toàn diện ngay từ đầu. Thế nhưng, chị em phụ nữ thường chỉ quan tâm đến sức khỏe của bản thân khi chính thức biết mình có thai.
  2. “Nước tới chân mới nhảy”, thói quen tai hại Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là việc làm cần thiết mỗi ngày của tất cả mọi người, đặc biệt đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Với phụ nữ có ý định sinh con, việc bổ sung vitamin và khoáng chất càng nên được chú ý vì thai nhi chỉ phát triển khỏe mạnh khi cơ thể mẹ khỏe mạnh. Thế nhưng tại Việt Nam, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản vẫn còn giữ thói quen bổ sung vitamin và khoáng chất theo kiểu “nước tới chân mới nhảy”. Nghĩa là, chị em vẫn thường đợi đến khi biết chắc rằng mình có thai, đợi bác sĩ cho biết rằng mình thiếu những chất gì thì mới bắt đầu bổ sung. Tuy nhiên, có những cơ quan của thai nhiđược hình thành từ rất sớm, ví dụ như ống thần kinh được hình thành từ tuần thứ3 của thai kỳ - giai đoạn mà phần lớn thai phụ vẫn chưa biết mình mang thai. Trong giai đoạn đầu đó, nếu thai phụ thiếu acid folic thì thai nhi có thể bị dị tật ống thần kinh, là dị tật bẩm sinh có tỷ lệ tử vong rất cao. Biểu hiện của sự khiếm khuyết này là thai nhi bị nứt đốt sống; thai vô sọ; làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…Và sau khi phát hiện, dù thai phụ có bổ sung bao nhiêu cũng không giúp thai nhi khắc phục được những khiếm khuyết đã có. Cũng như acid folic, sắt là một trong những khoáng chất rất quan trọng đối với thai phụ và thai nhi. Sắt là thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy trong máu. Chất sắt có tầm quan trọng sống còn vì giúp phòng ngừa thiếu máu cho thai phụ và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.
  3. Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu thiếu sắt cho mẹ và gây ra các hậu quả như sinh con nhẹ cân, băng huyết sau khi sinh, trẻ sinh ra bị thiếu máu thiếu sắt, kém thông minh…Thai phụ mang thai đến lần thứ 3 thì nguy cơ thiếu máu thiếu sắt tăng đến 5 lần, và nguy cơ này càng tăng cao khi thai phụ mang thai từ lần thứ 4 trở đi. Để tránh thiếu máu thiếu sắt trong lúc mang thai, phụ nữ cần bổ sung sắt từ ba tháng trước khi mang thai đến sau khi sinh một tháng. Chủ động bổ sung sắt và acid folic ngay từ đầu Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo rằng cần phải bổ sung đều đặn sắt và acid folic cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ có thai và cho con bú để đảm bảo sức
  4. khỏe cho mẹ và bé, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt và các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể chủ động bổ sung sắt và acid folic bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng hằng ngày,dùng các thực phẩm chứa nhiều sắt (có nhiều trong thịt bò, thịt heo, cá thu, trứng, đậu, rau xanh..) và acid folic (có nhiều trong rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành…). Tuy nhiên, sắt sẽ bị giảm hấp thu khi bạn dùng các loại trà đặc và cà phê ngay sau bữa ăn; acid folic trong thực phẩm dễ bị hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời nên dễ bị mất trong quá trình chế biến và nung nấu.
  5. Do đó, để đảm bảo nhu cầu sắt và acid folic trong quá trình mang thai, các thai phụ nên bổ sung thêm viên sắt và acid folic với hàm lượng 60mg nguyên tố sắt và 400mcg acid folic mỗi ngày. Việc bổ sung này nên được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai và kéo dài đến sau khi sinh một tháng. Sắt và acid folic là hai dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé. Tuy nhiên, chúng thường bị thiếu trong lúc mang thai vì nhu cầu sắt và acid folic của thai phụ tăng cao hơn bình thường. Vì vậy, để phòng ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt và nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ, các thai phụ cần bổ sung đầy đủ sắt và acid folic ngay từ khi có ý định mang thai.
nguon tai.lieu . vn