Xem mẫu

  1. Bí Quyết Tìm Được Chủ Tốt Khi tìm được một công việc mới, sau khi tiếp xúc với bộ phận nhân sự của công ty, được thăng chức hay chuyển đến một vị trí mới... chắc chắn bạn sẽ phải làm việc với một sếp mới. Và mỗi lần như vậy, bạn sẽ lại phải xây dựng một mối quan hệ chuyên nghiệp với người sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Bạn cần nhanh chóng tìm hiểu xem sếp mới có phù hợp với bạn và những mục tiêu của bạn không. Vậy bạn sẽ phải làm gì? Hãy thử hỏi 5 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ biết được sếp bạn là người như thế nào. Sếp có giới thiệu công việc cho bạn? Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi sếp của bạn "Trong công việc này liệu tôi có cơ hội làm quản lý không?". Nếu sếp trả lời: "Chỉ có một người lãnh đạo duy nhất ở đây, và người đó là tôi", ông ta đích thực là một ông sếp bảo thủ. Còn nếu sếp trả lời: "Ở đây ai cũng có cơ hội làm lãnh đạo. Anh/chị sẽ quản lý dự án của mình và phải có trách nhiệm với nó", bạn chẳng có gì lo lắng gì nhiều về vị trí của bạn trong tương lai và sự đóng góp của bạn trong công ty chắc chắn sẽ được đánh giá đúng. Sếp có giải quyết vấn đề? Hãy thử hỏi: "Tôi đang gặp một số vấn đề và tôi nghĩ chúng có liên quan đến
  2. anh. Anh có ý kiến gì không?". Nếu sếp bảo bạn hãy tự giải quyết, ông ta là một người không có khả năng giải quyết vấn đề, người luôn né tránh mọi vấn đề khó khăn trong công ty. Nếu là vị sếp tốt, ông ấy sẽ nói: "Hãy cho tôi xem những ví dụ cụ thể và chi tiết. Tôi sẽ xem xét và làm việc với các trưởng phòng khác để giải quyết vấn đề này". Sếp của bạn để bạn tự hoàn thành công việc của mình? Bạn có thể hỏi sếp: "Khi nào tôi có thể giải quyết vấn đề này?". Nếu sếp nói: "Tôi là một nhà quản lý, chúng ta làm việc theo nhóm, vì vậy anh phải giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt", thì đây là một ông sếp ham chơi, ông ta chỉ làm việc mình thích còn những vấn đề khó khăn lại "nhường" cho bạn. Nếu là một lãnh đạo tốt, sếp sẽ trả lời: "Hãy cho tôi biết khi nào anh sẵn sàng, tôi sẽ hướng dẫn cho anh, tôi cũng sẽ luôn có mặt khi anh cần". Điều đó cho thấy sếp tin tưởng vào khả năng của bạn. Sếp có lắng nghe những ý kiến đóng góp của bạn? Hãy hỏi: "Tôi có một vài ý kiến về vấn đề này và tôi nghĩ anh đã nhầm một số chỗ". Một câu trả lời kiểu như: "Tôi mới là người quyết định cuối cùng", đây chắc chắn là một ông sếp cực kỳ máy móc. Ngược lại, một sếp tốt sẽ trả lời: "Tôi xin lỗi. Thực sự tôi đã không chú ý đến vấn đề này. Hãy cho tôi biết nếu lần sau những chuyện như thế này còn xảy ra. Cảm ơn ý kiến của anh". Bạn thấy đấy, một vị sếp tốt là người luôn biết lắng nghe những ý kiến của người khác. Sếp có đối xử công bằng với các nhân viên khác trong công ty?
  3. Khi bạn nhận thấy sự ưu ái của sếp đối với những nhân viên khác, bạn có thể hỏi: "Anh dựa vào những tiêu chí nào để giao việc cho tôi?". Nếu là một sếp tốt, câu trả lời sẽ là: "Công việc của anh dựa trên những tiêu chí chúng ta đã thỏa thuận trước đó". Đây được coi là là tín hiệu của một sếp cực kỳ công bằng.
nguon tai.lieu . vn