Xem mẫu

  1. Bo mạch chủ Biostar TA890FXE Hỗ trợ bộ nhớ Các bộ vi xử lý AMD đều có một điều khiển RAM nhúng, có nghĩa bộ điều khiển RAM nằm trên bộ vi xử lý chứ không phải nằm trên chipset – điều này xác định công nghệ bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ tối đa có thể có. Bo mạch chủ này, tuy nhiên, vẫn có một giới hạn về dung lượng bộ nhớ mà bạn có thể cài đặt. Tại thời điểm hiện nay, bộ điều khiển RAM tích hợp trên các bộ vi xử lý socket AM3 chỉ hỗ trợ các bộ nhớ RAM DDR3 tới 1333 MHz theo kiến trúc kênh đôi, tuy nhiên Biostar nói rằng TA890FXE có thể hỗ trợ các bộ nhớ RAM DDR3 đến 1600 MHz thông qua việc ép xung. Bo mạch chủ này có bốn khe cắm RAM DDR3 và hiện nay mỗi thanh RAM DDR3 có dung lượng tối đa lên đến 4 GB vì vậy bạn có thể cài đặt đến 16 GB RAM với bo mạch chủ này. Các khe cắm RAM thứ nhất và thứ hai có màu trắng, trong khi các khe thứ ba và thứ tư có màu đỏ. Để đạt được hiệu suất tối đa bạn nên cài đặt hai hoặc bốn thanh RAM để kích hoạt tính năng kiến trúc dual-channel. Khi chỉ có hai thanh RAM, bạn nên lắp chúng trên các khe cắm cùng màu để kích hoạt tính năng này.
  2. Hình 3: Các modul nhớ. Cài đặt hai hoặc bốn modul để có hiệu suất tốt nhất Các cổng ngoại vi On-Board Như đã nói ở trên, chipset AMD 890FX là một giải pháp dual- chip sử dụng chip cầu nam SB850. Chip cầu nam này hỗ trợ sáu cổng SATA-600 (với RAID 0, 1, 5 và 10) và trên TA890FXE Biostar quyết định đưa một trong 6 cổng này ra panel phía sau như một cổng eSATA-600. Bốn trong số các cổng nội bộ được xoay đi 900 và đặt trên mép ngoài của bo mạch chủ vì vậy các card video sẽ không ảnh hưởng đến chúng như bạn nhìn thấy trên hình 4. Cổng thứ năm được cài đặt theo định hướng truyền thống (hướng thảng đứng) và card video được cài đặt trên khe cắm PCI Express x16 thứ 4 có thể làm cho cổng này không thể sử dụng được.
  3. Hình 4: Các cổng SATA-600, ATA-133 và màn hình chuẩn đoán POST Nhà sản xuất cũng thêm vào một cổng ATA-133 trên bo mạch chủ này, cổng này có thể hữu ích cho người dùng muốn cài đặt các ổ đĩa quang và ổ đĩa cứng thế hệ cũ. Cổng này được điều khiển bởi một chip VIA VT6330, chip này cũng đồng thời là một bộ điều khiển FireWire. Không có bộ điều khiển ổ đĩa mềm. Bo mạch chủ này có 12 cổng USB 2.0, sáu hàn trên panel phía sau và sáu có sẵn qua ba giắc cắm nằm trên bo mạch chủ. Bo mạch chủ này cung cấp hai cổng FireWire (IEEE 1394), một cổng có kích thước tiêu chuẩn nằm trên panel phía sau và cổng còn lại có được một thông qua một giắc cắm có sẵn trên bo mạch chủ. Cả 2 cổng này đều được điều khiển bởi một chip VIA VT6330.
  4. Bo mạch chủ này không đi kèm với khung I/O khung để bạn có thể sử dụng các cổng USB và FireWire mở rộng. Âm thanh 8 kênh được tạo ra bởi các chipset sử dụng một codec ALC892 Realtek. Thật không may thành phần này không được liệt kê trên trang web của Realtek, vì vậy chúng tôi không thể nhận xét về chất lượng âm thanh của nó. TA890FXE có các đầu ra SPDIF cáp quang và cáp đồng trục. Bạn cũng có thể định tuyến âm thanh số đến các card video để có được âm thanh số trên các đầu nối HDMI bằng cách cài đặt cap thích hợp vào giắc cắm “JSPDIFOUT1” có sẵn trên bo mạch chủ. Các giắc âm thanh analog là độc lập, vì vậy bạn sẽ không phải bỏ đi các giắc “mic in” hoặc “line in” khi cài đặt một bộ loa 7.1 analog. Biostar TA890FXE có một cổng Gigabit Ethernet được điều khiển bởi một chip Realtek RTL8111DL, được kết nối với hệ thống bằng một làn PCI Express x1 và vì vậy sẽ không xảy ra bất cứ vấn đề xung đột nào. Trong hình 5 bạn có thể thấy panel phía sau của bo mạch chủ: cổng bàn phím và chuột PS/2, đầu ra SPDIF quang, đầu ra SPDIF đồng trục, sáu cổng USB 2.0, một cổng FireWire, một cổng eSATA-600, một cổng Gigabit Ethernet, các đầu ra âm thanh 7.1 analog độc lập.
  5. Hình 5: Panel phía sau của bo mạch chủ Một số tính năng nhỏ khác như bạn thấy trong hình 4, bo mạch chủ này có một màn hình hiển thị chẩn đoán POST, cho phép bạn phát hiện vấn đề xảy ra với máy tính khi nó không khởi động được thông qua một bảng mã 2 chữ số. Bo mạch chủ này cũng hỗ trợ một cổng nối tiếp thông qua một giắc cắm được gọi là “J_COM1”. Nó không đi kèm với khung I/O để sử dụng cổng nối tiếp này (có nghĩa muốn sử dụng bạn phải mua thêm ở bên ngoài). Bo mạch chủ này có một giao diện hồng ngoại thông qua giắc cắm “CIR1”, cho phép cài đặt một bộ cảm biến hồng ngoại để máy tính của bạn để giao tiếp với các thiết bị hồng ngoại khác (ví dụ như bộ điều khiển từ xa). Bo mạch chủ này cũng có các công tắc khởi động và reset ngay trên bo mạch chủ, các công tắc này khá tiện dụng khi sủa chữa, tìm lỗi máy tính.
nguon tai.lieu . vn