Xem mẫu

  1. Bo mạch chủ MSI 890FXA-GD70 AMD 890FX là chipset cao cấp mới cho bộ vi xử lý AMD và MSI 890FXA-GD70 (hay còn gọi là MS-7640) là một bo mạch chủ cao cấp dựa trên chipset mới này. Bo mạch chủ này mang đến nhiều tính năng tốt như năm khe cắm PCI Express x16, sáu cổng SATA-600, hai cổng USB 3.0, các tụ điện rắn SMD (hay còn gọi là Hi-c), các tiện ích ép xung và một số tính năng khác. Chipset cao cấp mới này là một giải pháp hai-chip. Tính năng chính của chip cầu bắc là sự hiện diện của 42 làn PCI Express x1 - gần như gấp đôi so với số làn PCI Express x1 hiện có trên chipset AMD 890GX (22 làn) - cho phép tạo ra một cấu hình rất cao cấp cho các khe cắm mở rộng mà chúng tôi sẽ trình bày tại các trang tiếp theo. Chip cầu nam được sử dụng là SB850, cùng loại với chip cầu nam được sử dụng trên chipset AMD 890GX. Tính năng chính của chip cầu nam này là hỗ trợ cho sáu cổng SATA-600 (còn được gọi là “SATA 6G”), do đó, bo mạch chủ này không cần một chip bên ngoài để hỗ trợ tính năng này, và chắc chắn AMD 890FX và 890GX sẽ làm cho chuẩn SATA mới trở thành chủ đạo. Trong hình 1 bạn có thể có một cái nhìn tổng thể của MSI 890FXA-GD70.
  2. Hình 1: Bo mạch chủ MSI 890FXA-GD70 Các khe cắm mở rộng Như đã nói ở trên, chipset AMD 890FX có 42 làn PCI Express x1 được điều khiển bởi 11 engines trong khi chipset AMD 890GX chipset chỉ có 22 làn được điều khiển bởi 8 engines. Điều này cho phép chipset này cung cấp một cấu hình rất khe cắm mở rộng cao cấp. MSI 890FXA-GD70 có một số lượng ấn tượng về số khe cắm PCI Express x16: năm khe. Bốn khe trong số chúng làm việc tại x16 khi chỉ có một hoặc hai card video được cài đặt hoặc làm việc ở x8 nếu có ba hoặc bốn card video được cài đặt. Một trong số những khe này – khe thứ ba (PCI_E4) - làm việc tại x1. Vì vậy, sẽ chỉ cài đặt một card video trên khe này nếu bạn đã sử dụng hết các khe cắm PCI Express x16. Việc đặt khe cắm tốc độ thấp này nằm giữa những khe tốc độ cao là một giải pháp hoàn hảo. Chúng tôi nghĩ rằng MSI nên sử dụng
  3. một màu khác cho khe cắm PCI Express x16 tốc độ thấp này (màu đen sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời). Cách mà các khe cắm PCI Express x16 được sắp xếp thực sự rất tốt. Có đủ không gian giữa các khe để bạn có thể cài đặt đồng thời các card video dual-slot trên các khe PCI Express x16 thứ nhất, thứ hai và thứ tư. Một card video dual-slot thứ tư sẽ có thể được cài đặt trên khe PCI Express x16 cuối cùng, nhưng trong trường hợp này bạn sẽ cần một case với ít nhất tám khe cắm mở rộng (tất nhiên trong trường hợp này bạn sẽ không thể sử dụng các header USB và FireWire có sẵn trên bo mạch chủ) . Vì vậy, với case phù hợp, bạn có thể có đến bốn card video dual-slot được cài đặt cùng lúc trên bo mạch chủ này, một cấu hình không thể có đối với các sản phẩm rẻ hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là bo mạch chủ của nhà sản xuất khác nhau có thể sử dụng các cấu hình khác nhau. Tất nhiên bo mạch chủ này cũng hỗ trợ công nghệ CrossFireX nhưng không hỗ trợ cho SLI. Sản phẩm này đi kèm với hai cầu CrossFireX. MSI 890FXA-GD70 cũng đi kèm với một khe cắm PCI Express x1 và một khe cắm PCI tiêu chuẩn. Việc sử dụng một card video dual-slot trên khe PCI Express x16 thứ nhất sẽ vo hiệu hóa khe x1, nhưng hãy nhớ rằng công nghệ PCI Express cho phép bạn có thể cài đặt một thẻ mở rộng x1 vào bất kỳ loại khe cắm PCI Express nào, do đó bạn sẽ có thể cài đặt thẻ x1 trên các khe cắm x16.
  4. Hình 2: Các khe cắm